Bài tập xoa bóp giảm căng thẳng thần kinh một cách hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tình trạng suy nhược thần kinh nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mãn tính gây tình trạng suy nhược thần kinh, … Để giảm bớt tình trạng này, bạn có thể áp dụng các động tác xoa bóp bấm huyệt sau đây.

Bài tập xoa bóp giảm căng thẳng thần kinh một cách hiệu quả

Bài tập xoa bóp giảm căng thẳng thần kinh một cách hiệu quả

Động tác xoa bóp giúp giảm căng thẳng mệt mỏi

Động tác 1: Các giảng viên bộ môn Vật lý trị liệu cho biết, để thực hiện được động tác này đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên để cơ thể ở trạng thái thả lỏng toàn bộ bạn  có thể (nằm ngửa, duỗi thẳng chân tay hoặc ngồi trên ghế tựa).

Bạn tập trung ý nghĩ về vùng đan điền (vùng hạ vị), loại bỏ mọi suy nghĩ khác để cơ thể thả lỏng một cách tối đa. Sau đó tiến hành tập thở, thở chậm, sâu, đều, cụ thể như sau bạn hít vào từ từ hết sức, bụng phình ra,nín thở và giữ hơi trong vài giây, thở ra từ từ hết sức, bụng thót lại, nín thở trong vài giây. Mỗi lần tập từ 5 đến 10 phút.

Động tác 2: Bạn đan hai bàn tay vào nhau, vòng ra sau đầu, áp lòng bàn tay vào vùng gáy, xát lên xuống khoảng 20 lần, động tác này có tác dụng làm nóng vùng gáy, giãn cơ và tăng tuần hoàn tại chỗ, tăng cường lưu thông máu lên não giúp bạn giảm căng thẳng mệt mỏi.

Động tác 3: Động tác này có tác dụng thư giãn vùng mắt, chống lại tình trạng mỏi mắt, giảm căng thẳng. Bạn tiến hành như sau: để các ngón tay duỗi thẳng, khép lại. áp hai lòng bàn tay vào nhau, chà xát cho nóng lên. Sau đó, áp các ngón tay này vào mắt (2 mắt nhắm)  vuốt từ trong ra ngoài khoảng 10 – 15 lần. Bạn dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ véo da vùng gờ trên ổ mắt (dọc cung lông mày) từ trong ra ngoài 5 – 10 lần, làm hai bên cùng lúc giúp mắt hoạt động hiệu quả.

Để bài tập đạt hiệu quả cao nhất bạn nên thả lỏng cơ thể tối đa

Để bài tập đạt hiệu quả cao nhất bạn nên thả lỏng cơ thể tối đa

Động tác 4: Động tác này có tác dụng giảm căng thẳng, giảm tình trạng đau đầu đặc biệt hiệu quả đối với những người luôn bị mất ngủ, do thần kinh căng thẳng… Để thực hiện động tác này, bạn sử dụng mu của các đầu ngón tay miết từ đầu trong gờ trên ổ mắt vòng lên trán, theo hình vòng cung ra đến thái dương rồi vòng lên trên ra sau tai, thực hiện động tác này khoảng 15 đến 20 lần.

Tiếp theo bạn đan các ngón tay lại như chiếc lược, chải tóc từ trước ra sau khoảng 20 – 30 lần, sửu dụng các đầu ngón tay miết mạnh xuống da đầu để kích thích lưu thông máu và thông kinh mạch vùng đầu. Tiếp theo, bạn  đặt hai lòng bàn tay ở hai bên đối xứng với nhau, vỗ nhẹ vòng tròn xung quanh đầu, bạn vỗ đến hết tầm xoay của tay thì vỗ ngược lại. Điểm lưu ý khi thực hiện động tác này chính là hai điểm tác động luôn phải đối xứng nhau. Bạn thực hiện động tác này khoảng 3 – 5 lần. Cuối cùng bạn dùng phần gan bốn ngón tay (trừ ngón cái) vỗ nhẹ trên toàn bộ vùng da đầu theo hướng từ đỉnh đầu ra trước, sang hai bên, ra sau xuống vùng gáy. Làm khoảng 3 – 5 lần. Động tác này giúp bạn kích thích lưu thông máu, thông kinh lạc giúp bạn giảm đau đầu, mệt mỏi.

Một điểm cuối cùng mà các Bác sĩ Y học cổ truyền của chúng tôi lưu ý bạn khi luyện tập bài tập này,  bạn có thể trang thủ thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày, lúc ngủ dậy, trước khi ngủ trưa,…. Bạn có thể thực hiện từng động tác riêng rẽ hoặc luyện tập lần lượt từ bài tập 1 đến bài 4.

Ngoài việc thực hiện bài tập này thì bạn cũng nên có một chế độ sinh hoạt, nghỉ nghơi và làm việc một cách hiệu quả để hạn chế tình trạng căng thẳng mệt mỏi.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới