Báo động: Facebook càng đông bạn bè càng dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bên cạnh những lợi ích từ mạng xã hội giúp bạn kết nối với bạn bè 24/24 tiến đến gần hơn với xu hướng của thế giới về mọi mặt thì việc sử dụng facebook không hợp lý cũng sẽ mang đến cho những hệ quả nhãn tiền. Cụ thể càng đông bạn bè trên facebook thì bạn càng dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Báo động: Facebook càng đông bạn bè càng dễ ốm

Báo động: Facebook càng đông bạn bè càng dễ ốm

Mối liên hệ mật thiết của số lượng bạn bè ảo trên facebook và sức khỏe

Mới đây để tìm ra sự liên hệ mật thiết của mạng xã hội và sức khỏe của chúng ta, các nhà nghiên cứu tại Đại học Regis đã giải thích bằng lý luận hết sức logic. Cụ thể hành vi của người dùng facebook không liên quan đến việc sức khỏe kém đi hay dùng nhiều thì dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Tuy nhiên, tin tức mới cập nhật thì số bạn bè trên facebook lại có tác động cực kỳ nghiêm trọng đến khả năng nhiễm trùng ở những người bị chứng lo âu do mạng xã hội Facebook.

Mối liên hệ mật thiết của số lượng bạn bè ảo trên facebook và sức khỏe

Mối liên hệ mật thiết của số lượng bạn bè ảo trên facebook và sức khỏe

Các nhà khoa học đã khẳng định: “Những người dùng lo lắng về việc sử dụng Facebook của mình dễ biểu hiện tăng số lần đăng nhập vào Facebook/ngày và những mô hình hành vi đi kèm với lo âu này có liên quan đến sức khoẻ kém”. Nói thế có nghĩa là những người luôn quan tâm đến số lượng like, share, bình luận trên facebook ở các bài viết và phân tích vì sao không trả lời trực tiếp mà thích sử dụng facebook hơn. Nghiên cứu cùng chỉ ra rằng mạng xã hội đang ngày càng khiến nhiều người bị chứng lo âu, mất ngủ, trầm cảm vì cảm thấy bản thân không tốt nên không ai quan tâm và tương tác với bài viết, thông tin, hình ảnh của mình khi đăng lên facebook. Vì thế, khi bạn càng có nhiều bạn bè thì mức độ cập nhật thông tin càng lớn càng thức đẩy bạn phải chạy theo đưa thông tin mới, up status nhiều hơn để gây sự chú ý nên mức độ căng thẳng khiến bạn dễ ốm hơn những người bình thường khác. Thông tin này được đăng tải trên trang Y tế Việt Nam.

Càng dùng mạng xã hội nhiều, bạn càng dễ bị stress mãn tính

Cảm giác lo âu, sợ hãi và bồn chồn không yên nếu không dùng facebook chính là biểu hiện đầu tiên của những người bị mắc chứng lo âu do facebook. Hiện tượng này sẽ làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể và khiến cho khả năng nhiễm trùng tăng lên. Chứng lo âu bắt nguồn từ mạng xã hội lâu dài sẽ gây nên hiện tượng stress mạn tính. Đó chính là lý do mà những người nghiện mạng xã hội thường bị các bệnh như: bệnh dị ứng hoặc tự miễn đang mắc. Theo kết quả một cuộc nghiên cứu từ Đại học Regis thì muốn cảm thấy tốt hơn về cảm xúc, tinh thần, lẫn thể chất bạn nên hoạt động chứ không phải là lên mạng.

Càng dùng mạng xã hội nhiều, bạn càng dễ bị stress mãn tính

Càng dùng mạng xã hội nhiều, bạn càng dễ bị stress mãn tính

Theo thông tin từ một sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì Campisi và cộng sự đã khảo sát 89 sinh viên đại học sử dụng mạng xã hội facebook. Kết quả cho thấy càng lo âu càng dễ nhiễm bệnh và các virut; càng nhiều bạn bè càng dễ bị nhiễm bệnh. Điều đó cho thấy rằng mạng xã hội đang gián tiếp khiến cuộc sống và sức khỏe của chúng ta ngày càng kém đi. Việc sử dụng các hành vi trên facebook cần hợp lý hơn để phù hợp với sức đề kháng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

So sánh với thời ông bà ta chưa có mạng máy tính thấy rằng sự lo âu, căng thẳng giảm hơn rất nhiều. Hầu hết sức khỏe đều ở mức độ ổn định tốt. Chưa kể, hoạt động và trí nhớ cũng được đảm bảo. Vậy tại sao giới trẻ ngày càng này lại suốt ngày cắm cúi vào facebook để làm tổn hại đến sức khỏe của bản thân. Các nhà khoa học khuyến cáo nên cân bằng cuộc sống và sử dụng mạng xã hội ở mức độ vừa phải.

Trang Minh – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới