Bác sĩ hướng dẫn cách hạ sốt an toàn cho bà bầu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phụ nữ khi mang thai hầu như không được sử dụng kháng sinh vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, vậy làm cách nào để hạ sốt cho bà bầu nhanh chóng và an toàn?

Bác sĩ hướng dẫn cách hạ sốt an toàn cho bà bầu

Bác sĩ hướng dẫn cách hạ sốt an toàn cho bà bầu

Bác sĩ Bùi Thị Huỳnh, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong các đối tượng dùng thuốc cần đặc biệt lưu ý thai phụ là đối tượng cần lưu ý hơn cả. Lý do khiến chị em phải lưu ý khi dùng thuốc đó là tránh biến cố dị tật cho thai nhi, sảy thai trong 3 tháng đầu và sinh non vào 3 tháng cuối. Những loại thuốc không an toàn có thể dẫn tới những biến cố như trên.

Khăn ấm và nước

Bà bầu khi bị sốt có thể dùng khăn ngâm nước ấm, lau khắp người để giúp giải nhiệt qua da; chú ý lau ở các vùng cổ, ngực, hai nách, bẹn. Ngoài ra, bà bầu có thể dùng khăn ấm đắp trán và gáy. Đồng thời cần liên tục dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ của cơ thể.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên uống nhiều nước lọc và nước trái cây để bù lại lượng nước đã mất, trong đó nước cam là lựa chọn rất tốt để tăng sức đề kháng và hồi phục sức khỏe.

Húng quế

Bác sĩ Y học cổ truyền tư vấn cách làm hạ sốt bằng húng quế như sau: Cho 20 lá húng quế cùng 1 muỗng cà phê gừng băm vào 200ml nước đun sôi. Sau khi nước sôi cho thêm một ít mật ong vào và uống nước từ 2 đến 3 lần/ ngày, liên tục trong 3 ngày.

Cách hạ sốt bằng húng quế

Cách hạ sốt bằng húng quế

Nho khô

Trong thành phần của nho khô có chứa nhiều chất phê-nol từ thực vật, có tác dụng chống ô-xy hóa và kháng khuẩn. Bên cạnh đó, nho khô còn có tác dụng giúp bồi bổ cơ thể trong trường hợp bạn đang bị kiệt sức vì cơn sốt kéo dài dai dẳng.

Cách thực hiện như sau: Ngâm 25 quả nho khô vào 100ml nước khoảng 1 tiếng cho đến khi chúng mềm ra thì nghiền nát luôn trong nước, lọc lấy nước và bỏ bã. Cho thêm nước cốt vắt từ nửa trái chanh, trộn đều và chia làm hai phần, uống trong ngày cho đến khi cơn sốt chấm dứt.

Lòng trắng trứng

Các chuyên gia y tế cho biết, lòng trắng trứng có thể có tác dụng làm giảm lượng nhiệt đang tăng cao như một loại gel làm lạnh, giúp hấp thu nhiệt lượng. Chỉ trong khoảng 30 phút, lòng trắng trứng có thể làm giảm cơn sốt mà không gây hại cho cơ thể.

Cách làm hạ sốt bằng lòng trắng trứng như sau: Đập từ 2 đến 3 quả trứng, tách lòng trắng riêng ra rồi đánh đều trong vòng 1 phút. Sau đó ngâm một chiếc khăn tay vào lòng trắng trứng rồi đắp lên lòng bàn chân. Khi khăn khô và nóng vì đã hút nhiệt, bạn hãy thay chiếc khăn có thấm lòng trắng trứng mới. Lặp lại quá trình này cho đến khi nhiệt độ cơn sốt tụt xuống mức an toàn.

Giấm táo

Lượng a-xít có chứa trong thành phần của giấm táo sẽ giúp cơ thể hạ sốt nhanh. Hơn nữa, giấm táo còn cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau cơn sốt.

Bác sĩ tư vấn cách làm hạ sốt bằng giấm táo: Cho 100ml giấm táo vào bồn nước ấm rồi ngâm mình trong khoảng từ 5 đến 10 phút. Chỉ khoảng 20 phút sau, nhiệt độ cơ thể sẽ hạ xuống. Hoặc bạn có thể pha hỗn hợp gồm giấm táo và nước lạnh theo tỷ lệ 1:2 rồi ngâm một chiếc khăn lau mặt vào, vắt khô và đặt khăn lên trán, bụng, lòng bàn chân.

Lá bạc hà

Lá bạc hà có công dụng làm hạ thân nhiệt, hấp thu bớt lượng nhiệt dư thừa trong cơ thể.

Cách hạ sốt bằng lá bạc hà: Cho khoảng 5g lá bạc hà băm nhuyễn vào 200ml nước nóng ngâm 10 phút rồi lọc lấy nước, cho thêm một ít mật ong và uống từ 3 đến 4 lần một ngày để cơ thể nhanh phục hồi.

Cách hạ sốt bằng lá bạc hà

Cách hạ sốt bằng lá bạc hà

Nghệ

Hợp chất curcumin có chứa trong thành phần của củ nghệ có khả năng chống vi-rút, kháng khuẩn và chống ô-xy, giúp hệ miễn dịch đánh bại các bệnh viêm nhiễm thường gặp, ngăn ngừa các biến chứng và hạn chế cơn sốt hiệu nghiệm.

Cách làm: Trộn 2,5g bột nghệ và khoảng 1,25g bột tiêu đen vào 200ml sữa nóng rồi uống 2 lần mỗi ngày cho đến khi hết sốt.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới