Bác sĩ tư vấn những việc cần làm khi trẻ bị sốt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi trẻ bị sốt cha mẹ cần biết chăm sóc đúng cách để tránh bệnh chuyển nặng, dưới đây là một số điều bạn cần làm khi trẻ bị sốt.

Bác sĩ tư vấn những việc cần làm khi trẻ bị sốt

Bác sĩ tư vấn những việc cần làm khi trẻ bị sốt

Tâm lý chung của các bậc phụ huynh là khi trẻ bị sốt thường rất lo lắng, tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa cho biết, sốt là cách cơ thể phản ứng chống lại các nhiễm trùng và trẻ cần được chăm sóc đúng cách để bệnh không tiến triển nặng.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị sốt?

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi trẻ bị sốt thì cha mẹ cần lưu ý những việc như sau:

Không nên vội cho trẻ uống kháng sinh: phần lớn trẻ em dù sốt rất cao cũng không cần dùng kháng sinh. Điều trị sốt với loại xi rô chứa paracetamol sẽ có tác dụng (sau khi có sự tư vấn của bác sĩ). Kháng sinh chỉ được dùng khi bác sĩ tư vấn nghi ngờ có nhiễm vi khuẩn gây sốt.

Hạ nhiệt độ: Có thể hạ nhiệt độ cho trẻ bằng cách lau người với nước ấm, có thể lặp lại việc này khi nhiệt độ tăng.

Giữ vệ sinh cho trẻ: Việc giữ vệ sinh sạch sẽ giúp giảm nhiễm trùng cho trẻ, cần rửa tay sạch trước và sau bữa ăn.

Cho trẻ uống đủ nước: Nếu bé bị nôn và tiêu chảy, tránh ép bé ăn, thay vào đó bổ sung nhiều chất lỏng và nước. Cho bé uống đồ uống điện giải, dung dịch điện giải tự làm với đường, muối, nước ép trái cây hoặc chỉ uống nước để phòng mất nước.

Luôn ăn các sản phẩm còn tươi: Những thực phẩm tốt giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ như trái cây, nước ép trái cây, thực phẩm tự chế biến.

Nên cho trẻ ăn trái cây, rau quả tươi

Nên cho trẻ ăn trái cây, rau quả tươi

Nên bổ sung men vi sinh trong chế độ ăn của bé: Men này sẽ hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện miễn dịch cho trẻ.

Theo dõi tiểu tiện của bé: Cha mẹ hay theo dõi việc tiểu tiện của trẻ, nếu trường hợp con bạn không đi tiểu trong vòng 5-6 tiếng, có thể là bé bị mất nước. Trong trường hợp này, cha mẹ cần bổ sung dịch cho bé theo hướng dẫn như trên.

Tránh cho bé uống hoặc ăn ngay sau khi bé nôn: Sau khi bé nôn không nên cho bé ăn ngay mà hãy đợi ít nhất 30 phút trước khi cho bé ăn hoặc uống lại.

Quan sát các triệu chứng khác: Trường hợp trẻ không hạ sốt trong 3 ngày, mệt mỏi và nôn 5 tới 6 lần mỗi ngày. Bạn cần đưa bé đến các cơ sở y tế để được khám. Các Xét nghiệm Y tế như xét nghiệm máu hoặc nước tiểu trong trường hợp này là cần thiết.

Kiên nhẫn: Khi  bé bị sốt bạn cần giữ bình tĩnh và kiên nhẫn để chăm sóc bé tốt hơn.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới