Bác sĩ hống hách vô cảm với bệnh nhân đúng hay sai?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thời gian gần đây liên tiếp các vụ bạo hành Y tế xảy ra liên tiếp các Bác sĩ bị đánh trọng thương phải cấp cứu bởi những nguyên nhân trời ơi đất hỡi.

Mỗi khi có một sự cố y khoa xảy ra dư luận lại được một phen ồn ào, người tức giận, kẻ phẫn nộ,hạ nhục Bác sĩ. Người có “suy nghĩ” một chút thì tự hỏi”không có lửa làm sao có khói”… tuyệt nhiên không có một ai lên tiếng bênh vực cho Bác sĩ?

Bác sĩ hống hách vô cảm với bệnh nhân đúng hay sai?

Phải chăng Bác sĩ ngu dốt khi để xảy ra các sự cố y khoa?

Có không ít ý kiến cho rằng người thầy thuốc bị hành hung thường ngu dốt, vô cảm, bất lương và bị đánh là chuyện đương nhiên. Ai cũng nói “cái gì cũng có nguyên nhân của nó” với vẻ dửng dưng mà họ không chịu nhìn nhận với con mắt khách quan hơn.

Thầy thuốc để xảy ra các sai sót dẫn đến bị đánh do trình độ kém? Ai cũng cho là như vậy nhưng liệu có phải tất cả những sự cố, tai biến đó đều do chuyên môn người thầy thuốc kém. Ngay cả nền y học hiện đại trên thế giới cũng khó tránh khỏi các sai sót, đó là điều không thể. Bởi vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới các sai sót y khoa chứ không hẳn do lỗi của Bác sĩ, nhân viên  y tế.

Giảng viên Hiền Lương đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bản thân ngành Y là một  ngành khoa học không chính xác, cho dù khoa học công nghệ có tiến xa tới đâu con người vẫn chưa thể khám phá  hết chính cơ thể  mình. Không chỉ vậy ngành Y còn phụ thuộc vào rất nhiều ngành  nghề khác đó là cả một quá trình vận hành có liên kết lô gic với nhau như phần cứng, phần mềm, vận hành máy móc…chỉ một sai sót nhỏ, một  yếu tố nhỏ trong hệ thống cũng có thể gây ra thảm họa y khoa (Vụ bệnh nhân chạy thận ở Hòa Bình tử vong là một ví vụ điển hình về sự cố y khoa). Bởi vậy nếu xem thường Bác sĩ ngu dốt, thiếu trình độ chuyên môn hãy xem xét lại mình có đủ hiểu biết để phán xét họ hay không?

Phải chăng Bác sĩ hống hách vô cảm?

Thêm một lí do nữa để những kẻ hành hung Bác sĩ nhân viên y tế đó là “Bác sĩ vô cảm, bất lương”. Không hiểu tự bao giờ người bệnh vào viện chỉ lo rằng thầy thuốc chèn ép, vòi vĩnh đòi tiền của bệnh nhân? Ngay cả khi Bác sĩ không liên quan đến những bức xúc của người nhà bệnh nhân cũng bị họ lôi vào chỉ trích. Rất nhiều người đã hành hung Bác sĩ để giải tỏa cơn “điên”của mình trong khi người thầy thuốc vô can. Bác sĩ Hải công tác tại bệnh viện  Y học Cổ truyền Trường Giang phụ trách Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Trên thực tế có một số nhân viên y tế đòi tiền người nhà bệnh nhân những thành phần này đáng lên án và kỷ luật. Tuy nhiên không nên quy chụp cho cả ngành Y cũng như lấy đó để bạo hành các nhân viên y tế khác, điều đó chỉ thể hiện bạn là kẻ hồ đồ, thiển cận mà thôi. Ngoài ra họ còn cho rằng cán bộ nhân viên y tế hống hách vô cảm, thái độ xấc xược với bệnh nhân nhưng nó có phải nguyên nhân dẫn đến các vụ bạo hành Bác sĩ, điều dưỡng viên chấn thương đến nỗi phải nhập viện. Hay ta cứ thích thì đánh thôi?

Tại sao không hỏi ngược lại nếu không có những đòi hỏi vô lý, ngoài khả nằng đáp ứng của nhân viên y tế nếu người nhà bệnh nhân bớt hung hăng lại bớt đi cái tự cao tự đại của mình liệu nhân viên y tế có dám nói trống không? Không chỉ vậy nếu Bác sĩ không giữ vững thái độ bình tĩnh, cảm xúc liệu có thể cứu người trong các trường hợp nguy cấp không? Vậy ở đây có phải Bác sĩ vô cảm không, nhận định có đúng đắn hay không? Phải chăng Bác sĩ  lúc nào cũng cần sướt mướt với nỗi đau mất mát của gia đình bệnh nhân. Không cứu được người với Bác sĩ đó là một thất bại trong nghề, họ sẽ bị tòa án lương tâm dằn vặt chẳng qua họ có đủ can đảm để chia sẻ hay không? Vậy nên xin đừng nhìn vẻ bề ngoài mà phán xét một con người.

Ai bảo vệ bênh vực cho Bác sĩ khi bị hành hung?

Đối với các ngành nghề khác khi nhân viên của họ bị hành hung ngay lập tức có các cơ quan chức năng vào cuộc can thiệp nhưng đối với ngành Y lại không có một động thái phản ứng nào bảo vệ nhân viên y tế. Tại sao những người thực hiện chữa bệnh cứu người lại bị đối xử đáng thương đến như vậy? Không một ai dám đứng lên bảo vệ cho quyền lợi của Bác sĩ thậm chí chỉ là trên giấy tờ.

Điều dưỡng viên Tùng Anh công tác tại bệnh viện Hà Đông theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược buổi tối chia sẻ: Bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế là những người yếu ót nhất họ phải bảo vệ tính mạng cho bệnh nhân bằng mọi giá nhưng không thể bảo vệ cho chính mình thậm chí không được phép tự vệ khi có bạo hành xảy ra. Thử xem đối với một số công an, nhân viên công quyền, thuế vụ… biến chất có ai dám hành hung họ không hay chỉ tập trung vào những người yếu ớt như nhân viên y tê không có khả năng tự vệ, bảo vệ, bệnh vực để tấn công.

Trong khi tính mạng của người thầy thuốc bị đe dọa thì tính mạng bệnh nhân cũng gặp nguy hiểm. Nếu tình trạng bạo hành y tế không được giải quyết triệt để còn ai dám theo đuổi ngành Y nữa. Rồi Bác sĩ sẽ không còn, lấy ai chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dân hay chúng ta đang tiến đến một “cuộc cách mạng mới” “nhập khẩu” Bác sĩ ngoại về chữa bệnh hoặc kéo nhau ra nước ngoài về chữa bệnh cho đảm bảo?.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới