Bài thuốc Đông Y điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống và chức năng sinh sản của phụ nữ, để điều trị chứng bệnh này Đông Y có nhiều bài thuốc hay mà chị em có thể áp dụng.

Bài thuốc Đông Y điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

• Chứng hư hàn

Triệu chứng: Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, kinh nguyệt đến sau kỳ, lượng kinh ít, chất loãng, sắc mặt trắng, tinh thần uể oải, màu nhợt, tim hồi hộp, ngại nói, eo lưng và chân đau mỏi, hay hụt hơi, bụng dưới sa xuống, chất lưỡng nhợt, mạch hư nhược vô lực, rêu lưỡi mỏng ướt.

Phép trị: Ôn kinh tán hàn. Dùng bài Ngải tiễn hoàn: xuyên khung 8g, bạch thược 12g, nhân sâm 12g, ngải diệp 4g, thục địa 12g, thạch xương bồ 6g, ngô thù du 12g, quất hồng bì 8g. Nếu lợm giọng nôn mửa gia đinh hương 4g, sinh khương 3 lát, bán hạ 10g. Có thể sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần uống trong ngày hoặc tán bột làm viên hoàn ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 viên (mỗi viên tương đương với 4g), với nước đun sôi để ấm.

• Chứng khí hư

Triệu chứng: Theo chia sẻ của các Bác sĩ y học cổ truyền, kinh ra trước kỳ, màu nhợt, chất loãng, lượng kinh nhiều, sắc mặt trắng bóng, tim hồi hộp, đoản hơi, ngại nói, eo lưng và hai chân mỏi, bụng dưới sa xuống, tinh thần uể oải, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi mỏng ướt, mạch hư nhược vô lực. Phép trị: Bổ khí cố kinh. Dùng bài Bổ khí cố kinh hoàn: Đảng sâm 16g, hoàng kỳ 12g, bạch linh 12g, bạch truật 16g, sa nhân 12g. Tán bột làm viên, uống ngày 3 lần mỗi lần 50g với nước sôi để ấm.

• Chứng huyết hư

Theo Đông Y, Kinh ra sau kỳ, lượng ít, huyết nhợt, thân thể gầy yếu, sắc mặt úa vàng, chất loãng, môi, lưỡi, móng tay, móng chân xanh nhợt, đầu choáng, mắt hoa, tim hồi hộp, da dẻ khô sáp, ít ngủ, chất lưỡi nhợt không có rêu. Mạch tế sác hoặc hư tế. Nếu kèm chứng khí hư là khí huyết đều hư.

Phép trị: Bổ huyết điều kinh. Dùng bài Nhân sâm dưỡng vinh thang: Nhân sâm 12g, trần bì 12g, quế tâm 12g, đương quy 12g, bạch truật 12g, hoàng kỳ 12g, cam thảo 8g, bạch thược 8g, thục địa 8g, bạch linh 12g, viễn chí 4g, ngũ vị tử 6g, sinh khương 3 lát, đại táo 3 quả. Mỗi ngày 1 thang, sắc uống 3 lần trong ngày trước khi ăn (cần uống khi thuốc còn ấm).

• Khí huyết đều hư

Nếu khí huyết đều hư thì bổ khí dưỡng huyết, thường dùng bài Thập toàn đại bổ thang. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần uống trong ngày. Bác sĩ YHCT Nguyễn Hữu Định giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đối với bệnh nhân mắc khí huyết hư thì chu kỳ kinh đến sớm muộn không nhất định, lượng huyết nhiều ít không nhất định (gọi là rối loạn kinh nguyệt), tay chân phù, chân tay mệt mỏi mà thích nằm, sắc huyết nhợt mà trong, sắc mặt vàng bệch, lúc bụng trướng, miệng nhạt ăn không biết ngon, mặt mày xây xẩm, tim hồi hộp, hay nôn mửa, đại tiện lỏng, chất lưỡi nhợt rêu trắng, mạch hư trì.

Phép trị: Bổ tỳ điều kinh. Dùng bài Quy tỳ thang: Nhân sâm 12g, long nhãn 8g, bạch truật 16g, hoàng kỳ 12g, bạch linh 12g, viễn chí 6g, mộc hương 6g, đương quy 12g, táo nhân 16g, chích thảo 4g. Mỗi ngày một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn. Hoặc tán bột làm viên, ngày uống 3 lần mỗi lần 2 viên trước khi ăn, uống với nước đun sôi để ấm.

• Chứng can thận hao tổn

Triệu chứng: Kinh ra trước hoặc sau kỳ kinh, màu nhợt, chất loãng, lúc nhiều lúc ít. Sắc mặt xanh nhợt hoặc xẩm tối, eo lưng đau nhức, chân yếu, đầu choáng, tai ù, ăn kém, ngủ kém, lưỡi nhạt, rêu mỏng có vết rạn nứt, bụng dưới sa xuống và đau, hay đi tiểu tiện về đêm, mạch trầm nhược.

Phép trị: Bình can bổ thận. Dùng bài thuốc Định kinh thang: Thục địa 16g, bạch thược 12g, thỏ ty tử 16g, hoài sơn 12g, bạch linh 12g, đương quy 12g, sài hồ 4g, hắc giới tuệ 8g, hương phụ 8g. Ngày uống 1 thang sắc uống 3 lần sau khi ăn (uống khi thuốc còn ấm).

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc đã có thêm thông tin về những bài thuốc có công dụng điều hòa kinh nguyệt và áp dụng vào điều trị chứng bệnh của mình.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn