Bác sĩ đừng nghĩ đến tiền mới có thể làm được ngành y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mặc dù cuộc sống còn quá nhiều khó khăn để những người làm nghề Y có thể cống hiến hết mình vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân nhưng tất cả những người làm trong ngành Y tế nói chung và bác sĩ nói riêng đều phải nhớ rằng, nếu chỉ nghĩ đến tiền thì sẽ không bao giờ trụ vững được ở nghề Y.

Bác sĩ đừng nghĩ đến tiền mới có thể làm được ngành y
Bác sĩ đừng nghĩ đến tiền mới có thể làm được ngành y

Làm bác sĩ còn phải trải qua rất nhiều khó khăn

Dù là bất cứ ngành nghề nào, một khi đã lựa chọn thì phải toàn tâm toàn ý để cống hiến. Nếu chỉ vì kiếm tiền thì thay vì lựa chọn ngành Y, lựa chọn công việc làm bác sĩ hãy đến với ngành nào đó như kinh doanh, nghệ sĩ hoặc thương nhân.

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ tiêu cực trong ngành Y được báo chí phanh phui và tạo nên cái nhìn không tốt của dư luận với những người làm trong ngành Y tế. Tại sao lại như vậy? Suy cho cùng, tất cả cũng vì chữ “tiền”, vì tham vọng “làm giàu” đã chiến thắng cái tâm, cái đức của người thầy thuốc.

Trong buổi lễ kỷ niệm nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh “gốc rễ của nghề y là ý thức cống hiến của người thầy thuốc”. Một khi người Thầy thuốc không chiến thắng tham vọng tiền tài của mình thì sẽ rất dễ để xảy ra tiêu cực và khó trụ vững được với nghề.

Làm bác sĩ còn phải trải qua rất nhiều khó khăn
Làm bác sĩ còn phải trải qua rất nhiều khó khăn

Trải lòng về nghề, đã có không ít bác sĩ trẻ tâm sự rằng, ban đầu đến với nghề cũng vì niềm đam mê, yêu thích và muốn được cống hiến. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản chỉ là đam mê, bởi khi bước chân vào nghề, có quá nhiều khó khăn để họ phải trải qua như: Thời gian và kinh tế để theo đuổi con đường đã chọn quá nhiều, nếu như không chăm chỉ rèn nghề thì sau khi ra trường lại không làm được việc và không nơi nào chịu nhận. Đặc biệt, môi trường làm việc của ngành Y tế rất dễ bị lây nhiễm, nếu có sai sót thì sẽ phải trả giá bằng cả tính mạng của con người mà khi đó thì mọi tội lỗi đều đổ lên đầu người bác sĩ.

Điều này khiến cho những người làm bác sĩ trẻ không giám mạo hiểm, sự nhiệt tình vì đó mà cũng giảm đi. Mặc khác, đồng lương “3 cọc 3 đồng” của người làm bác sĩ quá thấp khiến cho họ phải tìm thêm nghề khác để kiếm thêm thu nhập mà không tận tâm, tận lực được với nghề.

Ngành Y cần được nhiều sự quan tâm hơn nữa

Nói đi cũng phải nói lại, những người làm trong ngành Y cần phải đặt lợi ích và sức khỏe của người bệnh lên hàng đầu. Tuy nhiên, để làm được điều đó, thiết nghĩ, xã hội cần phải quan tâm nhiều hơn nữa, cần phải có những chế độ đãi ngộ tốt để họ yên tâm cống hiến, yên tâm công tác.

Ngành Y cần được nhiều sự quan tâm hơn nữa
Ngành Y cần được nhiều sự quan tâm hơn nữa

Phải làm sao để lương của bác sĩ tối thiểu phải ở mức đủ sống, làm sao để họ có thể sống được bằng chính thu nhập của mình. Khi đời sống được đảm bảo và chăm lo, ắt sẽ có nhiều thời gian và tập trung hơn cho việc cống hiến.

Tóm lại, nghề Y lắm nỗi vất vả, thiệt thòi những cũng vô cùng cao quý. Là bác sĩ đừng nghĩ đến tiền mới có thể làm được và trụ lại ở ngành Y.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới