Bật mí 5 loại thảo dược chữa bệnh tiêu chảy không cần dùng thuốc

Bệnh tiêu chảy là căn bệnh nguy hiểm và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên, để điều trị căn bệnh này  hiệu quả cũng không quá khó khăn, nếu như bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những loại thảo dược chữa bệnh tiêu chảy cực kỳ hiệu quả, an toàn lại không lo ngại tác dụng phụ như sử dụng thuốc Tây.

Lá nhót thảo dược chữa bệnh tiêu chảy

Những loại thảo dược chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả nhất

• Lá cây nhót

Trong y học cổ truyền, lá nhót được đánh giá là một trong những vị thuốc quý giúp điều trị bệnh tiêu chảy cực kỳ hữu hiệu. Bạn có thể dùng lá nhót còn tươi hoặc khô làm thuốc trị bệnh tiêu chảy đều được.

Cách sử dụng bài thuốc này cũng rất đơn giản. Với lá nhót tươi, bạn chỉ cần sử dụng 20 – 30g lá nhót tươi đem thái nhỏ, sao vàng sắc với nước để uống thay nước lọc hàng ngày. Với lá nhót khô, bạn chuẩn bị 6 – 12g đem sắc với 400ml nước, rồi dùng để uống 2 lần trong ngày.

• Qủa hồng xiên xanh

Qủa hồng xiêm xanh được tận dụng chữa bệnh tiêu chảy được nhiều người sử dụng. Bạn chỉ cần thái lát mỏng quả hồng xiêm xanh, đem cắt lát mỏng, rồi phơi khô sao vàng, sau đó đem sắc uống sẽ giúp cầm bệnh nhanh chóng. Bài thuốc này cực an toàn, bạn có thể áp dụng cho cả trường hợp người lớn và trẻ em đều được. Tuy nhiên, nếu cho trẻ em dùng bạn lưu ý không sắc quá đặc.

•  Rau sam

Rau sam là một trong những loại thảo dược chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc. Rau sam còn thường được dùng để nấu các món canh, giúp giải nhiệt, mát gan, lợi tiểu hiệu quả.

Mỗi khi bị tiêu chảy, bạn chỉ cần lấy rau sam làm rau ăn hoặc cho rau vào nấu cháo ăn hàng ngày là được. Trong các trường hợp người bệnh tiêu chảy có kèm đi ngoài ra máu tươi, thì dùng rau sam thêm kết hợp với cỏ nhọ nồi, rau má để sắc uống sẽ giúp bệnh thuyên giảm rõ rệt.
Thảo dược chữa bệnh tiêu chảy từ rau samThảo dược chữa bệnh tiêu chảy từ rau sam

•  Lá mơ lông

Lá mơ lông là một trong những vị thuốc Nam, có nhiều công dụng chữa bệnh cực tốt cho sức khỏe. Lá mơ lông chữa được nhiều bệnh về đường ruột như: đại tràng, đầy bụng…trong đó có cả bệnh tiêu chảy, kiết lỵ. Vì trong lá mơ có tính kháng khuẩn rất tốt, nên có tác dụng loại bỏ khuẩn gây bệnh đường ruột mà không cần dùng thuốc.

Để chữa bệnh tiêu chảy, các bạn chỉ cần sử dụng một nắm lá mơ lông đem rửa sạch, rồi thái nhỏ cho vào bát, đập thêm một quả trứng gà vào đánh đều, cho thêm gia vị sau đó đem nướng lên ăn, sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy một cách nhanh chóng.

•  Lá ổi

Là ổi có tính kháng khuẩn tốt nên phù hợp để trị mụn và các bệnh ngoài da hoặc bất cứ bệnh có liên quan tới viêm nhiễm, nhiễm khuẩn trong đó có các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh tiêu chảy. Bên cạnh tính kháng khuẩn, lá ổi còn có tác dụng làm giảm sự xuất tiết cũng như sự kích thích ruột, từ đó giúp làm giảm triệu chứng bệnh tiêu chảy hiệu quả.

Lá ổi thảo dược chữa bệnh tiêu chảy hiệu quả

Đối với lá ổi, bạn có nhiều cách giúp chữa bệnh tiêu chảy cực đơn giản, như nhai lá ổi rồi nuốt nước. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng lá ổi non, kết hợp với củ sả, củ riềng để sắc uống thay nước lọc.

Trên đây là những loại thảo dược chữa bệnh tiêu chảy đơn giản, lại hiệu quả mà bạn nên tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên, để có hiệu quả chữa bệnh nhanh chóng và triệt để hơn người bệnh cần chú ý vệ sinh sạch sẽ trong ăn uống. Nên ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn các loại rau sống hoặc có ăn cũng nên rửa kỹ bằng nước muối.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn