Bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng cho người có nhóm máu A

Những người có nhóm máu khác nhau sẽ có cách chăm sóc sức khỏe khác nhau. Để cơ thể khỏe mạnh, người có nhóm máu A nên chú ý chế độ dinh dưỡng như sau.

Bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng cho người có nhóm máu A

Theo các chuyên gia Y tế, mỗi nhóm máu sẽ có những đặc điểm khác nhau, điều này cũng đồng nghĩa với việc người sở hữu các nhóm máu khác nhau sẽ có những chế độ ăn uống khác nhau. Dưới đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người nhóm máu A.

Những thực phẩm nên bổ sung cho người nhóm máu A

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội chính quy – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những người có nhóm máu A nên bổ sung vào thực đơn của mình các thực phẩm giàu carbohydrates. Vì có hàm lượng axit hydrochloric và alkaline phosphate thấp, đồng thời hàm lượng enzyme tiêu hóa disaccharide cao trong đường ruột, cơ thể có thể tiêu hóa carbohydrate hiệu quả hơn việc chuyển hóa các protein và mỡ động vật.

Như vậy một số loại thực phẩm có lợi cho người nhóm máu A như: các loại trái cây quả dâu, quả sung, mận, táo, lê, đào và các loại rau xanh: bông cải xanh, atiso, cà rốt, rau màu xanh và tỏi, lý do là vì những thực phẩm này chứa lượng lớn carbohydrates.

Các thực phẩm nên hạn chế với người nhóm máu A:

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng người có nhóm máu A nên hạn chế các thực phẩm như cá và thịt gia cầm. Lý do là vì những người nhóm máu A sản xuất ít enzyme để tiêu hóa thịt hay các chất đạm từ động vật.

Cũng theo các chuyên gia, người nhóm máu A tiêu hóa tốt các thực phẩm giàu protein thực vật như các loại hạt dinh dưỡng: hạt điều, hạt óc chó, hạt hướng dương, đậu và đậu nành. Vì cơ thể bạn có thể dễ dàng phá vỡ và nhận được dinh dưỡng tối ưu từ các loại ngũ cốc, tinh bột. Chính vì thế trong chế độ ăn uống của người nhóm máu A thì ngũ cốc, bánh mì, mì ống, thực phẩm giàu tinh bột nên được bổ sung thường xuyên trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Người nhóm máu A nên ăn các loại hạt ngũ cốc, thực phẩm giàu tinh bột

Những loại bệnh người nhóm máu A dễ mắc phải

Các bác sĩ tư vấn cho biết, người nhóm máu A có lượng trigglycerid và cholesterol trong máu cao do tiêu hóa thịt và chất béo bão hòa kém nên dễ mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó đối tượng này cũng ít trảnh khỏi việc mắc bệnh ung thư vì nhiều chất sinh kháng thể trên các tế bào ung thư giống như antigen nhóm A, do đó hệ miễn dịch không nhận ra đây là chất có hại.

Người nhóm máu A cũng dễ mắc bệnh thiếu máu ác tính nguyên nhân là vì người sở hữu nhóm máu A có ít acid trong bao tử nên rất khó hấp thu sinh tố B12 (Cobalamin), yếu tố này rất cần thiết cho việc sản xuất huyết sắc tố hemoglobin.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người nhóm máu A dễ mắc phải các bệnh trên nhiều hơn những người có nhóm máu khác. Chính vì thế để ngăn ngừa bệnh tật thì người có nhóm máu A cần có chế độ ăn uống và tập luyện khoa học để tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống lại bệnh tật.

Những môn thể thao phù hợp với người có nhóm máu A

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những môn thể dục nặng và có tính cách đối kháng dễ làm suy kiệt năng lực thần kinh của những người sở hữu nhóm máu A.

Người có nhóm máu A nên lựa chọn phương pháp luyện tập nhẹ nhàng như yoga hay ngồi thiền, hoặc những môn thể thao không có tính đối kháng như đánh gôn, đi bộ, thể dục, bơi lội, đạp xe hay những bài quyền nhịp chậm.

Ytevietnam.edu.vn.