Bạn nên ăn gì khi bị sốt ?

Những đồ mà bạn ăn ảnh hưởng rất lớn đến thân nhiệt khi bạn sốt, dưới đây là những thực phẩm nên và không nên sử dụng khi bị sốt mà bạn nên lưu ý.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: “ Sốt là phản ứng của cơ thể khi bạn mắc các bệnh nhiễm trùng nào đó. Nhiệt độ bình thường của cơ thể dao động từ 36, 5-37,5 độ C. Khi nhiệt độ của cơ thể được đo bằng nhiệt kế ở vùng nách lớn hơn 37, 5 độ C thì bạn đã ở trạng thái sốt. Dưới đây là danh sách những món ăn nên và không nên sử dụng khi bị sốt.

 

Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sốt của bạn

Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sốt của bạn

Những thực phẩm mà bệnh nhân bị sốt nên sử dụng

Thứ mà bạn nên sử dụng nhiều nhất khi bị sốt đó là nước, bạn có thể uống nước lọc, nước trái cây,…Tốt nhất bạn nên sử dụng nước Oresol để vừa có thể bù nước vừa có thể bù điện giải cho cơ thể. Khi cơ thể mất nước, các virus vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Việc bù nước cho cơ thể giúp bạn không bị kiệt sức và có thể cắt sốt một cách dễ dàng hơn.

Nên sử dụng các thức ăn lỏng như Soup, bún, phở, đồ ăn loãng dễ nuốt được nấu cùng với thịt gà, thịt heo, thịt bò sẽ góp phần giúp bạn bổ sung được dinh dưỡng và lượng nước đã mất đi. Những thức ăn lỏng khiến bạn dễ ăn và cả thấy ngon miệng hơn.

Bạn nên bổ sung nước hoa quả, các loại sinh được làm từ các loại trái cây như : cam, chanh, dâu tây, xoài, chuối… các hoa quả này chứa nhiều Vitamin C, chúng giúp bạn bổ sung thêm nước cho cơ thể vừa cung cấp vitamin, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất.

Bạn nên bổ sung nước cho cơ thể để hạn chế tình trạng mất nước do sốt cao

Bạn nên bổ sung nước cho cơ thể để hạn chế tình trạng mất nước do sốt cao

Nghe có vẻ lạ, nhưng những loại rau như cà chua, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền… khi được chế biến dưới dạng luộc, nấu canh sẽ giúp cơ thể bạn hạ nhiệt độ khá tốt. Bạn cũng nên bổ sung sữa chua vào chế độ ăn của mình, chúng giúp bạn bổ sung các vi khuẩn đường ruột, giúp cơ thể khỏe hơn, tiêu hóa tốt hơn, tránh mắc thêm các bệnh khác.

Những thực phẩm mà bệnh nhân bị sốt không nên sử dụng

Bạn không nên uống nhiều nước đá, nước lạnh, việc bạn uống quá nhiều loại nước này không những không làm cơ thể bạn hạ nhiệt mà bạn còn sốt cao hơn. Đặc biệt trong trường hợp bạn bị bệnh truyền nhiễm do sốt cao, chức năng tiêu hóa bị suy giảm thì việc uống nước lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe của bạn.

Khi bị sốt bạn cũng nên hạn chế uống trà, vì trong trà có hoạt chất ta-nanh, hoạt chất này có thể khiến nhiệt độ của bạn tăng lên. Uống nhiều trà hoặc uống trà quá đặc sẽ khiến não bị kích thích, làm tăng huyết áp dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Mặt khác, trà còn làm giảm thậm chí là mất đi tác dụng của thuốc hạ sốt.

Trà xanh thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư thực quản

Bạn nên hạn chế sử dụng trà khi bị sốt

Khi cơ thể bạn khỏe mạnh, việc ăn trứng rất tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên sử dụng loại thực phẩm này khi bị sốt. Do trong trứng có rất nhiều protein nên khi chuyển hóa hết sẽ tạo một nhiệt lượng lớn, làm tăng thân nhiệt của trẻ. Những người bị sốt, đặc biệt là trẻ em không nên ăn trứng gà làm cho nhiệt lượng không thể phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và càng lâu khỏi.

Khi bị sốt ngoài việc tuân thủ chỉ định của Bác sĩ bạn cũng nên có chế độ ăn uống phù hợp theo như chế độ ăn mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo ở trên.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới