Bác sĩ luôn là miếng mồi ngon cho dư luận phán xét?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với Ngành Y, một khi được đưa lên mặt báo đa phần chỉ thấy những câu chuyện tiêu cực, trong khi có vô vàn Bác sĩ cống hiến cả đời để phục vụ cho xã hội chẳng mấy ai thèm đoái hoài.

Có rất nhiều Bác sĩ hi sinh cống hiến cả đời mình cho Y học với những đề tài khoa học, phát minh có giá trị lớn nhưng không bao giờ được nhắc đến mà chỉ thấy mổ xẻ những tai nạn nghề nghiệp, biến cố Y khoa của Bác sĩ với sự hả hê.

Bác sĩ luôn là miếng mồi ngon cho dư luận phán xét

Ngành nghề nào cũng có sai lầm không chỉ riêng Bác sĩ

Chỉ cần báo chí giật tít hai chữ “tắc trách” dư luận xã hội sẽ quy kết “Y đức thoái trào”trên mạng xã hội truyền nhau những từ “ngu dốt, vô trách nhiệm, vô lương” dành cho Bác sĩ – Những người bỏ bao công sức thời gian học hành nhiều hơn mọi ngành nghề nào trong xã hội.

Bác sĩ Trường Giang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết quan điểm: Dù là ngành nghề nào trong xã hội cũng đều có những mặt trái, những sai lầm và nghề nào cũng phải trả giá cho mỗi quyết định, lựa chọn. Với ngành Y điều đó không thể, bởi vì Bác sĩ mắc sai lầm phải trả giá bằng tính mạng con người. Đằng sau đó là những nỗi đau của một gia đình với bao hệ lụy. Bác sĩ luôn ý thức được điều đó nên ngày ngày cố gắng gỗ lực hạn chế tối đa mọi sự rủi ro trong Y khoa.

Mọi người thường đổ lỗi cho Bác sĩ, cán bộ nhân viên Y tế vô cảm, lạnh lùng vì vào bệnh viện, chỉ cần một người than, người trách móc, một người kể lể… được đưa lên mạng xã hội cũng đủ cho giọt nước tràn ly. Phàm những gì được đưa lên mạng đều theo xư hướng, chỉ cần một bài viết trách mắng, phán xét… Bác sĩ cũng đủ gây ồn ào cho xã hội. Bác sĩ trở thành miếng mồi ngon cho dư luận cắn xé, mổ xẻ, chỉ trách phán xét bằng đủ mọi lời lẽ… mà không hay rằng người thầy thuốc đang khóc ròng.

Sự thật đắng cay khi hành nghề Bác sĩ

 Để trở thành Bác sĩ những người ưu tú phải bỏ ra hơn 10 năm trời đằng đẵng học tập, biết bao mồ hôi công sức tiền bạc bỏ ra, Bác sĩ vắt sức mình để học tập và lao động. Những tưởng cái nghề cao quý sẽ giúp họ được tôn trọn nhưng bước vào thực tế mới vỡ mộng khi Bác sĩ bị mắng, chửi, chỉ trích, hành hung bất cứ lúc nào. Thậm chí bị xã hội đen truy đuổi do người nhà bệnh nhân thuê dằn mặt Bác sĩ, có ai thấu môi trường bệnh viện khốc liệt đến nhường nào. Trong khi Bác sĩ phải cố gắng nỗ lực gấp mười người khác cũng không bằng người học 4 năm ra trường có chức vị cao, , thu nhập khủng.

Đang làm việc tại bệnh viện Bạch Mai chị Thu Trang điều dưỡng viên Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ: Bác sĩ ra trường 10 năm được làm việc ở bệnh viện lớn nhưng thu nhập một tháng không được 15 triệu đồng. Không chỉ làm việc ở bệnh viện họ còn phải làm thêm ngoài ra, khám tư… kiếm thêm thu nhập đó là đối với các Bác sĩ giỏi còn những người trẻ mới ra trường lương còn “bèo” hơn. Thậm chí công của một Bác sĩ vá ruột cho bệnh nhi là 45.000 đồng với hơn 3 giờ đồng hồ đứng mổ, chẳng bằng người vá xe đạp người đường. Có ai thấu sự chua chát, thiệt thòi này không? Thu nhập thấp là vậy các cán bộ nhân viên Y tế phải làm việc liên tục không ngơi nghỉ, môi trường làm việc đầy ắp những lo âu, căng thẳng nặng nề.

Xã hội đang đòi hỏi những người Bác sĩ, điều dưỡng viên phải tuyệt đối hoàn hảo, luôn niềm nở  với “nụ cười 5 sao” trong môi trường làm việc quá tải đến nghẹt thở. Trong ngành Y cái hay cái tốt chẳng mấy được biết đến nhưng chỉ cần một sự cố nhỏ xảy ra như “gác chân lên ghế nói chuyện với bệnh nhân” cũng đủ tiêu tan cả đời người Bác sĩ chỉ biết cống hiến. Trong khi dư luận đang truyền tay nhau đoạn clip của vị phụ huynh nọ tung ra với lời lẽ miệt thị cay đắng.., không ai biết rằng Bác sĩ đó phải đứng tư thế đó để đỡ cho bệnh nhân liệt nửa người. Cả một đời cống hiến hi sinh cho nghề bỗng dưng mất sạch trơn chỉ vì “một cái chân”.

Nhiều người vào viện với tâm thế như ra trận mà kẻ địch là những người cứu chữa cho mình. Chỉ vì không thể chờ đợi đến lượt khám, không hài lòng họ lập tức quay phim, chụp ảnh bằng chiếc điện thoại thần thánh đưa lên mạnh để tố Bác sĩ làm việc chậm, tắc trách không niềm nở với bệnh nhân…

Bác sĩ phải gồng mình lên chống đỡ búa rìu dư luận

Ngày nay dư luận xã hội đang quá nhạy cảm với mọi trường hợp, chỉ biết chạy theo xu hướng đám đông mà không biết nhìn nhận vấn đề khách quan.  Bác sĩ ngày ngày phải gồng mình lên để chống đỡ búa rìu của dư luận, mọi người hành xử thô bạo với nhân viên Y tế, ai cũng tự cho mình thẩm quyền phán xét người khác ngay cả những người kiến thức Y khoa một chữ bẻ đôi không biết. Cứ thế dư luận thay phiên nhau bổ búa rìu lên đầu Bác sĩ .

Công tác tại bệnh viện Y học Cổ truyền Bác sĩ Tạ Minh phụ trách giảng dạy Cao đẳng Y Dược văn bằng 2 chia sẻ: “Con sâu làm rầu nồi canh” của một số bộ phận Bác sĩ cùng với sự nháo nhào của truyền thông khiến nồi canh sủi bọt. Trong khi đó hàng vạn Bác sĩ trên khắp cả nước vẫn ngày đêm cố gắng nỗ lực cống hiến cho nghề Y mà họ đã lựa chọn. Xã hội đang đặt những người thầy thuốc vừa phải làm việc vừa phải đề phòng canh chừng sự việc bất thình lình xảy ra. Các kênh truyền thông, báo chí mạng xã hội coi Bác sĩ như miếng “mồi ngon” để mổ xẻ, phân tích mà không hay rằng họ đang kéo dài thêm nỗi đau đớn trong ngành Y.

Làm Bác sĩ chẳng mong nhận được báo đáp, quà cáp của bệnh nhân chỉ mong sao cứu chữa bệnh nhân phục hồi là món quà tuyệt vời nhất của người thầy thuốc. Xin hãy thôi lợi dụng các kênh thông tin để đay nghiến cả ngành Y,  bởi vì Bác sĩ giỏi suy sụp, bỏ việc .. . ai sẽ cứu bệnh nhân? Đừng để những người hành Y phải khóc thầm trong đau đớn vì những bạc bẽo trong nghề nữa.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới