Bật mí 2 bài thuốc Đông y trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh sốt xuất huyết thường biểu hiện qua việc sốt, xuất huyết, chảy máu dẫn đến sốc gây ra giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu. Khi có những dấu hiệu của sốc sốt xuất huyết, bạn nên đưa bệnh nhân tới ngay những cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.

Sốt rét ở cấp độ 1 và 2 có thể sử dụng thuốc đông y
Sốt rét ở cấp độ 1 và 2 có thể sử dụng thuốc đông y

Sốt xuất huyết gồm có 4 độ khác nhau

Độ 1: Từ 2 – 7 ngày kèm theo các triệu chứng đau đầu, đau khắp cơ thể, nhức mỏi toàn thân, ở cấp độ này, bệnh nhân bị sốt xuất huyết thường khó phát hiện.

Độ 2: Kéo dài từ 2 – 7 ngày bắt đầu xuất hiện những nốt dưới da, cánh tay, bụng, lưng…

Độ 3: Sốt kèm theo hạ huyết áp, mạch nhanh, chân tay lạnh, mệt ly bì, sốc.

Độ 4: Mạch nhỏ khó bắt, chân tay lạnh, ngủ ly bì, huyết áp không thể đo được. Trường hợp này cần phải khẩn trương đưa người bệnh tới các phòng khám bệnh chuyên khoa để được chữa trị kịp thời, tránh để lại những biến chứng của bệnh sốt xuất huyết, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Những trường hợp cấp độ 3 và 4 phải nhập viện để được bác sĩ theo dõi, còn đối với thuốc Đông y chỉ có thể sử dụng cho người bệnh nhẹ ở cấp độ 1 và 2.

Bài thuốc Đông y trị bệnh sốt xuất huyết

Bài 1: Lá cúc tần 12 g, mã đề 16 g, cây nhọ nồi 16 g, trắc bách diệp (sao đen) 16 g, củ sắn dây 20 g, lá tre 16 g, rau má 16 g, gừng tươi 3 lát.

Nếu không có lá trắc bách diệp thay bằng lá kinh giới sao đen 12 g hoặc sen sao đen 12 g. Có thể thay lá dâu 16g cho củ sắn dây.

Cách sử dụng: Những số thuốc trên trừ những loại đã sao đen, mang rửa sạch, thái nhỏ sau đó cho vào ấm thêm khoảng 600ml nước. Đun sôi trong vòng 30 phút cho vào phích, một ngày chia 3 lần uống.

Một số loại thuốc đông y chữa bệnh sốt rét
Một số loại thuốc đông y chữa bệnh sốt rét

Bài 2: Cỏ nhọ nồi 20 g, sài đất 20 g, rễ cỏ tranh 20 g, lá cối xay sao vàng 8 g, hoa hòe sao vàng 12 g, hạ khô thảo 12 g, kim ngân (dùng cả hoa, lá, cuộng) 12 g, gừng tươi 3 lát.

Có thể thay bồ công anh 12g khi không có hạ khô thảo.

Cách sử dụng: Ngoài hoa hòe, lá cối xay, còn lại rửa sạch, cho vào ấm thêm 600 ml nước, đun sôi trong vòng 30 phút, sau đó đổ vào phích giữ ấm, uống 3 lần một ngày.

Liều lượng

Những bài thuốc trên thường được sử dụng cho người lớn, đối với trẻ em, tùy theo lứa tuổi mà dùng ít hơn, khoảng 1/3 liều cho trẻ em dưới 8 tuổi so với người lớn. Trẻ từ  8 – 14 tuổi dùng 1 nửa liều. Nếu chảy máu nhiều có thể tăng những vị cầm máu sư sao đen, bạch diệp, lá sen. Để hạ sốt có thể tăng các loại như nhọ nồi, kim ngân, sài đất. sắn dây.

Điều trị sốt xuất huyết không quá khó như mọi người nghĩ, chỉ cần sử dụng đúng liều lượng thuốc các bác sĩ đã kê đơn hoặc sử dụng các bài thuốc Đông y trên đây là có thể dứt điểm được bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng được các bài thuốc này mà cần phải có sự chỉ định của các Y – Bác sĩ chuyên khoa.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới