Báo động nguy cơ gia tăng 9X đột quỵ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Tại Hội nghị Phục hồi chức năng toàn quốc, nhiều bác sĩ nổi tiếng tại Việt Nam tỏ ra lo ngại trước thực trạng mức độ trẻ hóa của bệnh đột quỵ không chỉ ở nam mà cả nữ giới.

dot-quy-gia-tang-o-nguoi-tre

Báo động nguy cơ gia tăng 9X đột quỵ

Gia tăng trẻ hóa bệnh đột quỵ

Theo nhiều báo cáo cho biết, tình trạng đột quỵ não hay còn gọi với cái tên tai biến mạch máu não tại Việt Nam đang ngày càng có xu hướng trẻ hoá. Giám đốc TT Phục hồi chức năng, BV Bạch Mai, PGS.TS Lương Tuấn Khanh chia sẻ tại Hội nghị Phục hồi chức năng toàn quốc khi bệnh không chỉ xảy ra với nam giói mà còn cả đối với nữ. Trong nhiều năm làm việc tại bệnh viện, PGS.TS Lương Tuấn Khanh nhận thấy có rất nhiều bệnh nhân dưới 30 tuổi bị đột quỵ não đang điều trị tại bệnh viện trong khi độ tuổi mắc bệnh phổ biến là từ 50-60. Đặc biệt đối tượng không chỉ riêng PGS.TS Khanh giật mình mà còn khiến không ít những sinh viên như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những người hoạt động trong ngành Y và dư luận hoang mang đó là có tỉ lệ lớn là học sinh, sinh viên bị vỡ mạch máu não do dị dạng mạch.

Những đối tượng này chỉ biết khi vỡ do mạch máu phình bẩm sinh, to dần theo thời gian hay đôi khi bệnh nhân có những dấu hiệu báo trước nhưng thường bị bỏ qua vì nghĩ đến nguyên nhân khác. Theo nhiều thông tin, số bệnh nhân trẻ bị đột quỵ mỗi năm tăng khoảng 2%, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ. Theo các bác sĩ chuyên khoa tim mạch cho biết nguyên nhân dẫn đến bệnh là do lối sống hiện đại căng thẳng, lười thể dục, sử dụng nhiều bia rượu, hút thuốc,… dị dạng mạch não, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tăng huyết áp (nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ). Tuy nhiên hiện nay, bệnh có thể phát hiện sớm nhờ chụp CT não nên những bệnh nhân có triệu chứng đau đầu dai dẳng được các bác sĩ khuyến cáo cần đến bệnh viện để được các kỹ thuật viện xét nghiệm, chụp kiểm tra mạch não để phát hiện, can thiệp nút mạch sớm.

dot-quy-nao

Biến chứng đột quỵ não rất nguy hiểm

90% có biến chứng sau đột quỵ

Nhiều khảo sát chỉ ra rằng, bệnh đột quỵ là một trong những căn bệnh tử vong cao sau tim mạch, ung thư và đứng hàng đầu về tỉ lệ tàn tật. Cập nhật những thông tin về bệnh tim mạch, những sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phát hiện mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người mắc mới đột quỵ, trong đó khoảng 50% số đó tử vong. Trong đó ngay cả những trường hợp được cứu sống cũng chỉ có 20-25% hồi phục hoàn toàn, 50% phải phụ thuộc một phần vào người khác và 25% còn lại bị phụ thuộc hoàn toàn, TS Khanh cho biết thêm. Đặc biệt, có khoảng 90% bệnh nhân phải gánh chịu các di chứng sau cơn đột quỵ như liệt toàn thân, liệt nửa người, biến chứng tâm lý, bại não, tâm thần… Không những thế con số bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện không ngừng gia tăng trong các năm và thời gian điều trị có thể lên đến 2 tháng.

Để có thể giúp các bệnh nhân vượt qua căn bệnh, các bác sĩ ngoài việc sử dụng những phương pháp bằng tiêm, uống thuốc thì liệu pháp phục hồi chức năng không thể bỏ qua. Nhờ được các nhân viên trong ngành Điều Dưỡng, các kỹ thuật viên phục hồi chức năng giúp bệnh nhân cải thiện di chứng và có thể hòa nhập với cuộc sống nhanh nhất.

Theo Tổ chức Đột quỵ thế giới, để phát huy công dụng của liệu pháp phục hồi chức năng, các bài tập đểu phải được tiến hành một cách bài bản và có thể bắt đầu từ 24 giờ sau khi đột quỵ khởi phát. Hiện tại việc hỗ trợ bệnh nhân sau đột quỵ tại Việt Nam đang được triển khai mạnh mẽ khi quốc gia Áo mở các lớp đào tạo bác sĩ phục hồi chức năng và kỹ thuật viên các tuyến. Đồng thời người nhà bệnh nhân cũng được tìm hiểu về cách nhận biết, phòng ngừa, điều trị và các bài tập phục hồi chức năng cơ bản giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh. Hi vọng với sự hỗ trợ của nước bạn và ngành Y tế Việt Nam sẽ có những bước tiến vượt bậc khác phục tình trạng trẻ hóa mắc bệnh đột quỵ.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn