Bác sĩ hướng dẫn nhận biết tình trạng sức khỏe qua tai

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vào một ngày bạn thấy tai mình trông khác lạ, bị đau, ngứa hoặc ù tai thì đó có không chỉ cảnh báo về các bệnh liên quan đến tai mà còn là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm nào đó!

   Bác sĩ hướng dẫn nhận biết tình trạng sức khỏe qua tai

Bác sĩ hướng dẫn nhận biết tình trạng sức khỏe qua tai

Lỗ và rãnh hằn

Cảnh báo từ các bác sĩ chuyên khoa nhi đến các cha mẹ rằng trẻ có thể mắc những chứng bệnh bẩm sinh, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của cơ thể. Một trong những căn bệnh mà cha mẹ không nên bỏ qua đó chính là hội chứng Beckwith-Wiedemann. Hội chứng này gây ra những lỗ nhỏ và hằn xung quanh tai, trẻ lớn hơn so với bình thường, có lưỡi to và đường huyết thấp. Mặc dù chưa có ghi nhận trường hợp nào gây ra vấn đề nghiêm trọng  về sức khoẻ nhưng có thể một bên cơ thể có thể lớn hơn bên kia và dễ bị một số khối u hơn.

Nếp gấp ở dái tai

Nếp gấp ở dái tai hay còn được các chuyên gia Tai mũi họng gọi với cái tên “dấu hiệu Frank”, đây là tên của một vị bác sĩ đây tiên phát hiện dấu hiệu này. Theo những phát hiện của bác sĩ này và được nghiên cứu nghiêm túc từ các nhà khoa học Y Dược học, Sức khỏe làm đẹp thì một nếp gấp chéo ở dái tai có thể là dấu hiệu của bệnh tim. Mặc dù chưa biết nguyên nhân hình thành nếp gấp này và không phải ai khi có những nếp gấp này cũng mắc bệnh tim nhưng không vì thế mà bạn bỏ qua những bất thường của tai.

Biểu hiện ù tai cảnh báo sức khỏe như thế nào?

Biểu hiện ù tai cảnh báo sức khỏe như thế nào?

Đau tai

Một số sinh viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pastuer sau chuyến thực tế chia sẻ, đau tai có thể  là dấu hiệu của viêm họng, viêm áp xe răng, tai, ứ đọng ráy tai, dịch hoặc nghiến răng.Trong trường hợp con bạn hoặc bạn bị đau tai, đau không đỡ trong một hai ngày hoặc chảy dịch từ tai, sưng quanh tai, nôn, sốt, đau họng thì cần đến ngay bệnh viện để khám.

Không có tai ngoài

Trong quá trình làm bài tập nhóm và tìm hiểu thông tin trên các trang y dược học, những sinh viên chuyên ngành Dược – Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phát hiện rằng dấu hiệu không có tai ngoài có thể là một dị tật bẩm sinh. Mặc dù chưa có những những kết luận chắc chắn về tình trạng này nhưng nhiều thứ trong môi trường và sử dụng một số thuốc trong thời kỳ mang thai có thể đóng vai trò. Ngoài những dị tật trên còn có thể kèm theo một số dị tật khác và trong những trường hợp này, các bác sĩ có thể tạo hình tai ngoài bằng phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhận biết trẻ không có tai ngoài

Nhận biết trẻ không có tai ngoài

Tai nằm thấp

Những bác sĩ khi được mời giảng dạy cho sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược thường chia sẻ những kinh nghiệm trong công việc, chắc hẳn những sinh viên tại đây có thể nghe đến tình trạng tai nằm thấp thường gặp ở những người mắc  hội chứng Turner và hội chứng Down. Những bất thường ở nhiễm sắc thể chính là thủ phạm của hai hội chứng trên và những người bị hội chứng Turner có thể gây ra bất thường về hình dạng cổ và đầu, tăng trưởng và dậy thì. Trong khi đó những người bị hội chứng Down có thể khác biệt về thể chất và các vấn đề về phát triển. Ngoài hai tình trạng trên thì hội chứng Jacobsen và Shprintzen-Goldberg cũng có thể khiến tai nằm thấp và các vấn đề phát triển.

Hình dạng tai bất thường

Những bất thường trên tai dù rất nhỏ cũng có thể cảnh báo dấu hiệu của vấn đề ở thận, do thận của trẻ phát triển cùng lúc với tai. Trong trường hợp thấy những bất thường ở tai trẻ, các bác sĩ có thể siêu âm để kiểm tra, nhằm phát hiện kịp thời nếu trẻ mắc bệnh.

Tai có những nếp gấp cảnh báo nguy hại liên quan đến sức khỏe

Tai có những nếp gấp cảnh báo nguy hại liên quan đến sức khỏe

Ù tai

Những Điều dưỡng viên học Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có kinh nghiệm cho biết, những biểu hiển ù tai có thể là dấu hiệu của trục trặc ở khớp thái dương hàm hoặc thương tích ở cổ hoặc đầu. Nếu bạn nghe thấy tiếng chuông, tiếng ù ù, tiếng vo ve, tiếng lách cách hoặc tiếng rít, hãy nhớ rằng nên đi khám bác sĩ để tìm hiểu điều gì đang diễn ra với bạn nhé.

Ngứa tai

Ngứa tai có thể được bắt nguồ n từ nguyên nhân nhiễm nấm, người mắc bệnh vảy nến hoặc các kích ứng khác. Bệnh có thể xảy ra ở trong và ngoài tai, gây đau, nhất là nơi da mỏng và có thể dẫn đến sự tích tụ da chết gây nghe kém. Mặc dù bệnh vảy nến hiện chưa có cách chữa khỏi nhưng các bác sĩ có thể giúp bạn quản lý các triệu chứng.

Xã hội càng phát triển càng ẩn chứa những bệnh nguy hiểm mà bạn không thể lường trước, nên những mẹo về y học sẽ là những kiến thức cần thiết mà mỗi người cần trang bị cho mình. Đặc biệt, những biểu hiện khác thường về tai cũng là một trong những mẹo nhỏ có thể giúp bạn phát hiện những căn bệnh phổ biến hiện nay.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới