Bác sĩ giỏi tự tin hay kiêu ngạo?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bạn là ai và làm gì đều không quan trọng, quan trọng bạn làm sao để làm tốt và con đường trở thành một bác sĩ phẫu thuật giỏi không chỉ có tự tin …mà còn phải kiêu ngạo.

bac-si-gioi-tu-tin-hay-kieu-ngao-1

Bác sĩ giỏi tự tin hay kiêu ngạo?

Nếu ai đó hỏi bạn đánh giá một câu để miêu tả về những bác sĩ phẫu thuật, có lẽ câu trả lời có thể nhiều nhất chính là “kiêu ngạo”. Tuy nhiên không phải ai là trong ngành y tế hay tất cả những bác sĩ phẫu thuật, nhưng đó là  một trong những từ khái quát nhất để nói về những người chuyên khoa ngoại. Là một sinh viên y khoa, tôi đã từng hỏi một bác sĩ chuyên khoa ngoại rằng: “Đứng trước một bệnh nhân anh phải là người thể hiện là người như thế nào”. Anh tự tin quay lại: “Cái đó phải do anh cảm nhận chứ”. Nhưng cá nhân tôi, tự tin kèm theo kiêu ngạo sẽ giúp tôi đánh cắp lòng tin của bệnh nhân”. Nhưng đối với tôi, quan điểm về một bác sĩ phẫu thuật là là ranh giới giữa “tự tin” và “kiêu ngạo”. Sự tự tin khiến họ trở nên quá kiêu ngạo. Tuy nhiên một bác sĩ phẫu thuật quan trọng nhất là sự tự tin, tin vào kỹ năng của mình để đưa ra phán đoán. Tự tin, kiêu ngạo này không chỉ giúp các bác sĩ lấy được lòng tin của người bệnh nhưng đó cũng là con dao hai lưỡi nếu họ không biết kiểm soát bản thân.

Sự khác biệt giữa kiêu ngạo và sự tự tin của một bác sĩ phẫu thuật là gì?

Đã bao giờ bạn tự so sánh giữa tự tin và kiêu ngạo, liệu chúng quá mong manh để có thể phân biệt. Giống như “gợi cảm” và “kiêu gợi”, nếu người mẫu không ý thức được công việc mình đang làm, trang phục mình đang mặc có lẽ 2 từ đó ý nghĩa không khác nhau là mấy. Nhưng khi hiểu bản chất, bạn sẽ thấy giữa chứng có sự khác biệt đến lạ kỳ. Kiêu ngạo là thái độ lỗ mãng trong những quyết định độc đoán của mình hoặc đưa ra một giả định với một thái độ hống hách, tự tin về bản thân mà không quan tâm đến người khác và ý kiến của họ. Trong khi đó sự tự tin là sự tin tưởng vào khả năng, phán đoán của mình trong thái độ hòa hoãn. Bản thân những người tự tin họ có thể lắng nghe ý kiến từ người khác, phân tích, đánh giá, thuyết phục người khác bằng những lý lẽ dẫn chứng của mình. Đối với một bác sĩ phẫu thuật điều đó rất quan trọng, bởi tính mạng bệnh nhân đặt lên vai họ, trong những trường hợp cấp cứu khẩn cấp nếu không tự tin đưa ra phán đoan, lắng nghe ý kiến của những người khác thì bạn có thể phạm sai lầm nhất định.

bac-si-gioi-tu-tin-hay-kieu-ngao-2

Bác sĩ phẫu thuận tự tin hay kiêu ngạo

Đối với người tự tin, họ sẽ tin tưởng khả năng của mình và có thể làm những gì họ muốn trong kế hoạch và sự mong đợi. Đặc biệt đối với một bác sĩ phẫu thuật, tự tin không có nghĩa rằng cá nhân sẽ có thể làm tất cả mọi thứ. Trong một ca phẫu thuật, nếu chỉ có một bác sĩ sẽ không thể hoàn thàn tốt công việc và sự tự tin sẽ không dành cho trường hợp ấy, các bác sĩ luôn phải hỗ trợ tương tác lẫn nhau để có thể tạo ra kết quả tốt nhất và sự tự tin chỉ dành cho những phán quyết mang tính thời điểm.

Trong khi đó kiêu ngạo một mặt tạo cho bác sĩ bản lĩnh luôn tin vào phán quyết của mình nhưng lại ngăn cản cái nhìn sâu sắc để có thể nhận ra những sai lầm của mình. Nếu như việc chấp nhận cái mới và cái nhìn khác về một căn bệnh sẽ tạo cho bác sĩ có sự tự tin có cái nhìn mới mẻ hơn nhưng những bác sĩ kiêu ngạo lại giới hạn sự tiếp nhận làm giảm khả năng phán đoán của họ.

Khi nói về bản tính tự tin và kiêu ngạo đối với một bác sĩ phẫu thuật khá mong manh. Nếu bản thân người bác sĩ đó không hiểu, không kiểm soát được hành vi, thái độ của mình cũng như tiếp nhận những cái mới có lẽ họ sẽ chỉ đắm chìm trong thế giới mà họ tự tạo ra mà thôi.

Ngọc Mai – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới