Bật mí bài thuốc làm đẹp để xinh như hoa hậu Trần Tiểu Vy

Thuốc Đông Y không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn có tác dụng làm đẹp. Sau đây là một số bí quyết làm đẹp của mỹ nữ thuở xưa để có làn da đẹp không tỳ vết.

Bật mí bài thuốc làm đẹp để xinh như hoa hậu Trần Tiểu Vy

Bật mí bài thuốc làm đẹp để xinh như hoa hậu Trần Tiểu Vy (Ảnh: Zing.vn)

1. Kem thái trân hồng ngọc.

Cách điều chế: Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đây là bí quyết làm đẹp mà Dương Quý Phi một trong “tứ đại mỹ nhân” thời xưa rất hay dùng. Phương thuốc này sau khi dùng sẽ khiến cho sắc mặt trở nên hồng hào, tươi thắm xinh đẹp lạ thường. Kem “Thải trân hồng ngọc” về sau được truyền khắp trong cung cấm, có ảnh hưởng lớn đến đời sau, được ứng dụng cả trong dân gian. Nghe nói Từ Hi Thái Hậu ngày nào cũng dùng nó nên đến ngoài 70 tuổi mà sắc mặt vẫn mềm mại, hồng hào, không hề có những nếp nhăn của người già.

Cách chế : đem ngâm hạnh nhân đã được lột vỏ rồi nghiền nhỏ, trộn với một phần calômen (khinh phấn HgCl2) và bột đá mịn, đem chưng cách thuỷ, sau đó cho thêm một ít long não, xạ hương rồi trộn với trứng gà thành dạng cao. Buổi sáng hàng ngày sau khi rửa mặt thì dùng kem đó bôi mặt.

Lưu ý: Trong phương thuốc này, Calômen (khinh phấn HgCl2) là thứ đại độc, hạnh nhân là tiểu độc cho nên nhất thiết không cho vào miệng.

2. Phương thuốc tắm bằng đỗ của công chúa Vĩnh Hoà

Cách chế: đầu tiên nấu đỗ thành cơm nóng, đổ vào ngâm nước chừng 5,6 ngày rồi hớt nước trọng ở trên và đun sôi. Cho cao ban long đã hoà tan và một lượng thích hợp gạo nếp vào đun nhỏ lửa thành cháo, tãi mỏng ra phơi khô. Sau đó đem cháo khô cùng với đào nhân, hạnh nhân (đã được ngâm nước nóng để bỏ vỏ) cùng với đỗ đen, bạch chỉ, bạch liễm, bạch cập, bạch truật, bạch phục linh, trầm hương, bồ kết và một ít xạ hương cho vào giã nhỏ thành bột, cất giữ cẩn thận để dùng. Khi tắm rửa lấy thuốc đó bôi lên da.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, thuốc này dùng bột đỗ là chính, tốt nhất là dùng bột đỗ đen, kết hợp với một số thuốc khác, nó có tác dụng làm ẩm da và phòng trừ các bệnh về da. Công chúa Vĩnh Hoà đời Đường thường tắm bằng một loại đỗ nó giúp cho công chúa giữ được làn da trắng trẻo, mịn màng mềm mại mà săn chắc.

Phương thuốc tắm bằng đỗ của công chúa Vĩnh Hoà

3. Trà làm đẹp của công chúa Vĩnh Lạc.

Cách dùng: uống nước quả Tật lê hàng ngày.

Con gái của Đường Huyền Tông Lý Long Cớ là công chúa Vĩnh Lạc tuy sống ở trong cung đình điều kiện sinh hoạt vô cùng đầy đủ những thần thể từ nhỏ đã rất gầy yếu, lắm bệnh tật, vẻ mặt thì khô quắt, không có sức sống. Theo chỉ dẫn của thầy thuốc trong dân gian, Vĩnh Lạc công chúa đã uống nước quả Tật Lê có nhiều ở vùng đó. Sức khoẻ dần dần khá lên, về sau lộ vẻ đẹp như hoa như ngọc, khoẻ mạnh xinh đẹp lạ thường. Trong cuốn “Thần nông bản thảo kinh” của bộ phận được học Trung Quốc từ thời xưa đã viết: “Uống Tật Lê lâu ngày có thể làm tươi da thắm thịt, mắt sáng, thân hình nhẹ nhàng”. Còn Lý Thời Trận thì ca ngợi vị thuốc này là: “Có thể làm bổ thận, trị được chứng hao tổn tâm lực, mệt mỏi trong người”.

4. Bí quyết làm đẹp của Thái Bình công chúa.

Trong dân gian còn lưu truyền một phương thuốc Y học cổ truyền làm đẹp của Thái Bình công chúa – người con được Võ Tắc Thiên sủng ái nhất. Phương thuốc này có thể khiến cho làn da trắng như tuyết, tươi sáng và mềm mại.

Cách chế: Hàng năm vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch, hái hoa đào về phơi khô trong bóng râm rồi nghiền nhỏ. Đến ngày mồng 7 tháng 7 trộn bột đó với tiết gà và dùng nó bôi lên mặt, xoa lên người.

Bí quyết làm đẹp của Thái Bình công chúa

Người đời xưa nhận thức được tác dụng làm đẹp của hoa đào từ rất sớm. Sách “Thần nông bản thảo kinh” viết: “Hoa đào khiến cho nhan sắc đẹp hẳn lên”. Tiết gà có thể dùng để trị các chứng bệnh về da, đồng thời có thể nuôi dưỡng da. Hoa đào trộn với tiết gà hoàn toàn có thể khiến cho da đổi mới, góp phần nuôi dưỡng da, cho nên có tác dụng làm đẹp da.

Ngô Huệ – Ytevietnam.edu.vn.