Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra sai lầm cần tránh trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, thoát vị đĩa đệm sẽ càng trở nên trầm trọng hơn khi điều trị sai phương pháp.

Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra sai lầm cần tránh trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Tìm hiểu nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm thường là do nguyên nhân lão hóa, chấn thương hoặc có bệnh lý về cột sống. Đối tượng thường xuyên làm các công việc nặng nhọc, ngồi sai tư thế lâu ngày hoặc mắc các bệnh lý đái tháo đường, viêm đa khớp dạng thấp, gout,…sẽ có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm hơn so với những đối tượng khác.

Theo những tin tức y tế mới nhất, Thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện sau một thời gian dài đau lưng âm ỉ hoặc khởi phát đột ngột sau khi cúi người sai tư thế để làm việc nặng. Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm thường là bệnh nhân xuất hiện cơn đau lưng dữ dội, cơn đau giảm khi nằm nghỉ nhưng sẽ tái phát khi ngồi, đi lại hoặc thậm chí khi hắt hơi. Trường hợp nặng có thể khiến người bệnh yếu liệt, không kiểm soát được khả năng đi tiểu.

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, điều trị thoát vị đĩa đệm thường khởi đầu bằng điều trị bảo tồn, người bệnh cần nghỉ ngơi, sử dụng các thuốc đặc trị kèm theo chế độ tập vật lý trị liệu thích hợp, hạn chế làm việc. Các triệu chứng có thể giảm trong vòng 1 – 2 tháng nếu bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị.

Bài thuốc Nam chỉ điều trị được triệu chứng của bệnh

Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra sai lầm cần tránh trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, rất nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm điều trị sai phương pháp khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, gây tốn kém thời gian, chi phí điều trị:

Tự ý chữa trị làm tình trạng bệnh nặng thêm: Rất nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm xuất hiện tình trạng đau lưng tới mức phải nghỉ làm, tự ý mua thuốc giảm đau để uống, sử dụng thêm cao dán, nắn xương kèm bấm huyệt nhiều lần nhưng cơn đau chỉ giảm khi nghỉ ngơi, tái phát khi vận động. Khi cơn đau buốt ngày càng nặng hơn, lan xuống cả sau mông, đùi và bàn chân bên phải, người đó mới đi khám và được chẩn đoán bị đau thần kinh tọa phải do thoát vị đĩa đệm. Bởi vậy khi thấy biểu hiện đau lưng kéo dài bệnh nhân cần nhanh chóng đến gặp các Bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Bài thuốc dân gian chỉ mang tính hỗ trợ: hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm được lưu truyền trong dân gian như đắp lá, đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt, đau đâu chích đó… Các phương thức này thường không có tác dụng điều trị hoặc chỉ giúp giảm triệu chứng của bệnh.

Tránh những quan điểm tập luyện sai lầm: đi bộ nhiều, khom cúi nhiều hay xoay bẻ cột sống có thể làm cho tình trạng thoát vị nặng thêm. Để cải thiện cũng như phòng tránh thoát vị đĩa đệm hiệu quả, bệnh nhân nên tránh làm việc mang vác nặng, khom cúi không đúng tư thế, có chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn đủ chất bổ dưỡng, uống đủ nước, có chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi, phù hợp tình trạng sức khỏe giúp nâng cao sức khỏe nói chung, tránh thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm nói riêng.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn