Báo động: Trẻ vị thành niên Việt Nam phá thai nhiều nhất Đông Nam Á

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cập nhật từ các chuyên gia thì trước đây, số ca nạo phá thai ở độ tuổi vị thành viên chỉ chiếm từ 5 – 7% trong tổng số ca nạo phá thai trên nước thì đến nay con số này đã tăng lên 20% đưa Việt Nam đứng đầu trong danh sách các nước Đông Nam Á có trẻ vị thành niên phá thai. Đây là tình trạng đáng báo động và không thể bỏ qua.

Báo động: Trẻ vị thành niên Việt Nam phá thai nhiều nhất Đông Nam Á

Báo động: Trẻ vị thành niên Việt Nam phá thai nhiều nhất Đông Nam Á

Việt Nam là 1 trong 5 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới

Trang tin tức mới đưa tin vào sáng nay, ngày 7/7, Nhân ngày Dân số thế giới, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm với chủ đề  “Kế hoạch hóa gia đình: nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh”. Đây là hoạt động có mục đích thực hiện quyền cho phụ nữ cũng như cho các cặp vợ chồng và giảm thiểu tỷ lệ nạo phá thai ngày càng gia tăng đến báo động như hiện nay.

Theo thống kê mới nhất thì hiện nay, thế giới hiện có khoảng 225 triệu phụ nữ có nguy cơ nạo phá thai. Vì họ đều là đối tượng có nhu cầu tránh thai nhưng chưa được sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình một cách an toàn và hiệu quả hơn. Số liệu cho thấy Việt Nam đang nằm trong 5 quốc gia có tỷ lệ nữ nạo phá thai cao nhất. Đồng thời tỷ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên ngày càng báo động khi đứng ở ngôi vị quán quân của khu vực Đông Nam Á. Các năm trước tỷ lệ này là 5 – 7% thì tỷ lệ đã tăng lên 20% tức đã tăng 3 lần. Tuy nhiên, tin mừng cho TP.HCM khi một vài năm gần đây số lượng trẻ vị thành niên có thai giảm từ 4,1% (năm 2011) xuống còn 3,5% (năm 2015).

Chuyên gia lý giải vì sao trẻ vị thành niên ở Việt Nam nạo phá thai nhiều

Theo chia sẻ của bác sĩ, Giảng viên Dương Trường Giang hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì để được TP.HCM nên giáo dục và nâng cao kiến thức về kế hoạch hóa gia đình và áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Đặc biệt là các đối tượng ở độ tuổi vị thành niên nên tìm hiểu và được trang bị về kiến thức này.

Thành phố Hồ Chí Minh đang giảm tỷ lệ nạo phá thai

Thành phố Hồ Chí Minh đang giảm tỷ lệ nạo phá thai

Nói thêm về chiến lược của TP.HCM thì bác sĩ Trần Văn Trị – Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM cho biết việc nâng cao sức khỏe sinh sản, bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em cũng như công tác phòng chống tai biến sản khoa và giảm tử vong mẹ đang được chú ý. Đặc biệt quan tâm hơn đến phụ nữ là dân lao động và nhập cư vào thành phố. Đã có hơn 6 triệu lượt khám sinh sản trong 5 năm từ 2011 đến 2015 của Thành phố. Chính vì thế mà các bệnh chuyên khoa về đường sinh dục của chị em khu vực này được hạn chế tối đa.

Chính vì thế mà khi Việt Nam đang đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên thì TP.HCM lại có tỷ lệ giảm. Số liệu thống kê cho thấy từ  tỷ lệ nạo phá thai từ 61,32 ca/100 ca sinh sống đến năm 2015 tỷ lệ chỉ còn 42,96 ca/100 ca sinh sống. Như vậy có thể thấy trẻ vị thành niên có thai ngoài ý muốn ở độ tuổi quá nhỏ dẫn đến nạo phá thai nhiều dù có nguyên nào mà biết cách nâng cao kiến thức tránh thai an toàn vào bảo vệ cơ thể thì sẽ giảm được. Do vậy các phụ huynh, nhà trường nên chú tâm giáo dục các em về điều này, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Đây cũng là thông tin được các bạn sinh viên đang theo học tại Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hết sức quan tâm.

Trang Minh – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới