Bác sĩ Pasteur chỉ ra biện pháp giúp ổn định đường huyết

Ổn định được lượng đường huyết trong máu chính là yếu tố sống còn đối với bệnh nhân tiểu đường, để ổn định được đường huyết một cách hiệu quả, bệnh nhân có thể thực hiện những biện pháp đơn giản dưới đây.

Bác sĩ Pasteur chỉ ra biện pháp giúp ổn định đường huyết

Theo những tin tức y tế mới nhất, Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) đặc trưng bởi tình trạng rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể dẫn đến lượng đường trong máu cao, tiểu đường là nhóm bệnh lý nội khoa phổ biến nhất hiện nay. Bệnh tiểu đường đặc biệt là tiểu đường tuýp 2, là nguyên nhân nhiều nhất gây chạy thận nhân tạo, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, mù lòa và liệt chi ở bệnh nhân trên toàn thế giới.

Bác sĩ Pasteur chỉ ra biện pháp giúp ổn định đường huyết

Dưới đây là những biện pháp giúp làm ổn định đường huyết mà bệnh nhân tiểu đường có thể áp dụng do các Bác sĩ hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

• Tập thể dục thường xuyên

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, tập thể dục chỉ trong 15 phút có thể cải thiện độ nhạy insulin, đồng thời việc tập thể dục thường xuyên còn giúp cải thiện kích thước và sức mạnh cơ bắp ở nam giới, giảm thiểu nguy cơ bị thừa cân và mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

• Giảm stress

Bác sĩ Chu Hòa Sơn giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, căng thẳng kích hoạt sự giải phóng các hoóc môn như cortisol và adrenaline vào máu, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose. Khi cơ thể căng thẳng hàm lượng cortisol và adrenaline cao trong máu làm tăng lượng đường. Chính vì thế việc giảm thiểu đi căng thẳng giúp tăng khả năng ổn định đường huyết của cơ thể.

• Ngủ ngon

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thiếu ngủ làm giảm độ nhạy insulin xuống 33%, một đêm thiếu ngủ có thể gây ra tình trạng kháng insulin nhiều ngang với như chế độ ăn nhiều chất béo trong suốt 6 tháng. Do đó, nên ngủ ngon ít nhất trong 6 – 8 giờ mỗi ngày để giảm tình trạng kháng insulin.

• Giữ cân nặng

Giảm cân và giữ mức cân nặng ổn định có thể tăng cường độ nhạy với insulin giúp bệnh nhân kiểm soát mức đường huyết hiệu quả, tăng cân có liên quan đến sự suy giảm sức khỏe trao đổi chất làm tăng nồng độ Insulin trong máu.

Bệnh nhân nên sử dụng những thực phẩm làm giảm độ nhạy insulin

Bệnh nhân nên sử dụng những thực phẩm làm giảm độ nhạy với insulin

• Ăn thực phẩm làm giảm độ nhạy insulin

Có thể lựa chọn thực phẩm như đậu và ngũ cốc, ớt chuông, bông cải xanh, thực phẩm giàu protein như cá hồi chứa axit béo omega-3, các loại hạt và quả mọng có chứa chất chống ô xy hóa. Vì trong chúng chứa nhiều các chất dinh dưỡng như magiê, kali, canxi, chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hạt cỏ cà ri có nhiều chất xơ hòa tan và có thể giúp tăng cường kiểm soát đường. Nghệ có chất curcumin, là chất chống ô xy hóa và chống viêm trong tự nhiên, có thể giúp tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Giấm táo cũng có thể giúp cải thiện insulin hiệu quả. Tỏi chứa nhiều chất chống ô xy hóa và có thể cải thiện độ nhạy insulin.

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên tránh sử dụng những đồ uống ngọt, rượu, đồ ăn nhẹ chế biến và thực phẩm đóng hộp, kem, hoặc sô cô la, bánh mì trắng, gạo, mì và bột mì là những loại thực phẩm ít chất xơ, thực phẩm chiên, bơ, vì những thực phẩm này có khả năng làm tăng lượng đường trong máu lên rất nhanh.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu thêm về những biện pháp để giúp ổn định đường huyết hiệu quả.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn