Bác sĩ thành công có cần làm vừa lòng tất cả?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chìa khóa thành công là gì tôi không biết nhưng chìa khóa của thất bại chính là việc cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người liệu có đúng khi nói về người bác sĩ thành công cần làm vừa lòng tất cả?

 Bác sĩ thành công có cần làm vừa lòng tất cả?

 Bác sĩ thành công có cần làm vừa lòng tất cả?

Thật khó nếu sống trên đời mà bạn chỉ để tâm của mình vào những ánh mắt của người khác, tự hỏi rằng người ta đang suy nghĩ gì về mình, suy nghĩ ấy tốt hay xấu để từ đó nương theo mà hành xử, chiều lòng họ thì cuộc đời bạn có ý nghĩa? Phải chăng là bạn đang sống cho người khác hay sống cho chính mình?

Bác sĩ có cần làm hài lòng người bệnh?

Bác sĩ có cần làm hài lòng người bệnh? Câu hỏi có vẻ đơn giản mà đa phần mọi người sẽ trả lời rằng: “tất nhiên là có” nhưng ngành Y đâu phải ngành dịch vụ và người bác sĩ đâu có nghĩa vụ phải làm hài lòng tất cả ý muốn của người bệnh. Chưa kể những bệnh nhân có thái độ hung hăng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”, luôn lợi dụng tiền bạc, thân thế, địa vị để chèn ép những y bác sĩ. Họ đâu biết rằng, những người bác sĩ khám bệnh ngày đêm kia cũng như mọi người, họ cũng có lòng tự tôn và nguyên tắc sống riêng biệt; khác chi chỉ là trách nhiệm, công việc của họ là chữa bệnh cứu người, bằng tất cả khả năng để có thể giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Vậy có nghĩa gì họ phải đánh mất giá trị bản thân, phẩm chất của mình để chạy theo làm đẹp lòng người khác?

Bác sĩ đối diện áp lực từ nhiều phía

Bác sĩ đối diện áp lực từ nhiều phía

Cuộc sống đa dạng và con người cũng phong phú với đủ thể loại: tốt có, xấu có, hào phóng, ích kỷ, ba phải có,….Người bệnh thì muôn kể với những loại bệnh khác nhau, tính cách khác nhau và tư tưởng khác nhau. Có những người văn minh với cử chỉ lịch thiệp, thấu hiểu khó khăn, tôn trọng quyết định việc làm của người bác sĩ khám bệnh thì cũng có những người dù bác sĩ có giải thích bệnh tình thế nào, chu đáo ra sao nhưng chỉ một sai lầm nhỏ cũng khiến họ cho rằng người bác sĩ này không đủ chuyên môn, không xứng với tiền bạc mà họ bỏ ra. Từ đó mà thông tin y học mới không còn dầy dặn những kiến thức y học trên thế giới mà thay vào đó là những vụ hành hung, đánh đập bác sĩ dã man khi đang làm nhiệm vụ. Phải chăng để làm được bác sĩ tốt, bác sĩ thành công trong sự nghiệp quá khó khăn? Để thanh công, bác sĩ cần làm hài lòng tất cả người bệnh?

Áp lực từ cấp trên nào ai thấu?

Cũng giống như những ngành nghề khác, nghề Y cũng có những áp lực riêng mà chỉ những người làm trong nghề mới thực sự thấu hiểu. Đã có người từng phải thốt lên rằng “nghề Y bạc lắm ai ơi” để thấy rằng những vỏ bọc hào nhoáng mà người đời mừng tưởng không giống như trong suy nghĩ. Không chỉ đối diện với cảnh vắng nhà triền miên, phải xa gia đình những dịp lễ quan trọng, coi bệnh viện là nhà,…để làm bạn với bệnh nhân, bệnh viện ngày đêm, đối diện với khối lượng công việc lớn trong một ngày, chưa kể mỗi bác sĩ còn phải đối diện áp lực từ cấp trên truyền xuống, từ người bệnh truyền lên và dư luận đổ tứ phía. Bao nhiêu khổ cực, vất vả người bác sĩ nào dám than ai mà chỉ cố gắng ngậm ngùi làm tốt bổn phận của mình.

Thành công khi bản thân bác sĩ là chính mình

Thành công khi bản thân bác sĩ là chính mình

Bác sĩ thành công khi là chính mình

Tôi không biết chìa khóa đến thành công là gì nhưng có một người bạn học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói với tôi rằng: “chìa khóa của thất bại chính là việc cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người”. Bạn suy nghĩ như thế nào về câu nói này? Tôi thấy nó hoàn toàn đúng. Cuộc sống muôn vẻ khi có người ưu ái bạn thì cũng có người gièm pha bạn, có người tôn trọng bạn thì cũng có người coi thường bạn và dẫu thế nào bạn cũng không thể làm vừa lòng tất cả. Người bác sĩ cũng không tách khỏi khuôn khổ đó và không có lý gì để nói rằng bác sĩ thành công khi là chính mình. Bởi cuộc đời và vận mệnh phải do chính mình nắm giữ và an bài; sống hướng thiện, khẳng khái, bao dung, tự tin là cách bạn có tất cả mà không phải núp sau lưng bóng ai đó.

Có thể nói, một người bình thường hay một bác sĩ thành công không có nghĩa là phải làm hài lòng tất cả, bởi không ai có thể làm tất cả mọi người hài lòng nên không có lý gì bạn là chính bạn. Hãy nhớ rằng hoa hoang dại trong núi sâu không cần có người thưởng thức cũng đua nhau nở; đại bàng không cần vẫy cánh khuấy động cũng tự mình bay giữa trời cao. Là bác sĩ, điều quan trọng là bạn sống có trách nhiệm với công việc của mình, trách nhiệm với những người xung quanh với thái độ chân thành khi đó bạn không cần bạn lấy lòng ai đó mà tự người đó biết bạn quan trọng với họ như thế nào.

Bích Nhuần – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới