Bạn có biết 19/11 là ngày Quốc tế đàn ông?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hôm nay (19/11) là ngày Quốc tế đàn ông. Ngày được Liên Hợp quốc hậu thuẫn và hơn 70 quốc gia trên Thế giới công nhận là ngày của đàn ông. Nhằm nhắc nhở với nửa thế giới còn lại về vấn đề đảm bảo bình đẳng giới và nêu bật những vai trò tích cực của nam giới trong xã hội. Hay nói cách khác, rằng thực ra nam giới ngày nay có nhiều vấn đề “thua thiệt” mà họ phải đối mặt mà chúng ta không biết.

Ngày quốc tế đàn ông

Ngày quốc tế đàn ông

Cứ bé trai là “dễ nuôi dễ lớn”?

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến những vấn đề bất cập liên quan đến đàn ông. Trong đó có những vấn đề xảy ra với cả những bé trai và những vấn đề liên quan đến đàn ông trưởng thành, để lý giải cho câu hỏi vì sao đàn ông cần có ngày quốc tế dành riêng cho mình.

Trong suy nghĩ của các bậc cha mẹ và mọi người thường con trai sẽ “dễ nuôi dễ lớn” hơn so với con gái. Cón nghĩa là chỉ cần sinh ra là con trai, thì có thể yên tâm là con mình sẽ lớn nhanh, sống khỏe mạnh và không bị bất cứ bệnh gì. Nhưng suy nghĩ này của mọi người là hoàn toàn sai lầm.

Bởi mới đây, Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình của quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), đã kết hợp với các bác sĩ nam khoa Bệnh viện Thận Hà Nội đã thực hiện “Chương trình sàng lọc các chỉ số phát triển, sàng lọc khiếm thính, sàng lọc phát hiện các bất thường bộ phận sinh dục ở trẻ trai tuổi đầu đời tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục trên địa bàn quận năm 2016”, tại 35  trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục và cho những kết quả khiến nhiều người phải giật mình bất ngờ.

Kết quả cho thấy, nhiều em bé có nguy cơ mắc các bệnh về bộ phận sinh dục như dính bao quy đầu, hay viêm nhiễm và nhiều bệnh phụ khoa khác mà các bậc cha mẹ không hề biết. Nhiều trường hợp, trẻ cần can thiệp y tế càng sớm càng tốt, vì nhiều trẻ bị thiếu tinh hoàn, cá biệt hơn có nhiều trường hợp thiếu cả hai bên tinh hoàn.

Cũng theo các bác sĩ Bệnh viện Trường Giang (Hà Nội) cho biết, tình trạng trẻ bị thiếu tinh hoàn, hay tinh hoàn ẩn ở một hoặc ở cả hai bên là vô cùng nguy hiểm. Nếu không được can thiệp và chữa trị kịp thời thì sau này sẽ rất khó khăn trong cuộc sống tình dục và duy trì nòi giống.

Ngày quốc tế đàn ông nhiều người không biết

Ngày quốc tế đàn ông nhiều người không biết

Hiện nay, vì nhiều lý do, nên những vấn đề liên quan đến vệ sinh bộ phận sinh dục của các bé trai chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều bậc phụ huynh luôn lầm tưởng rằng, cứ sinh ra một bé trai là hoàn hảo là không đúng. Nhiều người khi mới đẻ ra thấy con trai, vạch tã chỉ cần xem có bộ phận sinh dục có đầy đủ hay không, còn bộ phận sinh dục của con có khỏe mạnh hay không thì lại không quan tâm. Chính vì tâm lý, con trai dễ nuôi dễ lớn này của nhiều người, đã gây thiệt thòi cho những bé trai và những người đàn ông trưởng thành sau này.

Đặc quyền phái mạnh khiến đàn ông trưởng thành khổ

Bé trai khi nhỏ đã chịu nhiều thiệt thòi như vậy, còn đàn ông trưởng thành cũng phải chịu nhiều thiệt thòi mà không phải ai cũng hiểu. Trước nay, đàn ông luôn được mặc định là phái mạnh, nên lúc nào họ cũng phải cố gắng mạnh mẽ trong nhiều vấn đề. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tình dục.

Tại cuộc tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nam giới mô hình điểm quận Hoàn Kiếm năm 2016” do Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm tổ chức mới đây, đã có câu chuyện về một người đàn ông đã đứng tuổi, nhưng phải đi điều trị bộ phận sinh dục, vì tự ý đi mua thuốc về uống để giúp “cậu nhỏ” mạnh mẽ hơn.

Hậu quả là người đàn ông này uống quá liều, bác sĩ buộc phải can thiệp tủy sống, đồng nghĩa với việc bệnh nhân phải gắn bó với xe lăn một thời gian, nhằm giúp người đàn ông này thoát khỏi tình trạng “cậu nhỏ” bị cương cứng quá lâu khiến nước tiểu ngược dòng gây nhiễm độc cơ thể.

Đó không chỉ là câu chuyện của cá nhân, mà là câu chuyện chung của rất nhiều người đàn ông trưởng thành. Vì nhiều người mắc những chứng bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục, hay tuổi già sức yếu, nhưng vì sợ mọi người dị nghị, nên không dám nói ra nỗi khổ, những tâm sự thầm kín của bản thân. Để đến khi tự tìm cách giải quyết, dễ dẫn đến những hậu quả không lường.

Ngày quốc tế đàn ông 19/11

Ngày quốc tế đàn ông 19/11

Bởi vậy, trước những vấn đề, những thiệt thòi mà nam giới đang phải chịu, nên Liên Hợp Quốc và nhiều nước trên thế giới đã thấy sự cần thiết cần có một ngày dành riêng cho đàn ông trong năm. Và ngày 19/11 ngày Quốc tế đàn ông đã được ra đời, bắt đầu từ ngày 19/11/1999.

Ngày Quốc tế đàn ông được hình thành trên tư duy về những vấn đề “thua thiệt” mà đàn ông thời nay phải đối mặt. Với những vấn đề đã được các tổ chức bảo vệ quyền đàn ông trên thế giới liệt kê như: Những đàn ông có vợ thường có nguy cơ tự sát cao gấp hai lần so với phụ nữ có chồng. Hay vấn đề đàn ông bị lạm dụng, bị hành hạ tuy ít hơn phụ nữ, nhưng không phải không có. Hay nhiều người đàn ông luôn bị coi là phái mạnh, nên nghiễm nhiên bị đánh giá là không nam tính khi bản thân muốn nói chuyện hay chia sẻ nhiều vấn đề, tâm tư của họ trong cuộc sống…

Như vậy ở một khía cạnh nào đó, đàn ông không mạnh mẽ như “gánh nặng” mà xã hội đặt trên vai họ. Vì vậy, cần thiết phải có ngày Quốc tế đàn ông.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới