Báo động tình trạng bệnh viện lạm dụng chụp chiếu để thu phí người bệnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chính sách xã hội hóa y tế ngoài việc tạo điều kiện cho người dân tiếp xúc với kỹ thuật hiện đại trong khám chữa bệnh còn ẩn chứa nhiều bất cập như việc lạm dụng kỹ thuật chụp chiếu để thu lợi, ảnh hưởng đến kinh tế và quyền lợi của người dân.

Lạm dụng xét nghiệm tại nhiều cơ sở y tế
Lạm dụng xét nghiệm tại nhiều cơ sở y tế

Chi phí khám chữa bệnh tăng cao

Việc xã hội hóa y tế là chủ trương có ý nghĩa rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên nếu quá trình quản lý không được chặt chẽ, chính những chính sách tưởng chừng có lợi cho dân này sẽ trở thành công cụ khai thác lợi nhuận của một bộ phận bệnh viện từ chính kinh tế của nhân dân.

Theo các chuyên gia y tế, xã hội hóa y tế là hình thức đầu tư liên kết giữa doanh nghiệp và bệnh viện trong việc lắp đặt thiết bị kỹ thuật y tế. Các máy móc chẩn đoán hình ảnh có tác dụng hỗ trợ phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả cho người dân bị không ít các bệnh viện lạm dụng chụp chiếu để kiếm lợi nhuận, khiến chi phí khám bệnh tăng cao và ảnh hưởng đến Quỹ Bảo hiểm y tế.

Theo ghi nhận tại nhiều cơ sở y tế, hiện tượng lạm dụng chụp chiếu, xét nghiệm y học diễn ra khá phổ biến. Người dân khi khám bệnh một phần vì lo lắng cho sức khỏe, một phần không nắm được các kỹ thuật trong chữa trị bệnh nên chỉ biết thực hiện theo tư vấn của bác sĩ. Ví dụ như trẻ đi khám sổ mũi bình thường, không sưng họng, không sốt vẫn được bác sĩ chỉ định đi chụp X-quang cho…yên tâm!

Thống kê của Bảo hiểm xã hội cho biết đã phát hiện một bệnh viện tại Quảng Ninh có chi phí thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh lên đến 30 -40%, gấp đôi tỷ lệ bình quân cả nước (khoảng 20%), gây ra hiện tượng bội chi Bảo hiểm y tế cao.

Nhiều xét nghiệm không cần thiết vẫn được tiến hành để thu phí bệnh nhân
Nhiều xét nghiệm không cần thiết vẫn được tiến hành để thu phí bệnh nhân

Giá dịch vụ y tế tại các bệnh viện cao gấp từ 3- 4 lần

Công tác kiểm tra, rà soát việc sử dụng trang thiết bị y tế trong cả nước của Bảo hiểm xã hội đã phát hiện hiện tượng nhiều cơ sở y tế ký hợp đồng mượn mang thiết bị của công ty vật tư y tế. Điều này dẫn đến việc cơ sở y tế đó phải đảm bảo một số tiêu chí ràng buộc trong hợp đồng với doanh nghiệp. Vô hình chung khiến bệnh viện phải thực hiện nhiều xét nghiệm không cần thiết cho người dân để đạt chỉ tiêu về chụp chiếu, xét nghiệm đã ký, cuối cùng thì ngỡ tưởng việc đầu tư máy móc sẽ có lợi cho sức khỏe người dân, tuy nhiên cũng chính người dân lại là đối tượng phải chịu “phần lỗ” của bệnh viện từ các thiết bị y tế này.

Thực tế cho thấy, giá dịch vụ y tế do các bệnh viện tự đưa ra cao hơn 3 – 4 lần so với giá của bảo hiểm y tế khiến người dân chịu thiệt thòi. Chưa kể việc nhiều bệnh viện còn yêu cầu người bệnh thực hiện nhiều lần các xét nghiệm giống nhau, gây tốn kém tiền bạc cho cả người dân và cơ quan bảo hiểm.

Áp lực quá tải tại các bệnh viện lớn
Áp lực quá tải tại các bệnh viện lớn

Lạm dụng chụp chiếu gây áp lực quá tải tại bệnh viện

Theo Bác sĩ Võ Xuân Sơn, Phòng khám Đa khoa quốc tế Exson, lạm dụng xét nghiệm chụp chiếu không chỉ gia tăng chi phí mà còn là tiền đề cho nhiều sự bất cập khác như gây áp lực quá tải tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Sở dĩ hiện tượng quá tải xảy ra do theo cách phân tuyến hiện nay, chỉ các bệnh viện tuyến trên mới đủ điều kiện để làm các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Do đó các nhà đầu tư dồn hết vào các bệnh viện tuyến trên gây ra sự chênh chệch giữa các tuyến. Gây ra hiện tượng tuyến tuyến trên quá tải, tuyến dưới thừa nhân lực.

Theo ông Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và Phát triển Cộng đồng, ngành Y tế cần đưa ra các chính sách hợp lý hơn để xóa bỏ sự phân tuyến hợp lý như hiện nay. Nhiều chuyên gia y tế cũng cho rằng, khả năng khám chữa bệnh của bệnh viện phải dựa vào khả năng nhân lực, vật lực chứ không thể dựa trên hệ thống phân tuyến. Đồng thời bảo hiểm y tế cũng nên chi trả công bằng tại tất cả các tuyến, không bắt buộc người dân khám chữa bệnh theo tuyến như hiện nay.

Trước những nhu cầu chính đáng trong công tác khám chữa bệnh của người dân, hi vọng Bộ Y tế sẽ có nhiều chính sách phù hợp để bảo vệ nhu cầu và quyền lợi cho nhân dân, xóa bỏ các bất cập trong công tác khám chữa bệnh và kiểm soát chặt chẽ phí khám bệnh tại các bệnh viện hiện nay.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới