Bài thuốc Đông Y tốt cho các cặp vợ chồng khó thụ thai

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để tăng cường khả năng thụ thai ngoài việc áp dụng một số biện pháp như Bác sĩ chỉ định bệnh nhân cũng có thể sử dụng thêm một số bài thuốc Đông Y tốt cho các cặp vợ chồng khó thụ thai.

Bài thuốc Đông Y tốt cho các cặp vợ chồng khó thụ thai

Bài thuốc Đông Y tốt cho các cặp vợ chồng khó thụ thai

Nguyên nhân gây nên tình trạng khó thụ thai

Bác sĩ chuyên khoa Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, sau khi kết hôn 1 năm, phía chồng sức khỏe bình thường không áp dụng một biện pháp tránh thai nào mà không có thai thì gọi là hiếm muộn. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng thường gặp các nguyên nhân chủ yếu sau đây:

  • Về sinh lý: Do cấu tạo của bộ phận sinh dục nữ không bình thường như: tử cung không phát triển, một số chứng bệnh phụ khoa chưa được điều trị hoặc điều trị nhưng không có kết quả hoặc tử cung dị dạng, tắc vòi hoặc ống dẫn trứng,…

Còn theo quan điểm của Y học cổ truyền có tới 8 nguyên nhân dẫn đến khó thụ thai như do thận tinh suy tổn, do hàn thấp làm huyết tắc nghẽn bào cung (thuộc dạng bào cung hư hàn), do thận dương hư mắc chứng lãnh cảm tình dục; do can uất huyết nhiệt, do âm hư hỏa vượng (thuộc dạng bào cung nhiệt), do khí uất đờm ngăn trở (thường gặp ở những người béo phì)… do tỳ vị hư yếu khí huyết kém. Sau đây xin giới thiệu bài thuốc điều trị theo nguyên nhân:

Do hàn thấp huyết làm tắc nghẽn bào cung, khó thụ thai

Theo Đông Y những người có biểu hiện hàn thấp làm tắc nghẽn bào cung, khó thụ thai thường có biểu hiện bụng dưới có những đám tích lạnh mà đau, khi gặp nóng thì dễ chịu, Kỳ kinh đến chậm, màu huyết đen tối, có hòn cục, da mặt sạm, chất lưỡi tối, có điểm ứ huyết.

Bài thuốc: Noãn cung định thống thang: ô dược 12g, quất hạch 16g, huyền hồ sách 12g, hồ lô ba 8g, khổ luyện tử 8g, hương phụ chế 16g, tiểu hồi hương 8g, lệ chi hạch 9g, ngũ linh chi 8g, ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn, khi thuốc còn ấm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng khó thụ thai ở các cặp vợ chồng

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng khó thụ thai ở các cặp vợ chồng

Do thận tinh suy tổn khí huyết kém khiến trứng không phát triển

Triệu chứng: Lưng đùi đau tê mỏi, lượng kinh ra ít, có khi một hai ngày đã sạch kinh, huyết loãng màu nhạt, da mặt hơi vàng, hay choáng váng hoa mắt.

Bài thuốc: Dục cung ẩm: nhục thung dung 15g, tử hà xa 30g, sơn thù nhục 10g, dâm dương hoắc 12g, ba kích 12g, hoàng tinh 15g,. Sau khi hết kinh 3 ngày bắt đầu uống cho đến kỳ kinh sau. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày sau khi ăn.

Kiêng kỵ: Trong thời gian uống thuốc, không ăn các thức ăn sống, lạnh, không tắm nước lạnh.

Do thận hư can uất khí trệ

Triệu chứng: Khi có kinh hai bầu vú căng trướng, bụng trướng đầy, miệng đắng, tính tình nóng nảy, hay cáu giận kinh ra khi sớm, khi muộn không đúng kỳ.

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đối với những bệnh nhân mắc chứng thận hư can uất khí trệ có thể sử dụng bài thuốc điều kinh chủng ngọc thang gồm bạch thược 12g, ngưu tất 8g, thỏ ty tử 10g, dâm dương hoắc 15g, hương phụ chế 12g, phúc bồn tử 10g,  tử hà xa 12g, đương quy 10g, xích thược 8g, ích mẫu tử 12g, tiên mao 10g. Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống sau khi ăn, khi thuốc còn ấm.

Do khí uất đờm ngăn trở khiến khó thụ thai

Triệu chứng: Kinh nguyệt ra đúng kỳ, cơ thể béo mập, luôn luôn khạc ra đờm, hoặc nôn ra nhiều đờm.

Bài thuốc: Sơn giáp bối kim tán: xuyên bối mẫu 15g, xuyên sơn giáp (sống) 15g, kê nội kim 15g. Tán bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 10 g với nước ấm.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới