Báo động: Virus Zika ở TP.HCM tiếp tục mở rộng phạm vi và số lượng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo báo cáo của Trung Tâm Y tế Dự phòng Tp.HCM, tính đến ngày 6/12, trên địa bàn toàn thành phố đã có 101 ca nhiễm virus Zika, đặc biệt trong số 3 ca nhiễm mới, có 1 thai phụ và 1 địa phương ghi nhận xuất hiện trường hợp nhiễm Virus Zika ở Quận 6.

Virus Zika gây bệnh đầu nhỏ cho trẻ
Virus Zika gây bệnh đầu nhỏ cho trẻ

101 ca mắc Virus Zika ở TP.HCM

Như vậy, tính từ đầu tháng 10 đến nay, các xét nghiệm y tế cho thấy Virus Zika ở Tp.HCM đã lan ra 20/24 quận huyện, ảnh hưởng trực tiếp trên 101 bệnh nhân và 13 thai phụ. Còn 4 quận huyện an toàn với dịch bệnh bao gồm : Quận Nhà Bè, quận 3, 8, 11.

Trong số các địa phương phát hiện ổ dịch, Quận Bình Thạnh là nơi ghi nhận số người nhiễm Virus Zika ở Tp.HCM nhiều nhất với 20 trường hợp, tiếp đó là quận 2 (15 trường hợp), Quận 12 (10 trường hợp), Quận Tân Phú (9 trường hợp). Các quận 9, Thủ Đức mỗi nơi ghi nhận 7 trường hợp, Quận Tân Bình, quận 1 (4 trường hợp), Phú Nhuận, Hóc Môn (3 trường hợp), Quận 4, 5, 10, Gò Vấp, Cần Giờ, Bình Tân, Củ Chi mỗi nơi xuất hiện 2 trường hợp. Các địa phương còn lại mỗi nơi có 1 trường hợp bệnh nhân Virus Zika bao gồm: Quận 7, quận 7, Bình Chánh.

Như vậy, với 3 trường hợp mắc Virus Zika ở Tp.HCM mới đã nâng tổng số người mắc Virus Zika trên cả nước lên tới 110 người.

Xét nghiệm Y tế để phát hiện bệnh nhân Zika kịp thời
Xét nghiệm Y tế để phát hiện bệnh nhân Zika kịp thời

Áp dụng phương pháp mới trong phòng chống Virus Zika ở Tp.HCM

Trước những diễn biến phức tạp của Virus Zika lan truyền ở Tp.HCM, những biện pháp phòng chống muỗi thông thường chưa thực sự phát huy hiệu quả. Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố đã tiến hành phun xịt hóa chất chống muỗi và côn trùng bằng kỹ thuật mới vào ngày 4/12 mang nhiều dấu hiệu tích cực.

Kỹ thuật phun xịt hóa chất mới để diệt muỗi là kỹ thuật phun hóa chất dạng khói mù nóng. Đây là phương pháp phòng chống Virus Zika được áp dụng phổ biến trên thế giới.

Nói về phương pháp mới này, đại hiện Trung tâm Y tế Dự Phòng Tp.HCM, bà Lê Hồng Nga cho biết những ưu điểm của phương pháp phun xịt hóa chất dạng khói mù nóng bao gồm:

  • Kỹ thuật phun khói nóng có thể tiêu diệt được muỗi hiệu quả hơn phun sương lạnh vẫn sử dụng, theo đó có thể tiêu diệt được cả muỗi trường thành một cách triệt để.
  • Luồng khói dày có thể tồn tại lâu hơn trong không khí, tỷ lệ tiếp cận mới muỗi được nhiều hơn.
  • Có thể len lỏi đến mọi ngóc ngách, bụi rậm và tất cả những nơi mà muỗi có mặt.
  • Với kỹ thuật phun hóa chất nóng, người phun có thể kiểm soát được mức độ lan tỏa và luồng hóa chất mà mình phun ra.
Kỹ thuật phun hóa chất mới tiêu diệt muỗi được áp dụng
Kỹ thuật phun hóa chất mới tiêu diệt muỗi được áp dụng

Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố đã tiến hành phun thử nghiệm tại 3 điểm thí nghiệm bao gồm: Trường Đại học KHXH&NV tại Quận Thủ Đức, Đại Học GTVT (Quận 2) và Trường Cao đẳng Kinh tế Hải Quan (Quận 9).

Bà Lê Hồng Nga cho biết, sắp tới Trung tâm sẽ tổ chức phun hóa chất công nghệ mới trên diện rộng, tại những nơi trọng điểm, đông người mà muỗi có khả năng trú ngụ và lây truyền giữa người này và người khác như: Trường học, công trình xây dựng, bãi phế liệu, tầng hầm, khi có nhiều bụi rậm…

Các y bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên đi xét nghiệm Virus Zika khi cơ thể có các triệu chứng như: Sốt trên 38 độ, phát ban toàn thân, viêm giác mạc, đau cơ, người ủ rũ, mệt mỏi. Đặc biệt với phụ nữ có thai cần hạn chế di chuyển đến nơi xảy ra dịch bệnh, chủ động phòng tránh muỗi để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trước tình hình Virus Zika ở Tp.HCM.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới