Bật mí 7 nguyên nhân khiến các mẹ dễ bị sảy thai trong ba tháng đầu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Niềm vui mang thai là niềm hạnh phúc của bất kỳ ai đang làm mẹ, được mong ngóng từng ngày con yêu trào đời là những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Nhưng bên cạnh niềm vui tuyệt với đó thì việc sảy thai lại là nỗi đau đớn, ám ảnh của không ít các bà mẹ, một số trường hợp gây nên bệnh trầm cảm, buồn chán, u uất. Vậy nguyên nhân từ đâu mà các mẹ bị sảy thai và cách phòng tránh như thế nào?

Các mẹ bầu cần phải nắm rõ các nguyên nhân sảy thai để kịp thời phòng tránh
Các mẹ bầu cần phải nắm rõ các nguyên nhân sảy thai để kịp thời phòng tránh

Những nguyên nhân sảy thai sớm tự nhiên

  • Nhiễm sắc thể bất thường 

Nhiễm sắc thể còn gọi là ADN, trong tế bào bình thường sẽ có 23 nhiễm sắc thể gồm của cả mẹ và bố. Trong quá trình thụ tinh, vì lý do nào đó mà trứng hay tinh trùng không khớp nhau theo đúng quy cách. Khi đó phôi thai được thụ tinh sẽ mang nhiễm sắc thể bất thường, không phát triển được dẫn đến tình trạng sảy thai tự nhiên sớm.

Đây là một trong những nguyên nhân sảy thai sớm trong ba tháng đầu chiếm đến 60%, tuy nhiên nếu bạn mới chỉ sảy thai một lần thì hãy kiên nhẫn và vẫn có khả năng mang thai kỳ tiếp theo. Tuy nhiên nếu bạn sảy thai từ 2-3 lần thì hãy đi đến bác sĩ chuyên khoa khám, và làm xét nghiệm y tế xem có phải là do tình trạng nhiễm sắc thể bất thường hay không để kịp thời can thiệp.

  • Cổ tử cung bất thường và thiểu năng cổ tử cung

Cổ tử cung bất thường là một trong những nguyên nhân dẫn đến sảy thai sớmPhụ nữ bị dị dạng tử cung, có vách ngăn sẽ cản trở phôi thai làm tổ trên thành tử cung, hoặc chặn dòng dưỡng chất để nuôi dưỡng thai dẫn đến hiện tượng sảy thai sớm. Bên cạnh đó cổ tử cung yếu hay không hoàn thiện về các chức năng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc kết thúc sự phát triển của thai kỳ, nếu cổ tử cung quá yếu sẽ không thể giữ được bào thai nằm bên trong tử cung, dẫn đến hiện tượng sảy thai.

Cần thăm khám và điều trị sức khỏe trước khi mang thai
Cần thăm khám và điều trị sức khỏe trước khi mang thai

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể can thiệp bằng cách phẫu thuật hoặc làm tiểu phẫu, khâu cố định tạm thời nếu cổ tử cung yếu. Và sau khi phẫu thuật bạn cần phải được nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho những lần mang thai tiếp theo. Bên cạnh đó người mẹ cũng cần phải tự chủ động nhận biết được những dấu hiệu của việc sảy thai để can thiệp kịp thời.

Nguyên nhân do rối loạn miễn dịch

Một số trường hợp nguyên nhân làm sảy thai sớm là hiện tượng rối loạn miễn dịch cơ thể. Đây là hiện tượng cơ thể tự sản sinh ra chất kháng thể tiêu diệt tinh trùng hay còn gọi là phản ứng kháng tinh trùng. Một số trường hợp thụ tinh thành công nhưng cơ thể mẹ lại không chấp nhận bào thai này và tự tạo ra kháng thể có tên phospholipid tấn công vào bào thai và gây ra hiện tượng sảy thai sớm.

Khi người mẹ gặp trường hợp này người mẹ cần phải tìm đến sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa, có sự can thiệp kịp thời, một số trường hợp được điều trị thành công bằng aspirin, heparin và steroid.

Bệnh tiểu đường và các vấn đề về tuyến giáp

Theo nghiên cứu, người phụ nữ gặp các vấn đề liên quan đến tuyến giáp như nhược giáp, cường giáp hay tình trạng tiểu đường đều sẽ gây ra những bất lợi cho thai nhi, dẫn đến hiện tượng sảy thai sớm. Đây là một trong những bệnh lý học gây nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy các mẹ cần phải điều trị bệnh trước khi muốn mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

  • Hiện tượng buồng trứng đa nang 

Đây là một hiện tượng không chỉ gây vô sinh ở nữ giới mà cũng là một trong những nguyên nhân gây sảy thai 3 tháng đầuBệnh đa nang buồng trứng còn dẫn đến tình trạng kháng insulin, gây cản trở và ngăn không cho bào thai bám vào tử cung, dẫn tới sảy thai sớm. Buồng trứng đa nang có thể phát hiện sớm trước khi mang thai, vì vậy trước khi muốn mang thai an toàn, bạn nên đi làm các xét nghiệm y tế để phát hiện và điều trị kịp thời và điều trị bằng thuốc.

  • Nguyên nhân do nhiễm khuẩn
Việc nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây nên sảy thai sớm
Việc nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây nên sảy thai sớm

Việc bị vi khuẩn tấn công là điều không ai muốn, vi khuẩn gây hại là một trong những nguyên nhân dễ gây sảy thai sớm ở phụ nữ. Các loại vi khuẩn gây dễ gây sảy thai là mycoplasma hominis và ureaplasma urealyticum. Khi bị nhiễm loại vi khuẩn này sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm niêm nội mạc tử cung, gây nên tình trạng bào thai không phát triển được. Tình trạng vi khuẩn này không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, vì vậy chỉ phát hiện khi làm những xét nghiệm y tế vi sinh.

  • Có lối sống không lành mạnh

Việc sử dụng nhiều chất kích thích rượu bia, thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến sảy thai sớm vì chất Nicotine sẽ qua đường nhau thai truyền vào thai nhi, gây cản trở nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đến thai nhi. Việc lạm dụng các chất uống có cồn, thuốc kháng sinh sẽ khiến thai nhi không phát triển, gây dị tật thai nhi, ngộ độc thai nhi và dẫn đến sảy thai sớm.

Vì vậy khi mang thai người mẹ cần phải tuyệt đối giữ gìn và có một lối sống lành mạnh, từ bỏ những thói quen xấu hay điều trị những căn bệnh có thể gây hại cho thai nhi trước khi muốn mang thai. Nếu bạn phải sống và làm việc trong một môi trường độc hại, hãy tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để hạn chế được những nguyên nhân sảy thai sớm, an toàn cho cả mẹ và bé.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới