Bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây rẻ quạt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây rẻ quạt có tác dụng chữa bệnh như thế nào, đặc điểm nhận dạng của chúng ra sao hẳn đang là câu hỏi thắc mắc của nhiều người, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích cho mình nhé.

Đặc điểm nhận dạng của cây rẻ quạt

Đặc điểm nhận dạng của cây rẻ quạt

Trong Y học cổ truyền cây rẻ quạt có rất nhiều tên gọi khác nhau như cây xạ can, là loại cây thảo, sống lâu năm, rễ mọc thành nhiều nhánh. Thân ngắn và được bao bởi những bẹ lá. Lá hình dài rộng đầu nhọn, các lá thường ốp lên nhau, đầu nhọn, gân lá song song, cụm hoa phân nhánh. Rẻ quạt có cuống dài xếp trên nhánh như những tán đơn, màu vàng cam, có những đốm tía. Quả nang hình trứng, chứa nhiều hạt nhỏ hình cầu, đen bóng.

Rẻ quạt sử dụng để làm thuốc, thu hái thân rễ vào mùa thu , có thể dùng tươi hoặc rửa sạch phơi khô, khi dùng rẻ quạt làm thuốc nên ngâm nước vo gạo 1-2 ngày cho mềm, thái mỏng đem phơi khô, dùng dần.
Theo tin tức y học, rẻ quạt có vị đắng, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt giải độc, tán kết tiêu viêm, tiêu đờm hiệu quả. Thân rễ và lá đều nhuận tràng, lợi tiêu hóa.

Rẻ quạt thường dùng trị bệnh viêm họng, ho nhiều đờm, nhọt độc sưng đau, trong tai đau nhức, sưng viêm amidan, sưng vú, tắc tia sữa, đại tiện không thông; đau bụng khi thấy kinh. Dùng ngoài trị vết thương tẹo chân, rắn cắn, đắp vết thương và trị đau răng. Vì cây rẻ quạt cũng có tính độc không nên dùng cho phụ nữ có thai.

Cây rẻ quạt điều trị bệnh hiệu quả

Một số bài thuốc thường dùng từ cây rẻ quạt

Chữa viêm họng cấp tính: Rẻ quạt 9 g, dành dành 10g , hạ khô thảo 15g. Sắc lên chia 2 lần uống sau bữa ăn. Bài thuốc này là một trong những mẹo nhỏ giúp điều trị bệnh ho hiệu quả.

Chữa viêm amidan: Rẻ quạt 9g, sắc lấy nước ngậm trong cổ họng, hoặc lấy bột rẻ quạt thổi vào.

Chữa rối loạn ý trí. Rẻ quạt, hổ trượng đều 15g, mật heo 3 cái, rượu nếp 120g. Sắc 2 vị thuốc đầu, bỏ bã lấy nước cho mật heo và rượu nếp trộn đều, ngày dùng 1 thang.

Cổ họng sưng đau: Rễ rẻ quạt phơi râm cho khô, tán bột, mỗi lần lấy một ít cho vào ống thổi vào cổ họng.  Kết hợp dùng 9 g rẻ quạt sắc chia 2 lần uống trong ngày.

Viêm tuyến nước bọt hay quai bị: rễ Rẻ quạt tươi 9g, sắc chia 2 lần uống sau bữa ăn, ngày dùng 1 thang, uống liên tục trong 3 đến 4 ngày.

Viêm da do tiếp xúc ruộng nước: Rẻ quạt dùng khoảng 250g cùng với 40g muối ăn, đổ 4 lít nước sắc 1giờ, lọc lấy nước thuốc đang nóng 30-40 độ C ngâm rửa vùng da bệnh, mỗi ngày 1-2 lần, hâm nóng sẽ có hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ của các Danh y sẽ giúp các bạn có những thông tin hữu ích trong việc điều trị bệnh cho mình và người thân.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới