Bật mí 8 biện pháp phòng chống khô mắt hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Trong cuộc sống, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra căn bệnh khô mắt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc các biện pháp phòng ngừa bệnh khô mắt hiệu quả, cùng theo dõi để có thêm kiến thức về căn bệnh này nhé.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh khô mắt hiệu quả

Những biện pháp phòng ngừa bệnh khô mắt

Theo các bác sĩ, để có thể phòng ngừa bệnh khô mắt nói riêng và tất cả các bệnh về mắt nói chung thì trước tiên, bạn đọc phải biết được những kiến thức cần thiết về tất cả các căn bệnh. Sau đó, hãy thực hiện cách phòng ngừa dựa trên những nguyên tắc sau đây:

• Hãy tập cho mình thói quen chớp mắt và thư giãn mắt thường xuyên để giúp mắt được nghỉ ngơi và nước mắt có thể trải đều và làm ẩm bề mặt giác mạc.
  • Nếu bạn là người phải làm việc trước màn hình máy tính cả ngày thì hãy điều chỉnh vị trí màn hình máy tính sao cho tầm nhìn cách mắt từ 16-24cm. Không nên tập trung nhìn vào màn hình quá lâu.
  • Tập cho mình thói quen nghỉ ngơi, thư giãn mắt sau khoảng 10 phút làm việc trước màn hình máy tính.
  • Mỗi khi ra ngoài, hãy đeo kính mát để có thể bảo vệ mắt tốt nhất khỏi các tác nhân gây bệnh như khói, bụi, gió…Tuyệt đối không được để quạt gió hay máy sấy tóc chiếu trực tiếp vào mặt trong thời gian dài.
moi-khi-ra-ngoai-hay-deo-kinh-mat-de-co-the-bao-ve-mat-tot-nhat
Mỗi khi ra ngoài, hãy đeo kính mát để có thể bảo vệ mắt tốt nhất
  • Nếu bạn đọc là người có thói quen sử dụng kính sát tròng, hãy sử dụng đúng cách và thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để phòng ngừa bệnh khô mắt.
  • Đặc biệt, mỗi ngày ngủ đủ 7-8 giờ đồng hồ sẽ giúp cho mắt được phụ hồi sau những giây phút làm việc căng thẳng. Việc không ngủ đủ giấc hay thường xuyên thức khuya sẽ khiến cho đôi mắt của bạn dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi và cay rát.
  • Không nên hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc lá sẽ khiến cho tình trạng khô mắt trở nên trầm trọng hơn.
  • Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh khô mắt an toàn, bạn đọc nên duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng hàng ngày, bổ sung đầy đủ chất Omega-3 và Beta – Carotene để giúp cho mắt hoạt động tốt hơn và giúp cho mắt được điều tiết hợp lý, giúp phòng bệnh về mắt cũng như bệnh khô mắt an toàn.

Cách điều trị khi bị khô mắt

Khi bị mắc phải bệnh khô mắt, người bệnh nên trực tiếp đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tìm ra nguyên nhân cũng như mức độ bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

phong-ngua-benh-kho-mat-bang-cach-uong-nhieu-nuoc
Phòng ngừa bệnh khô mắt bằng cách uông nhiều nước

Tùy vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân mà các bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất. Trường hợp bệnh nhân có vấn đề với mi mắt thì sẽ được các bác sĩ làm sạch bờ mi bằng các biện pháp chuyên dụng sau đó kê đơn thuốc ngắn ngày cho bệnh nhân tự điều trị. Trường hợp bệnh nhân bị thiếu nước mắt thì sẽ được bổ sung nước mắt bằng cách tạo nước mắt nhân tạo bằng các loại thuốc chuyên dụng. Đối với một số trường hợp có biểu hiện dai dẳng và không đáp ứng được với nước mắt nhân tạo thì phải cần đến các phương pháp điều trị nặng hơn như nút ống silicon hoặc sử dụng kính áp tròng mềm để giúp mắt phục hồi nhanh hơn.

Trên đây chính là những cách đơn giản để giúp bạn đọc phòng ngừa bệnh khô mắt an toàn và hiệu quả mà bạn đọc có thể áp dụng hàng ngày. Hãy tìm hiểu và phòng tránh bệnh an toàn nhé.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn