Bác sĩ lên tiếng cầu cứu xin hãy nhìn nhận ngành Y một cách công bằng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 4,25 trong tổng số 5)
Loading...

Trong khi các bạn được ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày thì những người thầy thuốc như chúng tôi thức thâu đêm suốt sáng với bệnh nhân cùng với biết bao hỉ nộ ái ố.

Ngành Y đang có một loạt những sai phạm được truyền thông đưa lên các chương trình truyền hình, báo đài, các diễn đàn, mạng xã hội… khiến dư luận bất bình lên án ngành Y vốn đã chẳng còn nhận được sự thiện cảm thấu hiểu từ người dân.

Hãy nhìn nhận ngành Y một cách công bằng

Điều này đã khiến những người làm trong ngành Y nhận không ít gạch đá cùng những lời chửi rủa thiếu văn hóa của một số người càng làm cho khoảng cách giữa bác sĩ và bệnh nhân tăng lên. Ai cũng có những sai phạm của mình đừng chỉ vì một “con sâu” mà làm rầu cả “nồi canh”. Bên cạnh những người thầy thuốc trục lợi thì vẫn còn rất nhiều bác sĩ tốt luôn ngày đêm cố gắng nỗ lực vì bệnh nhân của mình.

Hãy nhìn nhận bác sĩ với con mắt công bằng hơn

Chữa bệnh cứu người là nhiệm vụ nghĩa vụ phải làm bằng được của một người bác sĩ nếu không làm được coi như thất bại trong nghề. Bác sĩ cũng như những người khác trong xã hội luôn làm trong bổn phận nghĩa vụ của mình, xin đừng coi bác sĩ như từ mẫu. “Lương y như từ mẫu” câu nói này chẳng khác nào một “lời nguyền” đối với bác sĩ, bởi chúng tôi cũng mong muốn được làm bạn của xã hội, cũng có công có tội và cũng cần được đánh giá nhận xét một cách công bằng.

Là một người gắn bó với ngành Sản khoa hơn chục năm ở bệnh viện Phụ sản Hà Nội chị Minh Lý đang theo khóa Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Có những sự cố tai biến y khoa như sản phụ tử vong, trẻ tiêm vắc xin bị sốc phẩn vệ… được báo đài đưa tin đều quy kết trách nhiệm do trình độ chuyên môn, thái độ của bác sĩ, điều dưỡng viên nhưng xin thưa rằng bác sĩ không thể lường trước được hết các tai biến y khoa. Mỗi ngày có hàng ngàn trẻ em ra đời an toàn, những ca cấp cứu thành công… đều nhờ vào sự cố gắng nỗ lực của bác sĩ nhưng mọi người đâu có biết đến. Để rồi mỗi khi có sự cố xảy ra lại quy kết trách nhiệm cho bác sĩ như những kẻ tội đồ. Bác sĩ cũng là con người bằng da bằng thịt khó có thể hoàn hảo một cách trọn vẹn có những lỗi lầm chúng tôi chẳng bao giờ mong muốn xảy ra.

Bác sĩ ngày đêm tận tụy vì bệnh nhân

Xin đừng nghĩ rằng bác sĩ cứ phải có tiền mới thực hiện cứu chữa cho bệnh nhân hàng ngày chúng ta vẫn nghe tin ở đâu đó bác sĩ ăn hoa hồng để kê đơn thuốc, nhận phong bì của bệnh nhân mới điều trị bệnh.

Đang theo học Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chị Hồng Anh điều dưỡng viện bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang chia sẻ: Ăn hối lộ, hoa hồng chỉ một con số nhỏ trong hàng vạn các bác sĩ đang nỗ lực tận tâm vì bệnh nhân để mang lại niềm vui cho mọi người. Những người bác sĩ chân chính vô cùng đau xót khi nghe tin có những vụ bác sĩ vứt xác bệnh nhân xuống sông  Hồng đó là lỗi không thể tha thứ. Điều đó không có nghĩa rằng dư luận xã hội có thể quy kết sự xuống cấp đạo đức của một ngành nghề như nghề Y.

Bác sĩ Hiền Lương đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà NộiTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Sinh viên ngành Y ngay từ khi đào tạo đã được tuyển chọn những người có tư chất đạo đức tốt đồng thời luôn đề cao hai chữ “y đức” giữ sự thiện lương trong nghề. Đôi khi có những bộ phận nhỏ bác sĩ lợi dụng nghề để kiếm tiền cũng không thể quy chụp cho cả hệ thống ngành Y xuống cấp. Xin đừng làm tổn thương bác sĩ đang cố gắng nỗ lực hết mình vì cuộc sống tốt đẹp cho mọi người.

Bác sĩ làm kinh tế giỏi không có nghĩa là ăn hối lộ

Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ rằng bác sĩ giàu lên vì nhận tiền bệnh nhân, ăn hối lộ, ăn hoa hồng… chỉ một con số nhỏ mà thôi. Bác sĩ giỏi kiếm tiền không có nghĩa là ăn hối lộ mới có được, sự thực đằng sau đó là bao giọt mồ hôi nước mắt, thời gian bỏ ra bao hơn chục năm trời mới có thể khám chữa bệnh cho mọi người. Đó là kết quả của những tháng ngày nghiên cứu đọc những cuốn sách dày cộp; những đêm thức trắng không ngủ; những ca làm việc căng thẳng kéo dài muốn nổ tung đầu óc; sự khủng hoảng khi phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch cao nhất… Mới có được sự thành công ngày hôm nay. Trên thực tế hầu hết những người làm trong nghề Y có thu nhập thấp nhất trong xã hội.

Niềm hạnh phúc duy nhất của bác sĩ chính là nhìn thấy nụ cười trên môi bệnh nhân, là khi thấy người bệnh phục hồi trở lại. Hãy nhìn nhận bác sĩ với sự công bằng, cảm thông, thấu hiểu hơn để chúng tôi có thêm động lực trong công việc của mình.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới