Báo động: 300.000 nữ sinh Việt từ 12-19 tuổi nạo phá thai hàng năm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Được biết Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao trên thế giới. Hiện nay tư tưởng sống thoáng, giới trẻ quan hệ tình dục trước hôn nhân rất phổ biến trong khi kiến thức sức khỏe sinh sản hạn hẹp

Việt Nam xếp thứ 5 trên thế giới về tỉ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên

Theo GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình, cho hay bà đã từng chứng kiến rất nhiều nỗi đau phải phá thai sớm của các bạn gái tuổi vị thành niên.

Đa số các bạn gái đến bệnh viện để phá thai khi tuổi thai nhi đã lớn, khoảng 8-10 tuần. Nhiều cháu còn đang ở tuổi học sinh, khi phát hiện mang thai đã tự ý mua thuốc phá thai về sử dụng mà không lường trước được những biến chứng nguy hiểm như băng huyết, dị ứng thuốc…

nạo phá thai
Nạo phá thai ở trẻ vị thành niên ngày càng gia tăng

Lo ngại trước tình trạng nạo phá thai ở người trẻ ngày càng gia tăng. Trong một nghiên cứu của bà Đức cùng các cộng sự công bố với tin tức y tế mới, tình trạng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên ở Việt Nam, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và xếp thứ 5 trên thế giới.

 Mỗi năm có khoảng khoảng 300.000 nữ giới từ 12-19 tuổi phá thai, trong đó gần một nửa là phụ nữ chưa kết hôn. Số bé gái có con khi dưới 18 tuổi còn 5-15%. Mang thai ở tuổi dưới 20 sẽ nguy hiểm, dẫn đến các tai biến thai sản tăng cao 5 lần so với độ tuổi 24-15 tuổi.

Tuy nhiên trên thực tế thì con số kể trên còn chưa thể chính xác bởi không thể thống kê  hết những trường hợp phá thai chui.

Đẩy mạnh các phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ

Các bạn trẻ quan hệ tình dục trước hôn nhân nhiều trong khi ngại tìm hiểu về kiến thức giáo dục giới tính. Có tới 1/3 trong 26,7 triệu người trong độ tuổi 10-24 khó khăn trong tiếp cận nguồn thông tin hay giáo dục giới tính bà Đức cho biết thêm. Việc các bậc cha mẹ ngại ngùng, không có biện pháp thích hợp giáo dục giới tính cho trẻ tuổi dậy thì cũng dẫn đến tình trạng trên.

nạo phá thai
Không nên ngại ngùng xấu hổ khi cung cấp kiến thức sức khỏe sinh sản cho trẻ

Việc thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản, sẽ rối loạn sức khỏe tâm thần, trầm cảm và làm giảm tự tin, căng thẳng trong những mối quan hệ. Chính vì thế nên có những hành vi quan hệ tình dục không an toàn, dễ mang thai ngoài ý muốn, mắc những bệnh lây lan đường tình dục, gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Bên cạnh đó không ít em gái không may mang thai ngoài ý muốn nhưng xấu hổ với gia đình, nên thường giấu giếm. Các em tìm đến những địa chỉ phá thai chui, kém chất lượng, trang thiết bị kĩ thuật không được đảm bảo dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như chảy máu ồ ạt, viêm nhiễm cơ quan sinh dục, thủng tử cung, sót nhau thai, thậm chí mất khả năng làm mẹ vĩnh viễn.

Do đó, gia đình, nhà trường cần chủ động cung cấp kiến thức về quyền sức khỏe sinh sản, tình dục. Có biện pháp giáo dục giới tính cho trẻ tuổi dậy thì một cách đúng đắn. Từ đó giới trẻ sẽ có kỹ năng sống, hiểu biết điều chỉnh hành vi tình dục của mình một cách đúng đắn, lành mạnh tránh những sai lầm không đáng có khi thực hiện ham muốn tình dục.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới