Bạn đã biết về những bộ phận thừa “cắt đi vẫn sống khỏe” trong cơ thể?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phổi, ruột thừa, thận, ruột non…là những bộ phận thừa trong cơ thể. Những bộ phận này có thực sự “thừa” và ảnh hưởng của chúng với hoạt động sống của con người như nào sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bộ phận thừa trong cơ thể
Bộ phận thừa trong cơ thể

Phổi

Trong cơ thể con người có hai lá phổi, và khi mất đi một bên phổi, mọi hoạt động của cơ thể sống vẫn có thể diễn ra bình thường vì dự trữ cơ thể của con người.

Theo các chuyên gia Y tế Việt Nam khi một bên phổi mất đi, bên còn lại vẫn đảm bảo được 70 – 80% chức năng hô hấp. Nếu cơ thể tập thể dục đều đặn, quá trình giãn nở của phổi còn lại để bù cho lá phổi bị mất sẽ diễn ra nhanh hơn.

Tuy nhiên sự thiếu cân bằng giữa hai bên phổi để lại hậu quả, đó là sự di lệch cơ thể. Khoảng trống của “bộ phận thừa” khiến lồng ngực xẹp nhẹ, các cơ quan dồn về vùng trống khiến dịch cơ thể keo hóa thành đám dính phổi. Sự di lệch này khiến cột sống cong 15- 30 độ về bên phổi bị mất.

Thận

Thận cũng là một bộ phận thừa trong cơ thể. Con người có thể sống khỏe nếu thiếu một quả thận. Nếu một phần còn lại khỏe mạnh, có thể đảm bảo chức năng như hai quả thận.

Thận là bộ phận thừa trong cơ thể
Thận là bộ phận thừa trong cơ thể

Dạ dày và ruột non

Trong một số trường hợp điều trị bệnh như béo phì…người bệnh cần cắt bỏ dạ dày. Khoa học đã chứng minh con người có thể thiếu mà không cần dạ dày, khi thực quản có thể nối từ họng về ruột non. Ruột non cũng tương tự vậy.

Tuy nhiên nếu cắt bỏ bộ phận thừa này, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt. Bệnh nhân không thể ăn quá no, cần chia thành những bữa nhỏ và bổ sung nhiều vitamin, dinh dưỡng cho cơ thể thường xuyên.

Cơ quan sinh sản

Con người hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh bình thường nếu thiếu cơ quan sinh sản, bao gồm cả nam giới và nữ giới. Việc mất cơ quan sinh sản đồng nghĩa việc cá thể không thể sinh con chứ không gây ảnh hưởng đến tính mạng hay hoạt động sống.

Rất nhiều người phải cắt bỏ tử cung ở phụ nữ hoặc tinh hoàn ở nam giới để điều trị một số bệnh hoặc bị chứng thiếu cơ quan sinh sản bẩm sinh mà vẫn sống khỏe mạnh suốt cuộc đời.

Tuyến giáp

Tuyến giáp
Tuyến giáp

Tuyến giáp cũng là một “bộ phận thừa”  có thể cắt bỏ. Tuyến giáp có chức năng chi phối sự phát triển, trao đổi chất. Tuy nhiên khi điều trị một số bệnh có liên quan đến tuyến giáp, nhiều người phải cắt bỏ bộ phận này và vẫn duy trì mọi hoạt động và sinh hoạt bình thường.

Lách

Lách là bộ phận thừa trong cơ thể, bệnh viện Mayo đã chỉ ra rằng, với một cơ thể khỏe mạnh, nếu chẳng may phải cắt bỏ lách thì cũng không phải vấn đề quan trọng vì các bộ phận khác có thể đảm nhiệm các chức năng trước đó của lách.

Ở những cơ thể nhạy cảm, thiếu lách sẽ khiến nguy cơ bị bệnh cao hơn vì lách bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và vi khuẩn.

Trên đây là những bộ phận thừa “cắt đi vẫn sống khỏe” của cơ thể. Tuy nhiên điều này không có nghĩa cơ quan này không có tác dụng trong cơ thể. Việc mất đi những cơ quan trên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe của con người dù chúng ta vẫn có thể thực hiện các hoạt động sống bình thường. Vì vậy các bác sĩ không khuyến khích con người cắt bỏ những bộ phận này, trừ trường hợp cần thiết để điều trị bệnh.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới