Bác sĩ trực tết ai cũng có những vất vả riêng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với nghề y một khi đã theo nghề chuyện đón tết ở bệnh viện không còn xa lạ nữa. Ai cũng có những vất vả riêng nhưng với bác sĩ trực tết là chuyện bình thường.

Bác sĩ chia nhau trực tết

Những ngày giáp tết ngoài phố đông vui nhộn nhịp mọi người nô nức đi mua sắm đồ tết, nào hoa, nào bánh, quà cáp… rồi tất niên cuối năm còn Bác sĩ vẫn lặng lẽ làm việc ở bệnh viện hết khả năng của mình. Bác sĩ Nam Anh phụ trách giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ ngày tết các Bác sĩ, nhân viên y tế còn bận rộn hơn ngày thường. Những cán bộ chủ chốt thay nhau để trực cấp cứu ở bệnh viện, chuyện Bác sĩ đón tết ở viện đã quá quen thuộc. Một hai năm đầu còn thấy chạnh lòng, ghen tị với người khác nhưng về sau chẳng còn để tâm nữa. Làm việc với tâm niệm để phúc lành cho con cháu về sau.

Bác sĩ trực tết ai cũng có những vất vả riêng

Ngay cả khi giao thừa đã cận kề nhưng mọi người vẫn trong tâm thế sẵn sàng làm việc, túc trực để cấp cứu bệnh nhân. Đặc biệt những Bác sĩ, điều dưỡng viên… sẽ phải làm việc nhiều hơn bởi mọi người chia nhau nghỉ tết các bạn sinh viên thực tập cũng về quê đón tết với gia đình.

Bác sĩ Thu Hiền công tác tại bệnh viện Bạch Mai phụ trách giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Theo ngành Y Bác sĩ, cán bộ nhân viên  y tế phải chấp nhận đánh đổi những hi sinh thiệt thòi về bản thân cũng như gia đình mình. Dù có đôi chút chạnh lòng khi không đón tết cùng gia đình nhưng đón tết ở viện cũng vô cùng ý nghĩa khi các bệnh nhân, nhân viên cùng nhau san sẻ, chia sẻ nhau những tấm quà để có cái tết vẹn tròn.

Cận tết những người Bác sĩ lại thấy hoảng bởi số ca cấp cứu do tai nạn giao thông tăng lên gấp nhiều so với ngày thường. Chủ yếu bệnh nhân bị tai nạn do uống rượu gây ra, thậm chí có những ca nguy hiểm đến tính mạng các cán bộ nhân viên y tế phải nỗ lực hết sức mình để cứu nguy cho bệnh nhân.

Những ngày tết họ thường gặp áp lực vô cùng lớn từ người nhà bệnh nhân, khối lượng công việc cao cũng như chính áp lực từ người thân. Điều dưỡng viên Tuyết Anh từng theo học văn bằng 2 cao đẳng điều dưỡng chia sẻ: Mình chẳng mong đến tết bởi số lượng bệnh nhân nhập viện quá đông trong khi nhân lực mỏng, hạn hẹp không đủ đáp ứng công việc. Có những người trực chiến ở bệnh viện 2-3 ngày không ngơi nghỉ, không chỉ bệnh nhân mà các Bác sĩ, điều dưỡng viên cũng vô cùng mệt mỏi.

Đón tết ở viện vẫn ấm cúng như ở nhà

Với người ngoài có thể đón tết ở viện không được đủ đầy bánh kẹo, mứt tết, hoa đào nhưng các Bác sĩ vẫn chấp nhận hoàn cảnh. Dù có bận rộn nhưng ở trong viện mọi người vẫn cố gắng có đủ hoa đào, cây quất, cặp bánh chưng, chai rượu… để mọi người cùng đón tết.

Có những bệnh nhân nằm viện san sẻ cho các cán bộ  y tế để cùng nhau đón cái tết tình nghĩa. Bác sĩ Minh Quân phụ trách giảng dạy trung cấp Y cho biết hơn 3 năm nay đón tết ở viện mới các Bác sĩ cũng đến từng giường bệnh nhân để thăm hỏi, phát quà cho mọi người cùng chung vui, đón chờ thời khắc giao thừa. Đặc biệt những lời chúc, thăm hỏi động viên nhau trong bệnh viện sẽ ý nghĩa hơn khi tình người được thể hiện rõ, sâu sắc hơn.

Hiện nay các bệnh viện cũng đã phân chia lịch trực tết phù hợp cho mọi người, các nhân viên có thể tự trao đổi lịch nghỉ để không ảnh hưởng đến công việc chung. Chỉ mong sao bệnh nhân mau chóng hồi phục để về chung vui với gia đình, đồng thời mọi người vui tết cũng có chừng mực để không gặp những rắc rối ngay đầu năm mới.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới