Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra biện pháp tăng cường sức khỏe xương khớp

Bệnh xương khớp đã trở nên phổ biến trong cộng đồng, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cũng như tăng cường sức khỏe xương khớp bệnh nhân có thể áp dụng một số biện pháp sau đây.

Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra biện pháp tăng cường sức khỏe xương khớp

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh xương khớp không thể điều trị dứt điểm, vấn đề phòng ngừa và nâng cao sức khỏe hệ xương khớp đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số cách giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề về xương khớp hiệu quả. Các phương pháp điều trị đều nhằm mục đích ngăn chặn sự tiến triển xấu đi của bệnh, duy trì sức khỏe hệ xương khớp, bệnh về xương khớp (thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp háng, loãng xương,…) không thể điều trị dứt điểm.

• Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D và vitamin K

Theo chia sẻ của các Dược sĩ Đại học, Vitamin D đóng vai trò là thành phần thúc đẩy quá trình tổng hợp canxi trong cơ thể, từ đó giúp xương chắc khỏe, vitamin K kết hợp với canxi sẽ giúp các mô xương thêm chắc chắn. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường mật độ xương, giúp phòng ngừa bệnh loãng xương, với khả năng hoạt hóa ostecalcin (một loại protein hoạt động như chất keo gắn calci vào khung xương).

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các thực phẩm giàu vitamin D và K như: Cá, rau củ,… để tăng cường sức khỏe của hệ xương khớp.  Ngoài các nguyên nhân chấn thương, tập luyện thể thao không đúng cách,… những người trẻ tuổi và trung niên bị loãng xương, yếu xương còn do chế độ ăn uống thiếu hai vitamin D và K.

• Tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục còn giúp khí huyết lưu thông, đẩy lùi được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Các chuyên gia sức khỏe luôn khuyên bạn nên vận động, tập thể dục mỗi ngày để tốt cho sức khỏe nói chung và hệ xương khớp nói riêng. Đồng thời, các động tác và thời gian luyện tập cũng phải phù hợp với thể trạng của từng người. Đối với sức khỏe của xương, bất kỳ bài tập nào cũng có thể giúp chúng chắc hơn, ngăn ngừa tình trạng mất xương. Tuy nhiên, phải tập luyện có khoa học, thực hiện các động tác khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu tập thể dục.

Tăng cường sử dụng thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, tập thể dục thường xuyên, điều độ là cách đơn giản giúp bạn có hệ xương khớp chắc khỏe, tùy vào thể trạng của mỗi người mà có các động tác và chế độ luyện tập khác nhau, tuy nhiên đối với những người mắc bệnh xướng khớp không nên với người mắc bệnh xương khớp, không nên vận động quá mạnh, các động tác phải nhẹ nhàng, thích hợp với tình trạng bệnh.

• Kiểm soát mức độ căng thẳng

Theo những tin tức y tế mới nhất, việc kiểm soát được mức độ căng thẳng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ xương khớp.  Khi bạn căng thẳng sẽ khiến cho hormone gây căng thẳng cortisol duy trì trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng cân đột ngột, tiểu đường, bệnh lý về huyết áp,… Biến chứng của các bệnh trên ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của xương và các cơ quan nội tạng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những biện pháp giúp xương chắc khỏe.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn