Bác sĩ từ chối chữa bệnh thế nào cho đúng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sỹ từ chối chữa bệnh cho bệnh nhân theo nguyên tắc sẽ được chấp nhận trong một vài trường hợp nào đó tuy nhiên đã có nhiều tranh cãi dư luận xã hội.

Bác sĩ từ chối chữa bệnh trong trường hợp nào?

Nghề Y vốn là nghề cao quý, đặc biệt những người hành nghề mà chúng ta vẫn gọi Bác sĩ, Y tá luôn được mọi người trân trọng vinh danh ở những bậc cao. Về mặt  đạo đức Bác sĩ có trách nhiệm phải cứu sống tính mạng con người nhưng về pháp lý họ có quyền từ chối khám chữa bệnh cho bệnh nhân khi không trình độ, điều kiện vật chất không đáp ứng được.

Bác sĩ từ chối chữa bệnh thế nào cho đúng?

Bác sĩ Trường Giang giảng dạy Cao đẳng Dược văn bằng 2 học buổi tối chia sẻ: Nghề y cũng là một hình thức dịch vụ đặc biệt có liên quan trực tiếp đến sức khỏe cho người dân nhưng nếu các hãng hàng không, khách sạn, nhà hàng cao cấp … có thể từ chối cung cấp dịch vụ cho một khách hàng nào đó thì Bác sĩ không thể từ chối. Tuy nhiên về mặt pháp lý Bác sĩ có thể từ chối khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong các trường hợp sau:

Trường hợp Bác sỹ quá tải, công việc quá nhiều trong khi sức khỏe không đảm bảo họ có thể từ chối cho các trường hợp bệnh nhẹ, không phải cấp cứu gấp.

Cơ sở trang thiết bị cơ sở vật chất không đủ đáp ứng nhu cầu bệnh nhân. Trường hợp này thường thuộc về các tuyến bệnh viện huyện không đủ thiết bị máy móc đáp ứng cần phải chuyển lên tuyến trên. Đối với các trường hợp bệnh nhân bị nặng cần thực hiện sơ cứu rồi mới tiến hành chuyển bệnh nhân lên tuyến trên nơi có đầy đủ Bác sĩ giỏi, thiết bị đáp ứng để cấp cứu phù hợp.

Là Bác sĩ không ai được từ chối bệnh nhân

Giảng viên Hữu Định tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Dường như những người hành nghề Bác sĩ không ai có quyền từ chối bệnh nhân của mình đặc biệt các trường hợp mổ cấp cứu. Đôi khi bệnh nhân yêu cầu Bác sĩ mổ hoặc tự nguyện xin mổ nhưng cần xét đến điều kiện củ Bác sĩ. Nếu Bác sĩ đã mổ quá nhiều ca, sức khỏe không đảm bảo nhưng vẫn thực hiện mổ sẽ không an toàn cho bệnh nhân. Lúc này bệnh nhân sẽ chịu thiệt thòi và khó tránh khỏi các sai sót y khoa xảy ra trong quá trình phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Đã có thời điểm Bác sĩ từ chối khám chữa bệnh được mang ra mổ xẻ và đánh vào y đức Bác sĩ, nhân viên y tế tắc trách làm việc không hết mình.

Nữ hộ sinh Thanh Hà đăng kí Xét tuyển văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Việc Bác sĩ từ chối điều trị cho bệnh nhân có thể gây hiểu lầm cho mọi người bởi họ có nhiệm vụ cao nhất cứu con người nhưng họ không hiểu nếu cố bất chấp để cứu người sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Bởi vì trong lĩnh vực y học chỉ cần thiếu sót nhỏ, một mắt xích nào đó cũng gây ra các tai biến y khoa không thể cứu vãn.

Bác sĩ Hiền Lương phụ trách giảng dạy tại Trung cấp y chia sẻ: Có rất nhiều trường hợp người nhà, gia đình bệnh nhân vô cố chửi mắng Bác sĩ khi phải đợi lâu hoặc các thủ tục hành chính quá rườm rà (hiện nay vẫn còn tồn tại). Hầu như mọi người đều đổ dồn về tuyến Trung ương để khám chữa bệnh, số lượng bệnh nhân quá đông khiến cả hai bên đều mệt mỏi dẫn đến tình trạng Bác sĩ bị cằn nhằn mắng chửi vô lý. Đôi khi nhân viên  y tế bị đánh, chửi sẽ không thể có đủ tinh thần khám chữa bệnh cho mọi người bởi những chấn động về tâm lý, các tổn thương thể xác sức khỏe của bệnh nhân cũng không được đảm bảo. Đã có rất nhiều các trường hợp gia đình bệnh nhân hành hành Bác sĩ nặng nề khiến họ vừa khám bệnh vừa phải đề phòng bị đánh tập thể khiến cho chất lượng khám chữa bệnh bị giảm sút.

Môi trường ngành Y vốn phức tạp,  hỗn độn nếu không có sự kiểm soát trật tự gắt gao, người dân đến khám chữa bệnh cần có ý thức hành xử văn minh. Còn Bác sĩ khi từ chối chữa bệnh trong trường hợp nào đó cần giải thích lí do rõ ràng để bệnh nhân hiểu và tránh xảy ra các trường hợp hiểu lầm đáng tiếc.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới