Bác sĩ giỏi phải biết tự cứu lấy mình

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong xã hội đồng tiền lên ngôi và quyết định mọi thứ, Bác sĩ cần tự biết bảo vệ lấy chính bản thân mình, cứu mình khỏi những rắc rối không đáng có với bệnh nhân.

Ngành Y ai cũng vinh danh cao quý nhưng bạc vô cùng chỉ người trong nghề mới thấu. Chỉ cần một chút nhỏ sơ sẩy cũng khiến cho bác sĩ thân bại danh liệt nếu không biết tự bảo vệ mình.

Bác sĩ giỏi phải biết tự cứu lấy mình

Nghề Y bạc bẽo

Không phải bỗng dưng mọi người trong nghề lại cho rằng ngành Y bạc bẽo bởi dù có cứu chữa khỏi bệnh cho hàng nghìn người cũng không ai biết đấy là đâu. Trong khi đó chỉ mắc một lỗi nhỏ một sơ suốt sai lầm cũng khiến cho danh dự bao nhiêu năm gây dựng tiêu tan. Một Bác sĩ không chỉ biết cứu người họ cũng cần phải cứu lấy chính mình trong cái xã hội này.

Bác sĩ Phạm Huân công tác tại bệnh viện Bạch Mai phụ trách giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội: Làm Bác sĩ đôi khi khó tránh khỏi cuộc điện thoại nhờ vả cứu chữa bệnh của một ai đó, thậm chí có những người lạm dụng chức quyền yêu cầu chữa bệnh ưu tiên trước nhất cho người trong khi đó vẫn còn những người bệnh đang xếp hàng chờ. Bác sĩ cũng thẳng thắn trả lời rằng mình không quen người này làm chức vụ nọ, kia và yêu cầu đưa người thân đến khám bệnh chứ không thể từ bỏ vị trí trực của mình. Sau khi bệnh nhân đã được xét nghiệm, làm các thủ tục nhập viện người nọ chạy đến cám ơn rối rít lấy lòng bảo may mà chuyển người nhà lên đây nếu không ở tuyến dưới có khi đã nguy kịch rồi. Cũng nhờ tuyến dưới gọi điện trước cho Bác sĩ nên mới được cứu chữa tận tình.

Thực tế dù bệnh nhân có gọi điện trước hay không Bác sĩ vẫn phải hết mình cứu chữa người bệnh chứ không phải có người gọi điện, nhờ vả trước hay không. Đó là trách nhiệm của Bác sĩ chứ không phải vì một cuộc điện thoại và lẽ ra người ấy nên cảm ơn tuyến dưới đã giới thiệu lên.

Hải Anh điều dưỡng viên tại bệnh viện Hà Đông từng theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Có những người bệnh ban đầu có thể ngọt nhạt với Bác sĩ nhưng nếu không hài lòng với điều gì đó hoặc bệnh tình lâu khỏi, không dứt sẽ mau chóng quay ngắt tỏ thái độ với các Bác sĩ, nhân viên  y tế.

 Bệnh nhân luôn đòi hỏi quá đáng

Có những bệnh nhân luôn đòi hỏi quá đáng ở  Bác sĩ khi đi khám bệnh. Họ yêu cầu phải được khám nhanh nhất dù mức độ bệnh rất nhẹ nhàng, Bác sĩ cũng phải giỏi nhất và chi phí chữa bệnh thấp nhất… Đặc biệt khi đến khám bệnh có người còn làm quá lên để được khám trước, thậm chí có người nói nhỏ vào tai đó là người có máu mặt trong xã hội.

Bác sĩ Hiền Lương giảng dạy Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Hành nghề Bác sĩ xót xa nhất đó là khi xảy ra tai biến mặc dù đã cố gắng nỗ lực cứu chữa nhưng không thành. Đặc biệt ở các khoa cấp cấp hồi sức, nội khoa thường có những biến chứng nhanh mà các Bác sĩ không kịp trở tay để rồi phải hứng chịu búa rìu dư luận lên án không thương tiếc.

Bên cạnh đó các phương tiện truyền thông đưa tin một cách máy móc không khách quan khiến người dân hoang mang lo sợ khi liên tục có những sự cố xảy ra. Trong khi đó những người ngoài ngành không hiểu rằng Y học tính phức tạp ra sao, biến chứng xảy ra thế nào….? Họ chỉ quan tâm một mục đích rằng bài báo đó được nhiều đọc, câu độc giả một cách tiêu cực khi đánh vào sự thương tâm của con người.

Bạn Nguyễn Yến học trung cấp y chia sẻ: Đới với Bác sĩ khi cứu chữa bệnh cho con người bắt buộc phải làm đầy đủ các xét nghiệm để bảo vệ mình, không nên vì muốn giảm chi phí cho bệnh nhân mà để xảy ra các hậu quả khôn lường cũng chính là đẩy mình vào bước đường cùng. Ngành Y vốn bạc bẽo, Bác sĩ không biết tự cứu lấy bản thân mình khó có thể tồn tại và hành nghề trọn vẹn.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới