Bác sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn biện pháp giải độc gan hiệu quả

Gan chứa quá nhiều độc tố khiến sức khỏe của bạn giảm sút trông thấy, việc chủ động thực hiện các biện pháp giải độc gan giúp bạn ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Bác sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn biện pháp giải độc gan hiệu quả

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, mỗi ngày cơ thể bạn phải chịu rất nhiều ảnh hưởng cũng như độc tố từ môi trường bên ngoài, gan chính là cơ thể trực tiếp tiếp nhận những yếu tố độc hại đó. Chính vì vậy, việc thải độc cho gan là điều cần thiết để gan có thể hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn. Theo các Bác sĩ chuyên khoa, một số dấu hiệu chứng minh gan của bạn đang có vấn đề có thể kể đến như táo bón, hơi thở hôi, nám da, mụn trứng cá và da đen sạm hơn so với bình thường,…nếu tình trạng trên kéo dài mà bạn không có biện pháp cải thiện và thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Bác sĩ Y học cổ truyền hướng dẫn biện pháp giải độc gan hiệu quả

Dưới đây là 3 phương pháp giúp bạn có thể tự giải độc tố gan hàng ngày tại nhà mà các Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp:

• Ăn nhiều thực phẩm màu xanh

Trong Đông Y có thuyết âm dương ngũ hành, trong thuyết này đã chỉ ra rằng việc sử dụng những thực phẩm có màu xanh giúp gan của bạn trở nên thông thoáng, giải độc và thanh lọc gan hiệu quả. Theo một số nghiên cứu y học mới nhất, sử dụng các loại thực phẩm xanh sẽ giúp việc chuyển hóa các chất trong cơ thể qua gan sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều rau xanh tăng cường hoa quả chính là một trong những chìa khóa giúp gan của bạn hoạt động khỏe mạnh hơn, hạn chế tối đa những hoạt chất xấu đi vào cơ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng rau xanh dưới dạng luộc, tránh những đồ ăn có quá nhiều dầu mỡ, hoặc xào chúng với những loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu oliu, dầu đậu nành.

• Ăn quả kỷ tử

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, quả kỳ tử là một trong những vị thuốc Đông Y vô cùng quen thuộc và cũng là một gia vị được sử dụng phổ biến trong Y học cổ truyền. Kỳ tử có công dụng thanh lọc và giải độc gan rất tốt, đồng thời sản phẩm này còn giúp tăng cường khả năng chịu đựng của gan. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi cơ thể được bổ sung quả kỳ tử một cách thường xuyên thì hiệu quả lên rõ rệt, việc loại bỏ độc tố cho cơ thể trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Để không làm mất các chất dinh dưỡng có lợi trong loại trái cây này thì nên trực tiếp chứ không nên qua chế biến.

Tăng cường sử dụng các loại rau màu xanh để tăng cường giải độc gan

• Bấm huyệt Thái xung

Hiệu quả của phương pháp bấm huyệt đã được chứng minh trong hàng ngàn năm qua, huyệt Thái xung chính là một trong những huyệt giúp loại bỏ độc tố của gan hiệu quả, bấm huyệt này sẽ tác dụng trực tiếp tới gan tuy nhiên để tăng cường hiệu quả của sản phẩm bạn cần bấm huyệt đúng cách thì mới giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.

Để thực hiện phương pháp bấm huyệt Thái xung, đầu tiên bạn hãy dùng ngón cái ấn vào đúng huyệt trong vòng 3-5 phút, khi bắt đầu cảm thấy đau và tê thì dừng lại, không nên dùng lực quá mạnh, bấm luân phiên cả hai chân, số lần bấm huyệt không hạn chế. Bấm huyệt Thái Xung có thể thực hiện được bất kỳ khi nào trong thời gian rảnh rỗi hoặc nên lên lịch cố định vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn