Bạn có biết, biến chứng của dị ứng thực phẩm khiến trẻ tử vong?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dị ứng ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân và rất khó xác định để phòng tránh, vì vậy trẻ có thể sẽ rất nhiều lần bị dị ứng thực phẩm, với những mức độ khác nhau thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những biến chứng của dị ứng thực phẩm mà mẹ nên biết.

Biến chứng của dị ứng thực phẩm ở trẻ rất nguy hiểm
Biến chứng của dị ứng thực phẩm ở trẻ rất nguy hiểm

Những biến chứng của dị ứng thực phẩm ở trẻ

Có rất nhiều những nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, trẻ em bị dị ứng chiếm một tỉ lệ khá cao, khoảng 8% trong độ tuổi từ 2 – 10 tuổi. Hiện tượng này gây nên những biến chứng của dị ứng thực phẩm ở trẻ rất trầm trọng và nguy hiểm.

Những chất gây dị ứng trong trẻ thường là từ những protein có nguồn gốc động vật và thực vật. Mặc dù đã được nấu chín,chế biến nhưng những tác động cả chúng đến với đến trẻ và gây nên dị ứng ở trẻ.

Dị ứng thực phẩm ở trẻ có thể có những biểu hiện nhẹ như nổi mề đay, ngứa ngáy. Nhưng biến chứng của dị ứng thực phẩm ở trẻ có thể rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến đường hô hấp ở trẻ như viêm phế quản dạng hen, phù thanh môn gây khó thở dữ dội.

Thậm chí có nhiều trẻ còn có những biểu hiện nguy hiểm hơn như sốc phản vệ, đây chính là biến chứng dị ứng thực phẩm ở trẻ gây nguy hiểm nhất, bởi nếu bố mẹ không đưa bé đi cấp cứu và điều trị kịp thời thì có thể gây tử vong cho trẻ.

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe – làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà.

Các thực phẩm mà trẻ thường hay bị dị ứng

Trẻ em bị dị ứng liên quan đến rất nhiều nguyên nhân khác nhau, và những thực phẩm khiến trẻ bị dị ứng cũng rất đa dạng, chia ra nhiều nhóm khác nhau như:

Dị ứng trứng gà, trứng vịt, trứng ngan.

Có rất nhiều những loại thực phẩm khiến trẻ bị dị ứng
Có rất nhiều những loại thực phẩm khiến trẻ bị dị ứng

Hoặc dị ứng sữa bò, đây là một trong những nguyên nhân gây nên rất nhiều những hội chứng dị ứng nguy hiểm ở trẻ như: sốc phản vệ, khó thở, hen phế quản, rối loạn tiêu hóa, phù Quincke và sốt không rõ nguyên nhân.

Trẻ cũng có thể dị ứng thực phẩm có nguồn gốc thực vật như: các loại  nấm, ngũ cốc và dầu công nghiệp . .

Các thực phẩm có nguồn gốc protein động vật cũng là mộy trong những thực phẩm có khả năng gây nên những biến chứng dị ứng thực phẩm ở trẻ nguy hiểm, như: thịt gà, vịt, trâu, bò, ếch, nhái. . .

Hải sản cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng có khả năng gây dị ứng nhiều nhất ở trẻ, và nếu trẻ còn quá nhỏ thì không nên cho trẻ ăn quá nhiều hải sản vì chúng có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của trẻ.

Và trẻ cũng có thể bị dị ứng bánh kẹo, nước chanh, cam . . .

Những triệu chứng và biến chứng của dị ứng thức ăn ở trẻ cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi trẻ, hiện tượng dị ứng có thể xuất hiện sau vài phút hoặc vài tiếng đồng hồ.

Tùy thuộc vào độ tuổi mà trẻ có thể bị dị ứng thức ăn nhiều hay ít, vì hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thành, nên có thể khi lớn lên thì hiện tượng này sẽ hết. Bởi vậy, để ngăn chặn những biến chứng của dị ứng thực phẩm ở trẻ có thể xảy ra thì bố mẹ hay có những biện pháp để phòng ngừa vào bảo vệ con mình tốt nhất.

 Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới