Bạn đã chăm sóc làn da dầu đúng cách chưa?

Theo chia sẻ của các Bác sĩ tại Viện thẩm Mĩ Hà Nội: “Một trong những đặc điểm khác biệt của làn da dầu với các làn da khác chính là lỗ chân lông lớn và da luôn nhờn và sáng bóng, đặc biệt là vùng chữ T.

Da dầu cần một chế độ chăm sóc đặc biệt và khoa học để tránh cho da có hiện tượng lão hóa sớm, mụn trứng cá và mụn đầu đen xuất hiện”. Để chăm sóc làn da dầu đúng cách, các chị em nên tránh những sai lầm sau:

cham-soc-lan-da-dau-dung-cach1

Làn da dầu cần được chăm sóc một cách khoa học

Những sai lầm khi chăm sóc làn da dầu

Rửa mặt quá nhiều

Những người có làn da dầu rất khó chịu khi gương mặt lúc nào cũng bóng dầu và nhờn bóng. Một biện pháp rất nhiều người áp dụng để hạn chế sự khó chịu này chính là việc rửa mặt quá nhiều. Đúng là rửa mặt sẽ khiến cho bạn dễ chịu hơn, nhưng chính việc này lại kích thích cho gương mặt bạn tiết dầu nhiều hơn. Da mặt của bạn luôn có một cơ chế tự bảo vệ và cân bằng. Khi bạn rửa mặt quá nhiều, khiến cho độ PH của da thay đổi, điều này kích thích da tiết nhiều dầu hơn để cân bằng lại. Chúng sẽ tạo nên một vòng xoắn: rửa mặt càng nhiều – da mặt càng tiết dầu nhiều hơn.

Lạm dụng các sản phẩm điều trị mụn

Những người có làn da dầu rất dễ mổi mụn vì luôn có một lượng dầu dư thừa trên da gây bít tắc lỗ chân lông và gây nên mụn. Việc điều trị mụn ở làn da khó tính này cần hết sức lưu ý. Các giảng viên Cao đẳng DượcTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “ Kem trị mụn thường chứa nhiều axit salicylic. Axit salicylic rất tốt để trị mụn nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể khiến da bị khô và bong tróc, hiện tượng lão hóa da sẽ đến với  bạn nhanh chóng hơn”.

Không dùng kem dưỡng ẩm

Rất nhiều người có quan điểm sai lầm rằng da dầu là da đã có độ ẩm cao và không cần dùng kem dưỡng ẩm. Thực tế thì không phải như vậy, da dầu chỉ nhiều dầu chứ không nhiều nước, nên bạn vẫn cần phải sử dụng kem dưỡng ẩm.Tuy nhiên, khi lựa chọn kem dưỡng ẩm cho làn da dầu, bạn sử dụng các loại kem dưỡng ẩm chứa gel và nước, tránh kem dưỡng ẩm chứa dầu và các loại kem dưỡng ẩm dạng lỏng. Các chị em nên tìm những loại kem chứa các thành phần như axit hyaluronic giúp cân bằng nước và dầu trên da mặt.

Sử dụng sai các sản phẩm chăm sóc da

Có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da trên thị trường như sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem dưỡng da,… những sản phẩm này thường được nhà sản xuất khẳng định là có tác dụng loại bỏ dầu, loại bỏ mụn…Bạn không nên quá tin vào quảng cáo mà hãy nên tìm hiểu kỹ các thành phần có trong các sản phẩm. Nên lựa chọn những sản phẩm có công thức nhẹ nhàng, thậm chí là thuốc nếu cần.

cham-soc-lan-da-dau-dung-cach2

Sử dụng các sản phẩm làm đẹp sai cách khiến da bị hủy hoại nặng nề

Không sử dụng nước hoa hồng

Nước hoa hồng hay các loại Toner đều có tác dụng cân bằng độ ẩm cho làn da cũng như làm sạch các chất bụi bẩn còn sót lại sau khi rửa mặt và tẩy trang. Nếu bạn sở hữu một làn da dầu, việc sử dụng nước hoa hồng sau khi sửa sạch mặt là vô cùng cần thiết. Nước hoa hồng sẽ giúp lỗ chân lông của bạn được thu nhỏ lại và đảm bảo da không bị mọc mụn. Lưu ý khi lựa chọn nước hoa hồng đó là không nên sử dụng nước hoa hồng chứa cồn vì chúng có thể làm khô da của bạn.

Nặn mụn và rửa mặt bằng nước nóng

Cho dù làn da của bạn là loại da gì cũng không nên nặn mụn, vì chúng làm tổn thương  da nặng nề hơn. Khi mụn lành sẽ để lại sẹo, bạn cũng nên hạn chế sờ vào mụn và mụn sẽ dần biến mất.

Nước nóng làm lỗ chân lông giãn nở khiến cho da mặt dễ hút bụi bẩn hơn. Để tránh bụi bẩn và tắc lỗ chân lông, bạn có thể sử dụng nước ấm để rửa mặt nhưng sau khi kết thúc quá trình rửa mặt luôn phải sử dụng nước lạnh để rửa lại, cách này sẽ giúp da săn chắc hơn.

Trên đây là những lưu ý khi chăm sóc làn da dầu, các chị em có thể áp dụng để có một sức khỏe và sắc đẹp như ý muốn.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn