Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc cho mắt cận không tăng độ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mắt cận nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ rất nhanh bị tăng độ, bác sĩ tư vấn một số điều cần lưu ý khi chăm sóc mắt cận như sau.

Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc cho mắt cận không tăng độ

Bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc cho mắt cận không tăng độ

Dùng khăn ấm và khăn lạnh ủ mắt

Bác sĩ Minh Huệ, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dùng khăn ủ ấm và ủ lạnh giúp cho mắt thư giãn hơn. Cách thực hiện như sau: bạn dùng một chiếc khăn ấm ủ lên mắt, đến khi khăn nguội thì chuyển sang ủ khăn lạnh để mắt được nghỉ ngơi. Sau khi ủ khăn “ấm-lạnh”, bạn sẽ thấy mắt đỡ mệt hơn và nhìn rõ hơn.

Trong trường hợp không có thời gian, bạn có thể thực hiện cách dùng hai lòng bàn tay úp trên hai hốc mắt, sau đó dùng các ngón tay nhẹ nhàng xoa quanh hốc mắt để tăng cường sự tuần hoàn máu, giúp mắt được thư giãn.

Cho mắt thư giãn sau mỗi 10 phút làm việc

Khi mắt nhìn liên tục vào một điểm trong thời gian dài thì mắt thường bị khô và mỏi, đặc biệt với những người bị cận thị hoặc loạn thị. Để mắt luôn khỏe mạnh thì sau 10 phút làm việc bạn nên cho mắt thư giãn bằng cách nhìn ra xa khoảng 3 mét hoặc nhìn vào những đám cây xanh trong 10 giây.

Cho mắt thư giãn sau mỗi 10 phút làm việc

Cho mắt thư giãn sau mỗi 10 phút làm việc

Không đeo kính khi không cần thiết

Theo các bác sĩ tư vấn, nếu như liên tục đeo kính thì sẽ khiến cho mắt bị lệ thuộc vào kính, ngay cả khi nhìn các vật ở cự ly gần. Nếu bạn cận thị dưới 0,75 độ thì không cần phải đeo kính thường xuyên, còn ở ngưỡng 1- 2 độ thì chỉ nên đeo khi cần nhìn mọi vật ở xa, hạn chế sự điều tiết của mắt. Trong trường hợp không phải làm việc hoặc chỉ làm những việc đơn giản, nên tháo mắt kính và để cho mắt được thư giãn. Lưu ý, việc đeo kính cần phải có sự tư vấn của bác sĩ và được đo khám cẩn thận.

Tập thể dục cho mắt.

 Bài tập 1: Tập nhìn đồng hồ

Cách tập luyện như sau: bạn bắt đầu nhìn một cái đồng hồ lớn treo trên tường, mắt bạn nhìn ngay vào số 12 và lần lượt nhìn xuống số 1, số 2, số 3,… theo chiều kim đồng hồ, thực hiện 3 lần và tiếp tục nhìn từng số theo ngược chiều kim đồng hồ 3 lần.

Tập nhìn đồng hồ cho mắt khỏe

Tập nhìn đồng hồ cho mắt khỏe

Bài tập 2: Tập nhìn góc cạnh để điều trị cận thị

Cách thực hiện: Bạn hãy đứng trước một cánh cửa lớn hình chữ nhật, hoặc hình vuông và nhìn một góc cạnh trong khoảng 4-5 giây. Sau đó, bạn chớp mắt và nhìn cạnh khác, lần lượt 4 cạnh từ trái sang phải. Sau đó tiếp tục thực hiện nhìn các góc cạnh từ phải sang trái.

Các thầy thuốc tư vấn lưu ý là bạn phải tập luyện với những vật có hình vuông hay hình chữ nhật, lúc đầu là những vật lớn rồi nhỏ dần, nhỏ dần.

Bài tập 3: Tập nhìn nhà

Cách thực hiện: bạn ra đứng ở cửa sổ, bỏ kính ra và cố gắng nhìn ra xa khoảng 5-10 phút. Trước hết, bạn chỉ cần nhìn căn nhà trước mặt, dần dần bạn ráng nhìn những căn nhà xa hơn. Cố gắng tìm thấy một vài chi tiết nhỏ nhặt trên căn nhà như cửa kính, cây trên ban công,… Thực hiện bài tập này mỗi ngày.

Nếu bạn kiên trì tập luyện các bài tập cho mắt, kết hợp với chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống đủ chất, mắt bạn sẽ dần khỏe và sáng hơn, không bị tăng cận. Với những bạn cận nhẹ thì sẽ không bị phụ thuộc quá nhiều vào kính.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới