Bài thuốc thanh nhiệt, giải độc từ cây diếp cá không phải ai cũng biết

Cây diếp cá vốn được biết đến như một loại rau gia vị được nhiều người yêu thích, đây cũng chính là một vị thuốc Nam quý với công dụng điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau.

Bài thuốc thanh nhiệt, giải độc từ cây diếp cá không phải ai cũng biết

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Diếp cá còn có tên gọi khác là giấp, ngư tinh thảo. Diếp cá mọc hoang hay trồng ở những nơi ẩm ướt. Diếp cá là một trong các loại rau thơm gia vị chủ yếu dùng nhiều ở miền Nam nước ta. Theo y học cổ truyền, diếp cá có vị cay, hơi lạnh, hơi độc; vào phế và can có tác dụng thanh nhiệt  và giải độc, lợi thuỷ tiêu thũng. Diếp cá được dùng cho các trường hợp viêm phế quản, hen suyễn, ap-xe phổi, phù nề, hội chứng lỵ cấp, viêm đường tiết niệu, đái dắt, đái buốt, huyết trắng, khí hư, mụn nhọt.

Bài thuốc thanh nhiệt, giải độc từ cây diếp cá

Chữa đau sưng: Diếp cá 15g, nhọ nồi 15g, cải rừng 15g, xương sông 15g, dưa chuột 15g, khế 15g, đơn đỏ 15g, huyết dụ 15g, xích hoa xà 3 lá, bí đao 3 lát, củ nâu 3 lát. Tất cả giã hoặc xay nát, thêm nước và vắt lấy nước uống, bã đắp vào chỗ sưng.

Chữa bênh sởi: Diếp cá 15g, rau dệu 15g, đậu chiều 12g, cam thảo đất 12g. Sắc uống mỗi ngày uống hai lần. Có tác dụng thúc sởi mau phát ra ngoài.

Chữa viêm phổi: Diếp cá 20g, thạch cao 40g, kim ngân 20g, lô căn 20g, liên kiều 20g, hạnh nhân 12g, hoàng liên 12g, hoàng cầm 12g, ma hoàng 8g, cam thảo 5g. Thạch cao sắc trước 15 phút; hoàng liên giã dập, cho các vị thuốc vào sắc uống làm 2 lần trong ngày. Nếu cảm thấy khó thở, cho thêm đinh lịch tử 12g, tang bạch bì 12g; nếu có hiện tượng ho ra máu thì cho thêm bạch mao căn 12g.

Lá diếp cá có tính kháng khuẩn cao, giúp thanh nhiệt, giải độc

Chữa viêm xoang nhiễm khuẩn: Diếp cá 20g, thạch cao 40g, kim ngân hoa 16g, tân di 12g, hoàng cầm 12g, chi tử 12g, tri mẫu 12g, mạch môn 12g. Thạch cao sắc trước 15 phút, sau đó sắc các vị thuốc uống. Mỗi ngày uống 1 thang. Nếu bệnh nhân sợ lạnh, sốt, nhức đầu thì bỏ vị thuốc hoàng cầm, mạch môn, thêm vị thuốc ngưu bàng 12g, bạc hà 12g.

Diếp cá trộn củ rau diếp: Diếp cá tươi 100g, rau diếp tươi 100g. Rửa  thật sạch hoặccó thể nhúng qua nước sôi, thái đoạn, cho thêm 2 – 3g bột muối, trộn đều. Pha sẵn nước gia vị gồm: tương giấm, dầu vừng, gừng tỏi được bỏ vỏ giã nát, hành đập giập. Tất cả các nguyên liệu đem trộn làm sa lát, cho ăn. Dùng trong các trường hợp áp-xe phổi, viêm khí phế quản, viêm đường tiết niệu.

Xi-rô tỳ bà diếp cá: Lá diếp cá 60g, lá tỳ bà 20g, nước ép bí đao 100ml. Bạn lấy lá diếp cá và tỳ bà đem ép lấy nước. Tất cả nước ép này đem trộn đều với nhau, thêm chút đường trắng hòa tan. Dùng trong trường hợp viêm khí phế quản, nóng sốt ho nhiều đàm.

Ngư tinh thảo kim ngân hoa ẩm: Ngư tinh thảo 30g, kim ngân hoa 15g, bạch mao căn 30g, liên kiều 15g. Sắc lấy nước, pha thêm chút đường trắng, chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày. Dùng cho các trường hợp viêm phổi cấp, viêm đường tiết niệu sốt nóng, ho, tiểu dắt, tiểu buốt, nổi ban dị ứng.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn