Bác sĩ Pasteur hướng dẫn chị em cách tự sàng lọc ung thư vú cho mình

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ, căn bệnh này vô cùng nguy hiểm và thường gặp ở những phụ nữ độ tuổi trên 35 tuổi.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, ung thư vú là một trong những căn bệnh lý ác tính của tế bào tuyến vú, tỷ lệ ung thư vú đứng đầu về tỷ lệ ung thư mắc mới và đầu thứ tư về tỷ lệ tử vong ở nữ giới.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú

Theo những tin tức y tế mới nhất, ung thư vú ở nước ta đang tăng và ngày càng trẻ hóa, những phụ nữ tầm 20 -30 tuổi cũng không hoàn toàn tránh khỏi. Hiện nay, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây ung thư vú, một số yếu tố nguy cơ gây ung thư vú có thể kể đến như: môi trường sống, hút thuốc lá, tiếp xúc với hoá chất và yếu tố từ bên trong đó là do tuổi tác, do đột biến gen,…thậm chí căn bệnh này cũng có yếu tố di truyền.

Dưới đây là 7 nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú mà các Bác sĩ hiện đang công tác tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

• Thứ nhất: Những người có mẹ, con gái, chị em gái bị ung thư vú dó nguyên nhân đột biến gen BRCA 1 và BRCA 2.
  • Thứ hai: Phụ nữ từ 40 tuổi trở đi có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú hơn phụ nữ dưới 40 tuổi, tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng lớn.
  • Thứ ba: Những phụ nữ thường xuyên phải tiếp xúc với các tia xạ.
  • Thứ tư: một số phụ nữ mắc một số căn bệnh ung thư trước đó như ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại tràng,..có nguy cơ cao mắc ung thư vú.
  • Thứ năm: Phụ nữ có hành kinh sớm trước tuổi 12 và mãn kinh muộn sau 55 tuổi.
  • Thứ sáu: Phụ nữ không mang thai, không có con bú và mang thai muộn hơn 30 tuổi.
  • Thứ bảy: Phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá và mắc bệnh béo phì.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú thường có một số dấu hiệu sau: có khối u ở vú, thay đổi hình dạng núm vú, chảy dịch đầu vú, thay đổi da trên vị trí khối u, hạch nách sưng to, đau vùng vú.

Chị em nên quan sát xem hai vú có cân xứng hay không?

Bác sĩ Pasteur hướng dẫn chị em cách tự sàng lọc ung thư vú cho mình

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, thời điểm khám sàng lọc ung thư vú chuẩn nhất là sau sạch kinh 5 đến 7 ngày vì lúc này mật độ của tuyến vú trở nên mềm mại hơn, dễ kiểm tra được các khối u hơn. Dưới đây là những bước giúp chị em tự kiểm tra được ung thư vú tại nhà:

• Bước 1: Chị em nên quan sát xem hai vú có cân xứng hay không?
  • Bước 2: Quan sát xem da vùng ngực có bị nhăn nheo hay không, có bị viêm loét hay sần sùi hay không, có đổi màu sắc hay không?
  • Bước 3: Kiểm tra xem đầu vú có lõm xuống, tiết dịch bất thường không?

Bước 4: cuối cùng chị em tự kiểm tra toàn bộ vú bằng cách sử dụng 4 đầu ngón tay nhẹ nhàng kiểm tra toàn bộ vú. Kiểm tra nhẹ theo hướng xoắn ốc từ núm vú ra ngoài. Ấn nhẹ, xoay tròn, miết trượt trên da, phát hiện có u, cục bất thường không?

Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu gì bất thường chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn