Bài thuốc trị dứt điểm bệnh hen suyễn chưa đến 10.000 đồng

Bệnh hen suyễn là nguyên nhân khiến 3.000 người Việt tử vong mỗi năm. Thời tiết chuyển lạnh là thời điểm bệnh trở nên phổ biến. Thay vì tốn nhiều tiền cho thuốc kháng sinh, bạn có thể áp dụng cách điều trị bệnh hen suyễn bằng phương pháp dân gian hiệu quả, tiết kiệm sau đây

Bệnh hen suyễn thường xảy ra khi trời trở lạnh

Bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn là bệnh thường gặp, được chia làm 2 thể : Cấp tính và mạn tính.

Bệnh xảy ra ở phế quản, kèm theo các triệu chứng khó thở, nặng ngực, khò khè và ho…thường xuất hiện nhiều vào sáng sớm và ban đêm. Trong trường hợp bệnh hen suyễn mạn tính, những triệu chứng này có thể đi theo người bệnh đến cả cuộc đời.

Cũng do tính chất mạn tính và việc điều trị bệnh hen suyễn bằng thuốc Tây liên tục trong thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Việc điều trị hen suyễn bằng các dược liệu tự nhiên là lời khuyên mà các bác sĩ thường dành cho bệnh nhân.

Điều trị bệnh hen suyễn bằng gừng

Trong thành phần của gừng có chứa hợp chất gingerol và guineapigileum có tác dụng chống nôn hiệu quả. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ cũng cho thấy trong gừng còn có đặc tính kháng viêm có thể ức chế vi khuẩn hen suyễn trong cơ thể, hỗ trợ đáp ứng miễn dịch của con người.

Ngoài ra, gừng còn có tác dụng long đàm, hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn hiệu quả.

Nghiên cứu dựa trên 92 bệnh nhân hen suyễn cho thấy, những người sử dụng gừng sau 2 tháng giảm các triệu chứng khò khè 19,5% và những cơn nặng ngực giảm 52%.

Điều trị bệnh hen suyễn bằng gừng hiệu quả

Rau hẹ điều trị hen suyễn

Nhờ tác dụng kháng viêm hiệu quả, rau hẹ được coi là một trong những dược liệu tự nhiên điều trị hen suyễn hiệu quả và an toàn.

Bạn có thể sử dụng canh rau hẹ để hạn chế những cơn khò khè, khó thở do hen suyễn như sau:

• Nguyên liệu: 100g rau hẹ. 50g hoa đu đủ đực, 30g lá dâu tằm tươi.
  • Cách thực hiện: Cho lá dâu tằm và hoa đu đủ xay nhỏ hoặc giã nát lọc lấy 300ml nước. Đun sôi nước, cho rau hẹ thái hỏ vào đun đến khi sôi lại thì bắc bếp ra. Cho gia vị vừa ăn. Ăn canh rau hẹ 2-3 lần/ngày, liên tục 3 ngày. Sau 3 ngày tiếp tục ăn ngày 1 – 2 lần, những triệu chứng của bệnh hen suyễn sẽ giảm đi đáng kể.

Cháo củ mài

Củ mài là bài thuốc điều trị bệnh hen suyễn quen thuộc trong Đông y.  Phương pháp chữa bệnh bằng củ mài như sau:

• Nguyên liệu: 200g củ mài, 200ml nước mía, 30 ml nước ép lựu.
  • Cách thực hiện: Luộc chín củ mài sau đó giã nhỏ. Đổ nước mía và nước ép lựu vào nồi đun sôi, sau đó cho củ mài vào khuấy đều cho đến khi sôi lại. Chia cháo củ mài thành 3 lần ăn trong ngày. Ăn liên tục trong 5 ngày, sau đó thì cách 2-3 ngày lại ăn một lần.
Mật ong là bài thuốc điều trị hen suyễn bác sĩ khuyên dùng

Điều trị bệnh hen suyễn bằng mật ong

Khi bị hen suyễn, chất đờm tích tụ trong phế quản có thể ngăn cản quá trình tiếp nhận oxy và thải ra khí CO2. Mật ong có tác dụng hiệu quả trong việc làm loãng chất đờm trong phế quản và đưa chúng ra ngoài, nhờ đó, tình trạng bệnh sẽ trở nên dễ chịu hơn.

Nếu đang phải chịu những đơn khò khè vì hen suyễn làm ảnh hưởng đến cuộc sống, bạn có thể pha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày. Ngoài ra có thể pha mật ong với bột quế hoặc nước cốt gừng để mang lại hiệu quả tối ưu.

Trong một số trường hợp, điều trị bệnh hen suyễn cần có sự theo dõi của bác sĩ. Vì vậy, dù áp dụng phương pháp điều trị nào, người bệnh cũng nên có sự tư vấn của bác sĩ để quá trình khống chế bệnh được hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn