Bác sĩ YHCT hướng dẫn day ấn huyệt điều trị chứng mất ngủ

Mất ngủ là một chứng bệnh hay gặp và do rất nhiều nguyên nhân: áp lực công việc, mắc các bệnh mạn tính…bệnh nhân có thể cải thiện tình trạng mất ngủ nhờ biện pháp day ấn huyệt.

Bác sĩ YHCT hướng dẫn day ấn huyệt điều trị chứng mất ngủ

Bác sĩ Y Học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, người bị mất ngủ thường xuyên sẽ dễ dẫn đến suy nhược thần kinh, trầm cảm, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Để cải thiện tình trạng này, bệnh nhân có thể áp dụng một số biện pháp day ấn các huyệt sau:

• Thái dương: chỗ lõm phía sau lông mày, nơi có đường mạch xanh của thái dương.
  • Nội quan: trên lằn chỉ cổ tay 2 tấc, dưới huyệt gian sử 1 tấc, giữa khe gân cơ gan tay lớn và bé.
  • Tam âm giao: sát bờ sau – trong xương chày, bờ trước cơ gấp dài các ngón chân và cơ cẳng chân sau, từ đỉnh cao của mắt cá chân trong đo lên 3 tấc.
  • Thần môn: nằm trên lằn chỉ cổ tay, nơi chỗ lõm sát bờ ngoài gân cơ trụ trước và góc ngoài bờ trên xương trụ.
  • Dũng tuyền: co bàn chân và các ngón chân lại, huyệt ở chỗ hõm 1/3 trước gan bàn chân.

Cách thực hiện:

• Bước 1: Xoa hai bàn tay vào nhau đến khi thấy hai bàn tay nóng ấm lên
  • Bước 2: Xoa khắp mặt theo chiều từ dưới đi lên từ 15-20 lần
  • Bước 3: Day nhẹ huyệt ấn đường là huyệt nằm giữa hai lông mày từ 15 đến 20 lần
  • Bước 4: Vuốt nhẹ lông mày theo hướng từ đầu lông mày đến cuối lông mày (xuôi về phía thái dương)
  • Bước 5: Day nhẹ hai bên huyệt thái dương mỗi bên từ 15-20 lần

Bệnh nhân có thể áp dụng một số bài thuốc Đông Y nhằm hỗ trợ điều trị bệnh

Để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh, các Bác sĩ Y học cổ truyền cũng khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng thêm một số bài thuốc sau đây:

• Bài 1: Đảng sâm 12g; hoàng kỳ 15g; bạch truật 10g, phục thần 10g, toan táo nhân 10g, đương quy 10g, mỗi vị 10g; nhục quế 12g; mộc hương 8g; cam thảo, viễn chí, mỗi vị 6g, sinh khương 3 lát; đại táo 5 quả. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần. Tác dụng bổ tâm tỳ, dưỡng huyết an thần, trị mất ngủ do tâm tỳ hư.
  • Bài 2: Hoàng liên 10g, lòng đỏ trứng 2 cái, a giao 50g, sinh bạch thược 20g. Rửa sạch hoàng liên, sinh bạch thược, đun cô đặc còn 150ml nước, bỏ bã. A giao đun cách thủy cho tan ra, hòa với dung dịch hoàng liên, bạch thược, đun sôi, đánh tan 2 lòng đỏ trứng cho vào, sôi một lúc là được. Ăn trước khi ngủ. Tác dụng: thông tâm thận, trị mất ngủ do tâm thận bất giao.
  • Bài 3: phục linh 12g, phục thần, sơn tra, bán hạ, mỗi vị 10g, trần bì, liên kiều, mỗi vị 6g; lai phục tử 15g. Các vị nấu làm nước uống sau bữa trưa và tối. Tác dụng kiện tỳ hòa vị, hóa trệ tiêu tích, trị mất ngủ do vị khí bất hòa.
  • Bài 4: Toan táo nhân 75g, ngưu hoàng 0,5g, gạo 50g, chu sa 15g, nhũ hương 30g, mật ong 60ml,. Tất cả tán bột mịn, thêm 5ml rượu hòa với mật ong làm hoàn. Mỗi lần uống 15g. Tác dụng thực đởm, an thần, trị chứng đởm hư mất ngủ.

Dược sĩ Đại học tư vấn, bệnh nhân mất ngủ thường xuyên có thể tiến hành ngâm chân vào nóng khoảng 30 phút, lau khô rồi massage lòng bàn chân. Kết hợp day ấn các huyệt thái dương, nội quan, thần môn, tam âm giao, dũng tuyền… có tác dụng an thần, thư giãn toàn thân, ngủ ngon.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc đã biết cách tự điều trị chứng mất ngủ tại nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn