Bác sĩ nghề quá bạc bẽo không phải ai cũng thấu

Bác sĩ là một nghề luôn phải chịu nhiều áp lực, tuy nhiên những vất vả của nghề này thì không phải ai cũng hiểu được. Bởi vậy đến chính những bác sĩ cũng phải thốt lên rằng, bác sĩ nghề quá bạc bẽo.

Bác sĩ nghề bạc bẽo

Theo đuổi nghề y quá vất vả

Với bất kỳ ai đã, đang theo con đường y khoa, làm bác sĩ đều hiểu rằng đó là một con đường vô cùng gian nan và vất vả, nếu không nói bác sĩ nghề quá bạc bẽo. Nhưng những người ngoài cuộc, không phải ai cũng có hiểu thông cảm và chia sẻ được.

Để học nghề y, thì đầu tuyển vào thì cực kỳ gắt gao và vất vả. Để thi đỗ vào được các trường đại học y dược cũng mất tới 6 năm miệt mài học tập vất vả. Đối với những gia đình khó khăn, thì khó có thể hoàn thành khóa học đúng thời hạn. Nhiều sinh viên ngành y còn phải vất vả đi làm thêm mới phụ đỡ bố mẹ lo việc học hành.

Năm hai đã bắt đầu tiếp xúc với xác chết và bắt đầu những buổi sáng đi lâm sàng – chiều học lý thuyết rồi thứ 7, chủ nhật phải trực trong bệnh viện cả đêm mệt mà không biết kêu cùng ai. Trong khi đó viêc thi vào và học thì cực trăm bề. Nhưng rồi ngày ra trường chưa chắc đã xin được việc.

Bởi nếu làm ở phòng khám nhỏ lẻ, hay các trạm xá bệnh viện tuyến huyện thì biết bao giờ mới lên được tay nghề, còn muốn làm ở những bệnh viện lớn và mơ ước thì cũng không phải dễ.

Bác sĩ nghề bạc bẽo và vất vả

Bác sĩ là ngành chịu nhiều áp lực

Học ngành y sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ như thời gian – tuổi trẻ, tiền bạc. Nhiều người đâu biết được rằng trong quá trình cống hiến, bác sĩ phải đối mặt với biết bao nhiêu cực khổ, áp lực, đánh đổi. Áp lực từ cấp trên truyền xuống, từ bệnh nhân truyền lên, từ gia đình bệnh nhân, rồi từ đạo đức nghề nghiệp.

Ngành y là một ngành rất thường xuyên không có được giấc ngủ ngon, khó có được bữa cơm đầm ấm bên gia đình, dễ gặp nhiều sự rủi ro trong nghề nghiệp, và lại đối mặt với chất thải y tế mà người bệnh mang lại.

Một bác sĩ tâm sự nghề y với bạn bè rằng, vừa xong ca trực về nhà, vừa tắm xong ngồi vào bàn ăn bưng chén cơm thì điện thoại từ bệnh viện phải lên gấp để thực hiện ca mổ. Bệnh nhân bị thủng ruột già nhìn rất sợ và ghê mà không ăn nổi cơm.

Bác sĩ nghề bạc bẽo và vất vả không phải ai cũng biết

Ở nước ngoài, mỗi một buổi sáng chỉ khám đươc khoảng từ 10 – 20 người là xong, còn ta thì mỗi buổi sáng khám cả trăm bệnh nhân. Bởi vậy bác sĩ ở ta hầu như đều thiếu kỹ năng giao tiếp sao cho trau chuốt, nói sao cho không mất lòng một ai. Mà bác sĩ dành nhiều thời gian cho việc học cách khéo mồm – khéo miệng thì lại không có thời gian cho việc tu bổ kiến thức bệnh học. Bởi vậy rất ư là nghịch lý.

Đời bác sĩ dành nhiều thời gian cho gia đình thì có lỗi với nhân loại. Mà dành nhiều thời gian cho nhân loại thì lại có lỗi với gia đình. Sao cũng có tội. bởi vậy mới nói bác sĩ nghề quá bạc bẽo. Nhưng nghề y cũng là nghề cao quý, bởi vậy, đã xác định học nghề này thì phải chịu vất vả với nghề.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn