Bác sĩ tư vấn 8 loại kiểm tra sức khỏe bạn có thể thực hiện tại nhà

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện bằng một số phương pháp đơn giản tại nhà như sau.

Kiểm tra Hệ nội tiết:

Theo các bác sĩ tư vấn, số đo vòng eo là một trong những chỉ số đánh giá sức khỏe của bạn. Số đo vòng eo không vượt quá size 34 ở phụ nữ và size 40 ở nam giới là bình thường. Theo các chuyên gia cho biết, những người có vòng eo quá kích thước trên nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 gấp 5 lần người bình thường.

Kiểm tra Hệ nội tiết:

Kiểm tra Hệ nội tiết

Kiểm tra gan:

Bạn có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của gan bằng cách đứng trước gương, nếu bạn nhìn thấy lớp mỡ phía trên eo, đó chính là chất béo nội tạng bao quanh gan, cản trở gan hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, những dấu hiệu như vàng mắt, bọng mắt cũng cảnh báo gan có vấn đề.

Kiểm tra gan

Kiểm tra Hệ hô hấp:

Để kiểm tra hệ hô hấp, bạn chuẩn bị một chiếc đồng hồ để thực hiện phương pháp này. Hãy đứng thẳng và kiểm tra nhịp tim trong 30 giây. Tiếp đến, bạn ngồi xuống và hít 3 hơi liên tục mà không thở ra. Kết quả: theo các thầy thuốc tư vấn, nếu bạn giữ hơi được 40-49 giây, hệ hô hấp hoạt động bình thường. Ít hơn 40 giây là hệ hô hấp kém và trên 50 giây, hệ hô hấp thực sự rất khỏe mạnh.

Kiểm tra Hệ hô hấp

Kiểm tra Hệ hô hấp

Kiểm tra Bộ não:

Phương pháp này thực hiện cũng khá đơn giản, những thứ bạn cần chuẩn bị là một tờ giấy trắng, bút đánh dấu và sự trợ giúp của một người bên cạnh.Bạn thực hiện như sau: Vẽ một chiếc đồng hồ và yêu cầu người khác nói giờ (giờ và phút). Tiếp đến bạn hãy vẽ các kim phút và giờ để chúng hiển thị thời gian mà bạn của bạn chỉ ra. Thử nghiệm này đòi hỏi não phải xử lý nhiều lệnh cho các bộ phận cơ thể như chuyển động cánh tay, không gian và nhận thức thị giác. Theo các nhà khoa học nghiên cứu, những người không vẽ đúng gợi ý có thể nguy cơ mất trí nhớ sớm.

Kiểm tra Bộ não

Kiểm tra Bộ não

Kiểm tra Thị lực:

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bạn có thể thực hiện bài kiểm tra này bằng cách như sau: nhìn vào khung cửa sổ trong khoảng 30 giây sau đó nhắm mắt lại. Sau đó, mở mắt trái, nhắm lại rồi mở mắt phải. Trong trường hợp hình ảnh bạn nhìn thấy bị mờ và các đường thẳng của cửa sổ không song song với nhau, đó có thể là dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng hoặc suy giảm thị lực. Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra thị lực bằng cách nhìn biển số xe trong khoảng cách 19 m. Nếu không nhìn thấy thì nên đi kiểm tra mắt sớm.

Kiểm tra Thị lực

Kiểm tra Thị lực

Kiểm tra Cột sống:

Để thực hiện bài kiểm tra cột sống, bạn sẽ cần chuẩn bị 2 chiếc cân điện tử và đặt mỗi chân lên một cái cân. Sự phân bổ trọng lượng cơ thể nên giống nhau. Nếu con số khác nhau nhiều chứng tỏ xương hông, cột sống và đầu đang bị lệch. Bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra.

Kiểm tra Cột sống

Kiểm tra Cột sống

Kiểm tra Xương:

Theo tin tức Y học, móng tay có thể nói rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. Trường hợp móng tay của bạn gợn sóng, phân chia hoặc đốm trắng xuất hiện, nó không chỉ là một vấn đề về thẩm mỹ mà còn có thể chỉ ra rằng cơ thể của bạn không có đủ vitamin B, sắt hoặc có nguy cơ loãng xương .

Kiểm tra Xương

Kiểm tra Xương

Kiểm tra Thính giác:

Bạn có thể kiểm tra thử nghe mọi người nói chuyện từ khoảng cách 4-6m. Nếu không nghe thấy họ nói gì, bạn nên đi kiểm tra. Điều cần chú ý là bạn không nên thực hiện phương pháp này ở nơi đông người, ồn ào.

Kiểm tra Thính giác

Kiểm tra Thính giác

Trên đây là một số phương pháp tự kiểm tra sức khỏe bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Ngoài ra bạn nên đi đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời những nguy cơ mắc bệnh có thể xảy ra.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới