Bác sĩ sản khoa phải tránh nói “SÁT SINH” để tránh rước họa vào thân?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phật đã dạy rằng: Nếu bạn nói những lời lẽ “cay độc” nhiều thì đừng mong tâm tịnh, đời an. Khẩu nghiệp vốn là cái nghiệp nặng nhất mà người đời phải tránh, thế nên Bác sĩ sản khoa muốn tránh gánh đại họa về sau thì phải tu miệng trước khi tu thân.

nu-ho-sinh-tuoi-than

Bác sĩ sản khoa tránh nói sát sinh

Bác sĩ sản khoa không nên nói lời tha vãn, chán nản

Là công việc vốn phải chịu nhiều áp lực và căng thẳng khiến cho bác sĩ cần phải đương đầu với nhiều vấn đề trong cuộc sống. Và theo nhận định của tướng số tử vi thì lời nói dưới dạng than vãn, chán nản hay trách móc người khác vì lời nói đó không chỉ đơn giản thể hiện bản tính của bạn mà còn khiến người nghe cảm thấy nhụt chí, không có tinh thần phấn đấu. Chị tâm sự: “Hôm vừa rồi tôi cùng với em gái họ đến bệnh viện phụ sản để bỏ thai vì bé bị lưu trong bụng. Dù đau lòng và không hề mong muốn nhưng em tôi vẫn phải để bác sĩ mổ bỏ đứa con của mình. Tôi cứ nghĩ nữ bác sĩ sản khoa có khuôn mặt hơi “tợn” ấy sẽ quát tháo hay nói lời cay độc lắm. Chị ấy nói chuyện rất từ tốn, chủ yếu dùng lời động viên, cổ vũ giúp em gái tôi có thể vững tin để bác sĩ thực hiện thành công ca phẫu thuật”.

Từ đó tôi đã nhận ra rằng, người thông minh, biết trước sau thì sẽ không buông lời làm người khác thoái chí, không tự tin vào mình. Nếu cuộc đời đầy những lời nói như thế thì còn đâu niềm vui và động lực để phấn đấu cho những người đang theo đuổi con đường đầy vất vả và gian truân như nghề Giáo hay nghề Y…

Không nên lạm dụng lời oán trách, bất mãn

Lời nói ra rồi như bát nước đổ đi, không thể lấy lại được, cũng như thời gian, chúng ta chỉ có thể chấp nhận quay trong đó chứ không thể thay đổi được quy luật thời gian của mình. Khi một người không hài lòng, thấy bất mãn thất bại hay chỉ là thất vọng với thực tại của chính họ thì họ sẽ có xu hướng oán thân trách phận, trách người này không đủ lại chạy qua đổ lỗi cho người khác.

Tôi đã từng nghe chuyện của một sinh viên ngành Điều Dưỡng viên đang thực tập ở khoa sản, bệnh viện YHCT Trường Giang cho biết thêm: Ở khoa này, bệnh nhân đông lắm, mỗi người một vẻ nhưng phảng phất mặt ai cũng buồn. Có người trách chồng, có người trách mình, người khác lại đâm ra oán hận một người đàn ông vô trách nhiệm mà mình đã từng yêu đương nhiều quá đỗi….Dù nói ai hay trách ai thì cuối cùng họ cũng là người gánh lấy nhiều điều thị phi. Không ai khác, phần thiệt thòi vẫn quy về chủ nhân của những lời oán thán ấy. Chính người nói ra là người khó tránh hậu họa về sau. Chưa kể, chính họ đã làm khổ chính họ từ những lời nói ấy.

Làm đẹp chuẩn phong thủy

Không nên lạm dụng lời oán trách, bất mãn

Bác sĩ đừng “giận cá chém thớt” trong cơn thịnh nộ

Trong cơn thịnh nộ thì ai có tự hào khẳng định rằng mình sẽ không buông ra những lời nói khiến người khác bị tổn thương ghê gớm. Lúc ấy chính bản thân ta cũng khó trách kiểm soát được chính mình, những lúc đó điều cần làm nhất là yên lặng, giữ bình tĩnh và tuyệt đối không phát ngôn ra điều gì đánh tiếc. Nhất là với những câu chuyện và mật độ làm việc của mình bác sĩ sản khoa thì điều này càng khó trách và khó đưa lý thuyết thành thực hành. Im lặng là vàng với những bệnh nhân vì sợ đau, vì sợ này sợ kia mà không phối hợp với bác sĩ để ca nạo phá thai thực sự an toàn thì quát tháo, nói to cũng là điều khó tránh.

Đừng dùng lời nói để làm tổn thương người khác

Ai cũng dặn nhau rằng “Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Thế nhưng có phải ai cũng có đủ thời gian, tâm trạng và cảm xúc để “lựa lời” khi nói chuyện với nhau để “vừa lòng nhau không?”. Xin thưa là rất khó, đặc biệt với những cán bộ y tế làm việc tại các phòng  nạo phá thai với hàng trăm ca bệnh mẫu ngày. Một lời nói đơn giản thế thôi nhưng cũng sắc tựa ngàn lưỡi dao làm tổn thương người khác dù cho bạn có là bác sĩ sản khoa hay tổng thống thì cũng tuyệt đối tránh cách nói chuyện làm người khác cảm thấy chạnh lòng. Nếu một người có cách nói năng lỗ mãng, tùy tiện, không biết bao dung thì dễ làm tổn thương người khác thì sau nay chính họ cũng phải nhận lất những lời nói tương tự mà thôi.Vì khi nói lời như thế thì cũng là lúc bạn để người khác xem thường bản thân mình, giá trị con người trong mắt người đối diện cũng bị đánh giá thấp đi phần nào. Dù lời nói chỉ là cái nhất thời nhưng để lại những hậu quả lâu dài về sau.

Với những điều trên đây thì nhất định phải kiềm chế bản thân, thay đổi tính nết thì mới có thể tồn tại với nghề bác sĩ sản khoa. Và nếu đã trụ được với nghề thì cũng hãy cứ nhớ rằng muốn tránh gánh nghiệp chướng, hãy tu miệng rồi hãy tu thân.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới