Bác sĩ Robot sẽ thay thế Bác sĩ phẫu thuật truyền thống?

Việc sử dụng robot vào trong phẫu thuật chỉnh hình thay khớp đang được phát triển mạnh tại một số cơ sở y tế tại Việt Nam. Việc cập nhập xu hướng mới của thời đại tạo bước đột phá trong ngành Y nhưng điều này có gây trở ngại đến con đường phát triển của các bác sĩ đang là câu hỏi được đặt ra hiện nay.

robot trong phẫu thuật chỉnh hình thay khớp

Robot trong phẫu thuật chỉnh hình thay khớp

Đưa robot vào trong phẫu thuật chỉnh hình thay khớp?

Phẫu thuật chỉnh hình thay khớp là các bác sĩ phẫu thuật cắt một phần xương của người bệnh và thay vào đấy là những thành phần khớp nhân tạo phù hợp với dáng đứng và đi của con người. Để đạt được điều đó, các bác sĩ phải canh các góc đặt sao cho các thành phần khớp tương thích rồi tạo trục khớp và trước khi có robot, các nhà sản xuất khớp cũng có những dụng cụ giúp bác sĩ canh các góc này nhưng độ chính xác không được cao. Từ đó, một ý tưởng hoàn toàn mới đó là đưa robot hỗ trợ trong phẫu thuật ra đời.

Trên lý thuyết mà các chuyên gia đưa ra, robot sẽ định vị vị trí xương vùng khớp trong không gian ba chiều, đưa ra vị trí chuẩn xác của khớp nhân tạo sẽ đặt. Một cánh tay robot do con người cầm sẽ cắt xương đúng theo vị trí đã định sẵn và khớp nhân tạo sẽ được đặt vào thay cho vị trí của xương đã cắt. Tuy nhiên trên mỗi khớp của con người có các phần mềm như dây chằng, bao khớp và cơ xung quanh để giữ vững khớp nên việc cân bằng lực của các thành phần này hết sức quan trọng để giúp sự thành công của quá trình thay khớp. Điều này đòi hỏi vai trò của bác sĩ phẫu thuật mà robot vẫn chưa tính toán được.

Sự kết hợp giữa robot và bác sĩ phẫu thuật

Trong một nghiên cứu mới nhất mà các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra của tác giả Fehring và của Đại học Winconsin cho thấy sự tương quan giữa hai yếu tố bác sĩ phẫu thuật và robot. Mỗi bên đưa ra những lợi thế khác nhau, khi nghiên cứu của tác giả Fehring đưa ra nếu bác sĩ cân bằng phần mềm tốt có thể giảm được 25% tỉ lệ phải mổ lại của phẫu thuật thay khớp thì nghiên cứu của Đại học Winconsin trong 300 ca thay khớp háng với robot có 100 ca đạt tỉ lệ tốt mức cao. Như vậy, việc đưa “robot” vào trong phẫu thuật không thể hoàn toàn tự động mà vẫn phải học cách mổ, hay nói cách khác các bác sĩ vẫn phải học cách mổ chung với robot nếu muốn đạt được kết quả cao nhất.

Bác sĩ phẫu thuật có thất ngiệp nếu áp dụng phẫu thuật robot?

Trả lời phỏng vấn trên báo chí, bác sĩ Phạm Duy Hiền – Trưởng Khoa ngoại Tổng hợp Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết đã có người đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi bằng robot và tại Bệnh viện Nhi T.Ư đã có 6 phẫu thuật viên sử dụng được thiết bị này trong cắt bỏ, khâu nối và phẫu tích phục hồi các bệnh lý tiết niệu, tiêu hóa, lồng ngực và cắt bỏ khối u phổi cho người bệnh. Nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thấy bất ngờ khi biết có bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai đưa robot vào hỗ trợ trong điều trị bệnh lý khớp, cột sống và sọ não đạt hiệu quả. Và để đạt được kết quả cao trong phẫu thuật chỉnh hình thay khớp không chỉ việc áp dụng robot một cách thụ động mà các phẫu thuật viên phải giỏi về lý thuyết, giải phẫu bệnh, nguyên lý sử dụng robot, làm chủ kỹ thuật và mổ giỏi trên thực nghiệm, sau đó mới là phẫu thuật giỏi trên người, đó là cả một quá trình học hỏi kéo dài. Như vậy, việc kết hợp ăn ý giữa robot và bác sĩ phẫu thuật một cách hài hòa sẽ tạo nên những kết quả bất ngờ.

Áp dụng phương pháp sử dụng robot kết hợp với bác sĩ phẫu thuật tạo hiệu quả cao

Phương pháp sử dụng robot kết hợp với bác sĩ phẫu thuật hiệu quả cao

Tuy nhiên không thể phủ nhận những hiệu quả tích cực của robot trong việc phẫu thuật chỉnh hình khớp và việc các bác sĩ có thể hiểu và tận dụng những ưu điểm của robot và kết hợp ăn ý với chúng trong phẫu thuật sẽ cho ra hiệu quả bất ngờ. Chính vì thế mà các bệnh viện đang có mong muốn mở rộng đầu tư hệ thống robot phẫu thuật nội soi nhưng gặp rất nhiều khó khăn do hệ thống này rất đắt (có thể lên tới 100 tỉ đồng/con robot, hệ thống robot định vị hỗ trợ phẫu thuật bệnh lý sọ não, cột sống và xương khớp cũng có thể lên tới 40 tỉ đồng/con), trong khi chi phí cho ca mổ với sự tham gia của robot có thể cao gấp 5-10 lần so với hình thức truyền thống. Đây không chỉ là thách thức của riêng bệnh viện mà còn đối với người bệnh. Chính vì vậy việc đưa robot vào trong phẫu thuật còn rất nhiều vấn đề cũng như việc các bác sĩ có thể làm quen và kết hợp hiệu quả với robot cần một quá trình đào tạo. Chính vì vậy câu hỏi sĩ bác sĩ phẫu thuật có thất ngiệp nếu áp dụng phẫu thuật robot còn là câu hỏi dài nhưng tất nhiên robot không thể thay thế hoàn toàn con người hoặc bạn có thể áp dụng phương pháp truyền thống bằng việc thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Y học Cổ Truyền Trường Giang.

Như vậy, việc đưa robot vào trong phẫu thuật là yếu tố tất yếu trong quá trình phát triển y học trong việc giảm thiểu áp lực công việc của các bác sĩ nhưng nó sẽ đạt hiệu quả khi có sự kết hợp hài hòa với con người. Vì vậy sự phát triển của ngành Y tế trong việc áp dụng robot đồng nghĩa với việc các bác sĩ phẫu thuật cũng phải tiến bộ trong nghề nghiệp, điều này không có nghĩa là bài trừ mà đó là sự tiến bộ của hai đem đến hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn