Bác sĩ online những chiến binh thầm lặng cống hiến cho đời

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ online – nghề tưởng chừng dễ nhưng không hề đơn giản, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình tư vấn, trả lời bệnh nhân bởi thông tin ít ỏi, rời rạc.

Bác sĩ online làm việc gì?

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao nên các website y tế ra đời để tư vấn chữa bệnh cho người bệnh cũng được áp dụng. Các website y tế ngày càng được đầu tư về chất lượng nội dung, đảm bảo tính riêng tư bí mật giúp nâng cao kiến thức cho mọi người. Đồng thời bác sĩ tư vấn sẽ đưa ra các giải pháp để độc giả có kế hoạch khám chữa bệnh hợp lí nhất tiết kiệm được chi phí thời gian hơn.

Bác sĩ online những chiến binh thầm lặng cống hiến cho đời

Mỗi ngày có hàng trăm câu hỏi được gửi về không theo độ tuổi, giới tính, chuyên khoa, không kết quả chụp chiếu xét nghiệm… bác sĩ online phải ngồi tỉ mỉ đọc, phân tích từng câu từng ý của độc giả gửi về để đưa ra câu hỏi thiết thực nhất đối với người bệnh. Bác sĩ trả lời online tưởng dễ mà không hề đơn giản bởi họ gặp nhiều khó khăn trước khi đưa ra quyết định và chẩn đoán bệnh vì không có sự tương tác với bệnh nhân.

Bác sĩ online gặp nhiều khó khăn

Mọi người cứ nghĩ bác sĩ online không chịu áp lực tâm lý trực tiếp từ người bệnh, các ca bệnh không dồn dập, không phải cân não với bệnh nhân nhưng họ cũng có rất nhiều khó khăn.

Bác sĩ Nam Anh hiện đang công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bác sĩ online chỉ dựa trên thông tin do bệnh nhân cung cấp chỉ có những mô tả bệnh chứ không nắm rõ tình trạng bệnh nên việc đưa ra các chẩn đoán rất khó khăn. Có những câu hỏi của độc giả khiến bác sĩ phải đau đầu mới đưa ra được đáp án vì triệu chứng không rõ ràng, thông tin ít ỏi rời rạc nên khó đưa ra kết luận chính xác nhất cho người bệnh. Bởi vậy các bác sĩ online đều giữ vững nguyên tắc không không kê đơn thuốc trực tiếp cho người hỏi dù được yêu cầu. Bởi lương tâm của người bác sĩ không cho phép họ kê đơn chỉ dựa trên những mô tả và phán đoán chủ quan rất có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Đang phụ trách giảng dạy Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược bác sĩ Minh Thái công tác tại bệnh viện Bạch Mai cho biết: Làm bác sĩ online luôn đòi hỏi sự tận tâm với từng câu trả lời của mình, phải cung cấp đầy đủ thông ton, giải thích rõ ràng để người bệnh hiểu rõ tình trạng của mình và đến các cơ sở y tế chữa bệnh sớm nhất.

Ngoài ra, bác sĩ online cũng hoàn toàn bị động khi các thông tin ít ỏi, rời rạc của độc giả, hoặc phải đề phòng trường hợp bệnh nhân máy móc gây khó khăn cho sự tư vấn của bác sĩ.

Bác sĩ online không thể làm việc qua quýt

Đừng nghĩ rằng bác sĩ online nhàn nhã làm việc trong phòng điều hòa, gõ máy tính trả lời người bệnh. Họ phải sắp xếp quỹ thời gian ở bệnh viện, phòng khám, giảng đường để tránh thủ trả lời hàng trăm câu hỏi của bệnh nhân đang mong chờ. Ban ngày công việc của họ vô cùng bận rộn nhưng buổi tối vẫn dành thời gian eo hẹp tư vấn cho người bệnh. Họ cũng không nề hà về  kinh tế bởi vì một ca trực tiếp khám chữa bệnh mang về lợi nhuận cao hơn là ngồi cần mẫn gõ từng chữ trả lời tư vấn độc giả.

Điều dưỡng viên Thanh Hà hỗ trợ phụ trách trả lời tư vấn cho bác sĩ online hiện đang học Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ: Bác sĩ online yêu cầu phải trả lời cung cấp thông tin nhanh, chính xác cho độc giả nhưng họ không được phép làm việc qua quýt.  Với họ chỉ tận tâm thôi chưa đủ, họ cũng cần có sự yêu nghề, tấm lòng y đức, trách nhiệm với nghề mới có thể gắn bó với độc giả trên khắp cả nước dù chưa bao giờ gặp mặt.

Không những vậy bác sĩ online đóng vai trò như những người bạn của bệnh nhân để tư vấn chia sẻ những căn bệnh, tâm sự thầm kín khó nói của người bệnh đang cần được giải đáp mà không dám bày tỏ. Bác sĩ online sẽ giúp chấn an tâm lý bệnh nhân đưa ra các giải pháp cho biết họ  phải đến chuyên khoa nào, bệnh viện nào, cách phòng tránh bệnh tật ra sao. Bác sĩ online không những là người tư vấn chữa bệnh còn trở thành người bạn tâm tình, sẻ chia những câu chuyện buồn trong cuộc sống với người bệnh.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới