Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ cách phòng bệnh sởi hiệu quả cho trẻ

Bệnh sởi hiện đang là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và hiện dịch đang bùng phát ở nhiều tỉnh thành chính vì vậy việc chủ động phòng bệnh cho trẻ là điều vô cùng cần thiết.

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ cách phòng bệnh sởi hiệu quả cho trẻ

Tiêm chủng là biện pháp bảo vệ trẻ tối ưu

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp điều trị chính của bệnh sởi chính là điều trị triệu chứng và tăng cường vệ sinh cá nhân và có một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Biện pháp phòng bệnh sởi hiệu quả nhất đối với trẻ chính là tiêm vắc xin phòng bệnh, theo những tin tức y tế mới nhất, lịch trình tiêm chủng sởi đối với trẻ như sau: tiêm mũi đầu tiên đối với trẻ 9 tháng tuổi hiệu quả bảo vệ đạt được 85%, tiêm mũi thứ 2 khi trẻ 18 tháng tuổi, hiệu quả bảo vệ tăng lên thành 95%.  Tất cả những trẻ đã quá lịch tiêm chủng mà chưa bị mắc sởi thì nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm chủng đầy đủ. Đây cũng là cách để phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ cách phòng bệnh sởi hiệu quả cho trẻ

Dưới đây là một số chia sẻ về cách chăm sóc trẻ mắc bệnh sởi tại nhà mà các Điều dưỡng viên hiện đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

• Cách ly trẻ bệnh với trẻ lành.
  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi sốt ≥ 38.5°C theo chỉ định của BS bác sĩ.
  • Người chăm sóc cần đeo khẩu trang, rửa tay sạch trước và sau mỗi lần tiếp xúc với trẻ bị bệnh.
  • Vệ sinh thân thể như tắm hàng ngày, tránh để lạnh. Thay quần áo, vệ sinh môi trường xung quanh, giữ gìn phòng thông thoáng sạch sẽ.
  • Cắt móng tay tránh gãi làm xước da.
  • Nhỏ mắt bằng nước muối 0,9% ngày 3 lần.
  • Tránh quan niệm cho bệnh nhân kiêng tắm, kiêng gió sẽ làm cho bệnh thêm trầm trọng hơn.
  • Trẻ còn bú mẹ vẫn tiếp tục cho bú và kết hợp chế độ ăn bổ sung hợp lý (nếu trẻ ≥ 6 tháng)
  • Cách chế biến thức ăn: mềm dễ tiêu, nấu chín kỹ và khi ăn nên chia thành nhiều bữa. Tốt nhất nên chế biến theo khẩu vị người bệnh.

Trẻ còn bú mẹ vẫn tiếp tục cho bú và kết hợp chế độ ăn bổ sung hợp lý

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa để tránh bệnh sởi lây lan không nên cho trẻ cho trẻ khỏe và trẻ bệnh dùng chung vật dụng cá nhân như kính, cốc, chén, bát, đũa, khăn mặt, bàn chải,.. Làm sạch đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.

Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân mắc bệnh sởi không nên kiêng khem quá mức trong chế độ ăn uống, nên bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng mất do quá trình nhiễm trùng, không dùng các loại gia vị gây khó tiêu trong chế biến cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng tiêu chảy hoặc viêm phổi, cần bổ sung kẽm bằng đường uống. Trẻ lớn cần đảm bảo ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, nước ép hoa quả chứa nhiều Vitamin A.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn