Bác sĩ nên thận trọng khi sử dụng mạng xã hội

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sự phổ biến của mạng xã hội giúp con người tiếp cận thông tin nhanh chóng hơn. Tuy nhiên với Bác sĩ họ cần chú trọng những nguyên tắc sau.

Bác sĩ tránh đăng tải thông tin y học không chính xác

Ai cũng có thói quen truy cập mạng xã hội và chủ yếu tiếp nhận các thông tin được lan truyền trên mạng, các thông tin nóng hổi được diễn ra hàng ngày trong đó không loại trừ các tin tức về y khoa. Bởi vậy Bác sĩ, nhân viên y tế nên tránh đăng tải, chia sẻ, bấm like (thích),… về  các tin bệnh tật, phương pháp điều trị bệnh nhưng chưa được kiểm chứng rõ ràng.

Bác sĩ nên thận trọng khi sử dụng mạng xã hội

Theo giảng viên Hiền Lương phụ trách đào tạo Chuyển đổi Cao đẳng Y Dược cho biết: Chỉ cần một ai đó phát hiện ra các thông tin y học mà cán bộ nhân viên y tế đã chia sẻ không chính xác sẽ phản ánh xấu về trình độ chuyên môn, hiểu biết của người công tác trong ngành y. Không chỉ vậy người dân sử dụng internet để tìm hiểu về bệnh tật, tình trạng sức khỏe của họ rất nhiều. Nếu họ tìm thấy các thông tin về trang cá nhân của một nhân viên ngành Y nào đó, họ sẽ có xu hướng đánh giá về nội dung, tính chính xác của các thông tin này.

Bác sĩ không vi phạm quyền bảo mật bệnh nhân

Các chuyên gia hàng đầu về Y khoa trên thế giới cũng đưa ra các khuyến nghị rằng Bác sĩ, nhân viên y tế cần nhận thức được quyền bảo mật của bệnh nhân khi sư dụng các trang mạng xã hội. Dù chỉ là một bức ảnh nhỏ cũng không nên đăng tải sẽ vi phạm sự riêng tư của bệnh nhân, rất có thể sẽ bị tước bằng hành nghề. Nếu muốn đăng tải hình ảnh, nội dung, tên cụ thể nào đó có liên quan đến người bệnh cần nhận được sự đồng ý của bệnh nhân. Ngay cả khi những bức ảnh tự chụp cũng không được phép làm lộ thông tin cá nhân người bệnh có trong ảnh. Bởi vậy nhân viên y tế cần bảo mật tốt nhất các thông tin bệnh nhân.

Không nên công khai thông tin cá nhân của mình

Một trong những nguyên tắc đầu tiên Bác sĩ không nên công khai các thông tin cá nhân của mình lên mạng xã hội có liên quan đến công việc chuyên môn.

Thanh Ngọc điều dưỡng viên bệnh viện Bạch Mai đang học Cao đẳng Dược văn bằng 2 học cuối tuần chia sẻ: Danh tiếng của Bác sĩ có thể bị hủy hoại nếu đăng tải thông tin y học không chính xác, thậm chí làm tổn hại mối quan hệ giữa bệnh nhân và Bác sĩ. Để đảm bảo toàn cho mình Bác sĩ nên lập các tài khoản mạng xã hội cá nhân chuyên dành cho công việc chuyên môn và cuộc sống cá nhân.

Bác sĩ nên tránh các vấn đề gây tranh cãi trên mạng

Nhiều người cho rằng mình có thể thoải mái bày tỏ quan điểm tự do cá nhân, thái độ trên mạng xã hội tuy nhiên những điều này rất dễ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân. Đặc biệt với các vấn đề gây tranh cãi như tôn giáo, chính trị, phân biệt chủng tộc… cần hạn chế tối đa nếu không muốn bệnh nhân tự rời bỏ mình.

Giảng viên Hà Anh công tác tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế sẽ bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp khi phàn nàn về tình trạng của mình bằng mạng xã hội. Dù chỉ một ngày tồi tệ, mối quan hệ với bệnh nhân, đồng nghiệp không được tốt, công việc không thuận lợi… cũng không nên sử dụng mạng xã hội làm nơi giải tỏa các bức xúc. Bởi một ngày nào đó mạng xã hội sẽ đem lại các tác động xấu đến chính công việc của mình khi những người làm sếp, đồng nghiệp, bệnh nhân đọc được những điều phàn nàn về họ trên mạng xã hội sẽ gây bất lợi cho chính bạn.

Cán bộ nhân viên y tế nên chú ý các nguyên tắc này khi sử dụng mạng xã hội và tận dụng nó để tạo sự chuyên nghiệp, thiện cảm với bệnh nhân bằng cách đăng tải các bài viết hữu ích có tác động thực tế trong cuộc sống.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới