Bác sĩ nhi chỉ ra sai lầm phổ biến nhất của phụ huynh khi giữ ấm cho trẻ

Theo các chuyên gia, nhất là các bác sĩ nhi thì số lượng bệnh nhi phải nhập viện vì các bệnh mùa Đông không chỉ do nguyên nhân thời tiết và khí hậu mà còn là hậu quả của việc giữ ấm cho trẻ sai cách.

Bác sĩ nhi chỉ ra sai lầm phổ biến nhất của phụ huynh khi giữ ấm cho trẻ

Mặc quá nhiều quần áo cho trẻ là sai lầm phổ biến nhất

Trên trang Y tế Việt Nam cũng đã thông tin về thói quen cho trẻ mặc quá nhiều quần áo vào mùa Đông. Phụ huynh cho rằng trẻ mặc nhiều thì sẽ có khả năng giữ nhiệt tốt hơn những đứa trẻ mặc ít hơn và tránh được nhiều bệnh mùa Đông, nhất là bệnh hô hấp. Tuy nhiên đây cũng là sai lầm phổ biến nhất khiến cho trẻ cảm thấy khó thở, tắc nghẽn đường hô hấp và dễ mắc bệnh hơn.

Theo ý kiến từ Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM thì hiện tại trong mùa đông năm nay, bệnh viện đang điều trị khoảng 250 bé bệnh hô hấp. Nhất là khi Sài Gòn lạnh lại càng khiến số lượng bệnh nhân tăng nhanh ở nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố. Hai nhóm bệnh hô hấp thường gặp vào mùa này ở trẻ chính là viêm tiểu phế quản, viêm phổi và viêm mũi xoang, bệnh hen suyễn. Vì thế, bố mẹ cần chú ý cách giữ ấm cho trẻ để tránh nhiều bệnh có thể phát sinh và lây nhiễm bệnh chuyên khoa vào mùa rét.

Mặc quá nhiều quần áo cho trẻ là sai lầm phổ biến nhất

Làm thế nào để giữ ấm cho trẻ đúng cách vào mùa Đông?

Theo đó, để phòng tránh các bệnh mùa Đông phổ biến nhất hiện nay thì có nhận thấy rằng bố mẹ cần có những kiến thức cơ bản. Theo đó, bác sĩ Tuấn khuyên rằng  khi trời lạnh với nhiệt độ thấp và độ ẩm giảm lớn thì bố mẹ cần chú ý giữ ấm cho trẻ để tránh khả năng bị nhiễm lạnh. Trong đó, đối tượng cần đặc biệt chú ý là trẻ sơ sinh, bé dưới 12 tháng hoặc mắc bệnh lý mãn tính. Bởi vậy, theo các lời khuyên từ các thầy thuốc tư vấn thì nếu bạn muốn tắm cho trẻ phải chọn thời điểm ấm nhất trong ngày như buổi trưa và đóng kín cửa, tránh gió lùa. Bạn chú ý chỉ tắm từng phần chứ không ngâm cả người bé vào nước, tắm tới đâu thì lau khô tới đó. Bác sĩ Tuấn lưu ý thêm rằng: “Nên mặc quần áo ấm, trùm nón, khăn choàng cổ, đeo găng tay, vớ cho trẻ, tuy nhiên tránh cho mặc quần áo quá dày, quá nhiều lớp khiến trẻ khó thở”.

Người lớn tuyệt đối không áp dụng cách giữ ấm cho trẻ bằng cách đốt lửa bằng than tổ ong hay than hoa vì có thể gây nguy hiểm cho đường hô hấp của trẻ. Hiện nay, nhiều người đang áp dụng cách xoa tinh dầu vào huyệt cho trẻ để phòng tránh bệnh. Tuy nhiên, người lớn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi áp dụng vì có nhiều trường hợp trẻ bị bỏng vì bôi quá nhiều dầu mà da của trẻ thì mỏng manh. Vì thế, thầy thuốc tư vấn cho rằng trường hợp bôi trực tiếp có thể khiến da của trẻ bị bỏng hoặc bị gây kích ứng bỏng, rộp. Thậm chí trên thị trường còn có một số loại tinh dầu chứa nhiều thành phần nguy hiểm, nếu bôi nhiều có thể gây ngộ độc cho trẻ.

Làm thế nào để giữ ấm cho trẻ đúng cách vào mùa Đông?

Bác sĩ Tuấn cũng khuyên tránh để trẻ tiếp xúc trực tiếp với người đang bị bệnh bởi vì sức đề kháng của trẻ rất thấp nên có khả năng bị nhiễm bệnh. Chưa kể, khi trẻ có các dấu hiệu điển hình như co giật, ngủ li bì, nôn ói, lơ ăn, sốt cao trên ba ngày nên đưa đến viện để thăm khám ngay. Bên cạnh đó, nên xây dựng chế độ dinh dưỡng đủ chất và hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho trẻ càng nhiều càng tốt. Tiếp đó, bạn nên đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại văcxin cúm, phế cầu có thể giảm khoảng 50% nguy cơ viêm phổi.

Trang Minh